CÁCH  KIỂM TRA XEM TAI NGHE CỦA BẠN CÓ QUÁ ỒN KHÔNG 

Bạn yêu thích âm nhạc ồn ào. Nhưng bạn có biết rằng âm lượng tai nghe đang giết chết thính giác của bạn? 

Về bản chất, con người thích tăng âm lượng. Nó làm cho âm nhạc của họ trở nên “vui vẻ” và đắm chìm hơn. Đây là lý do tại sao tai nghe có  âm thanh hình chữ V  lại được ưa chuộng. Tuy nhiên, bạn có nhận thức được những rủi ro liên quan đến việc liên tục điều chỉnh âm lượng lớn không? Bạn thậm chí có biết âm lượng nghe khuyến nghị là bao nhiêu không? 

Bạn nên đeo tai nghe ở mức độ nào và trong bao lâu? 

Các chuyên gia khuyên bạn nên duy trì mức âm thanh ở mức từ  60 đến 85 decibel  để giảm thiểu tác hại mà tai bạn phải chịu. Nếu bạn đang nghe nhạc ở mức khoảng 100 decibel,  hãy hạn chế sử dụng trong vòng 15 phút .

Tuy nhiên, đây là những hướng dẫn chung và ngưỡng nghe của mỗi cá nhân là khác nhau. 

Biết mức độ an toàn của bạn và bảo vệ thính giác của bạn bằng sáu cách sau để xác định xem tai nghe có gây hại lâu dài cho tai bạn hay không. 

  1. Tiến hành kiểm tra chuông

Đây là một bài kiểm tra dễ dàng, yêu cầu một cặp nút bịt tai bằng xốp đơn giản và một khung cảnh yên bình. Khi có thể, hãy tạm dừng sử dụng tai nghe và âm nhạc nghe một cách trọn vẹn; 2 hoặc 3 ngày là xong. 

Sau khoảng thời gian này, hãy đến một căn phòng yên tĩnh và đeo nút tai vào tai. Cố gắng tập trung vào thính giác của bạn. Hãy thư giãn hết mức có thể, tập trung vào hơi thở và giữ yên hoàn toàn. 

Trong lúc im lặng, bạn sẽ nghe thấy tiếng ù rất nhẹ trong tai – đây là mức cơ bản của bạn. 

Ngày hôm sau, tiếp tục hoạt động của tai nghe như bình thường. Sau đó vào buổi tối, làm lại bài thi trong không gian yên tĩnh. Nếu tiếng chuông lớn hơn so với lần kiểm tra trước thì tiếng ồn từ tai nghe của bạn quá mạnh. 

Lặp lại thường xuyên nếu bạn cần để đánh giá tác động của mức âm lượng. Khi tiếng chuông trở nên dữ dội hơn mức cơ bản của bạn, đã đến lúc bạn nên giảm âm lượng xuống một hoặc hai mức. 

  1. Đưa tai nghe ra trước mặt bạn

Chúng ta rất dễ quên rằng chúng ta có thể làm hỏng thính giác nếu nghe nhạc quá lớn. Một thử nghiệm mà chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện là tháo tai nghe, giữ chúng ở mức âm lượng ưa thích và đưa chúng ra trước mặt bạn với khoảng cách bằng một sải tay. Bạn có thể nghe rõ âm nhạc không? 

Nếu vậy, hãy thử tắt nó xuống và lặp lại. Luôn cố gắng nghỉ ngơi thường xuyên trong ngày để đôi tai của bạn được nghỉ ngơi rất cần thiết. 

  1. Kiểm tra điều khiển âm lượng

Không thể phủ nhận rằng một số bản nhạc được nghe tốt nhất ở mức âm lượng lớn hơn. Và thật đơn giản để tăng âm lượng khi bản nhạc yêu thích của bạn bắt đầu phát. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tập thói quen tích cực bằng cách đảm bảo âm lượng luôn ở dưới mức nửa chừng. 

Nếu bạn thấy nó tăng lên hơn  2/3 mức điều khiển âm lượng  hoặc trên 60% thì là quá sức với tai bạn. Mất thính lực có thể không xảy ra chỉ sau một đêm, nhưng bạn có thể ngăn điều đó xảy ra bằng cách theo dõi âm lượng đó một cách thường xuyên. 

  1. Nhờ một người bạn giúp đỡ

Yêu cầu bạn của bạn ngồi cạnh bạn để kiểm tra xem họ có thể nghe nhạc qua tai nghe của bạn không. Nếu âm nhạc của bạn có thể được nghe rõ ràng thì rõ ràng là nó quá điếc để tai bạn có thể xử lý được. Thử nghiệm này sẽ hoạt động tốt hơn nếu bạn không sử dụng tai nghe dạng mở vì chúng có xu hướng rò rỉ nhạc bất kể mức âm lượng. 

Khi bạn của bạn có thể dễ dàng nhận ra âm thanh khi ngồi cạnh bạn hoặc thậm chí đối diện với bạn, thì đó là lúc bạn nên giảm âm lượng xuống một vài mức. 

  1. Chú ý dấu hiệu suy giảm thính lực

Bạn có thể đã gặp phải các triệu chứng mất thính lực và không nhận ra điều đó. Hãy chú ý đến các triệu chứng như: 

  • Tiếng chuông, tiếng click, tiếng gầm, tiếng rít hoặc tiếng ù trong tai 
  • Khó nghe ở những địa điểm ồn ào 
  • Âm thanh bị bóp nghẹt 
  • Nhu cầu tăng âm lượng ngày càng tăng 
  1. Đo mức âm thanh bằng Máy đo âm thanh

Máy đo âm thanh hoặc máy đo decibel là thiết bị đo mức âm thanh tính bằng decibel. Với thiết bị này, bạn có thể sử dụng biểu đồ decibel ở trên để đo xem tai nghe có quá to đối với bạn hay không. 

Hãy lưu ý rằng mặc dù nó nói rằng  94 decibel  là mức âm thanh trung bình cho các thiết bị âm thanh cá nhân nhưng nó vẫn khá to. Giữ mức âm thanh ở mức 10 – 20 decibel dưới mức đó sẽ giúp tai bạn dễ chịu hơn về lâu dài. 

Máy đo âm thanh cũng không chính xác lắm nhưng nó cho kết quả tốt. Âm thanh truyền vào tai bạn so với âm thanh mà máy đo thu được có thể rất khác nhau. Tiến hành đo bằng một nhúm muối. 

 

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *