VÌ SAO TÚI KHÍ LẠI QUAN TRỌNG 

Một trong những tính năng an toàn được biết đến nhiều nhất và phổ biến nhất trên ô tô là túi khí. Được phát triển lần đầu tiên ở Mỹ vào những năm 1950, túi khí đã trở thành sản phẩm chủ lực ở châu Âu vào những năm 1980. Chúng hiện là tính năng an toàn tiêu chuẩn trên các phương tiện trên toàn cầu. 

Túi khí là gì và chúng hoạt động như thế nào? 

Túi khí là túi bơm hơi có tác dụng đệm cho cơ thể của người lái và hành khách trong trường hợp xảy ra va chạm. 

Bất chấp tên gọi của chúng, túi khí thực sự chứa đầy một hợp chất hóa học phản ứng với nhiệt độ cao. Điều này khiến túi chứa đầy không khí, ngăn người lái và hành khách va vào các bề mặt cứng của ô tô (chẳng hạn như bảng điều khiển và vô lăng), cũng như vào nhau. 

Xe được lắp cảm biến va chạm ở nhiều điểm khác nhau. Khi cảm nhận được một vụ va chạm nghiêm trọng, các cảm biến này sẽ giải phóng hợp chất đánh lửa. Điều này gây ra phản ứng hóa học, khiến hợp chất trong túi khí (hỗn hợp natri và nitơ) phản ứng. Túi khí sau đó sẽ phồng lên. Quá trình này diễn ra trong vài mili giây. 

Khi các túi đã được bơm căng, chúng sẽ xẹp xuống ngay lập tức. Điều này cho phép mọi người rời khỏi xe nếu có thể hoặc để các dịch vụ khẩn cấp tiếp cận nó. Vì nhiệt độ cao được tạo ra trong quá trình này, một số người có thể bị bỏng nhẹ do túi khí bung ra. 

Tại sao túi khí lại quan trọng? 

Túi khí có tác dụng đệm cho người lái và hành khách. Chúng cũng làm giảm tốc độ mà cơ thể có thể va chạm với bảng điều khiển, vô lăng và các hành khách khác của xe. 

  1. Từ năm 1987 đến năm 2017, 50.457 mạng sống đã được cứu nhờ túi khí phía trước. 
  1. Túi khí kết hợp với dây đai an toàn giúp giảm 61% nguy cơ tử vong khi va chạm trực diện. Con số này được so sánh với mức giảm 50% đối với riêng dây an toàn và 34% đối với riêng túi khí. 
  1. Tính đến năm 2012, 2.252 mạng sống đã được cứu nhờ túi khí bên. 

Túi khí nằm ở đâu? 

Các túi khí đầu tiên được đặt ở phía trước xe. Chúng được lắp trong vô lăng và bảng điều khiển để bảo vệ cả người lái và hành khách khỏi va chạm trực diện. 

Điều đáng biết là túi khí của Mỹ có xu hướng lớn hơn và phồng lên nhanh hơn. Điều này là do theo truyền thống, chúng được coi là tính năng an toàn thay thế cho dây an toàn, thay vì là tính năng hoạt động song song với dây an toàn. 

Tuy nhiên, một số xe hiện nay có thể có tới 9 túi khí, tùy thuộc vào kiểu xe và hãng sản xuất. Các vị trí túi khí thay thế bao gồm: 

  • Túi khí đầu gối – Được thiết kế để bảo vệ đầu gối của người lái và hành khách phía trước khỏi va vào bảng điều khiển. 
  • Túi khí ở chân – Được thiết kế để giảm chấn thương cho cẳng chân và bàn chân. 
  • Túi khí bên – Được thiết kế để giảm tác động khi va chạm bên (bên). Ngoài ra còn có túi khí thân bên. 
  • Túi khí dây an toàn – Được nhả ra khỏi dây an toàn, qua vai và thân. 
  • Túi khí rèm – Được thả từ bệ cửa xe xuống dưới để bảo vệ đầu và cổ. 
  • Túi khí trung tâm – Được thiết kế để ngăn chặn sự tiếp xúc đầu giữa hành khách và người lái, được nhả ra giữa hai ghế trước khi có va chạm ngang. 

Túi khí có hạn chế không? 

Túi khí làm giảm thiệt hại do tai nạn gây ra nhưng không thể ngăn ngừa được. Như đã đề cập ở trên, các thương tích khác (chẳng hạn như bỏng nhẹ và trầy xước) có thể xảy ra do túi khí bung ra. Điều này đặc biệt xảy ra với những người lái xe đeo kính, những người có thể bị thương ở mặt do túi khí bung ra. 

Túi khí nên được sử dụng cùng với các tính năng an toàn khác, chẳng hạn như dây an toàn, để đảm bảo rằng tất cả những người trong xe được an toàn nhất có thể. Túi khí được thiết kế để có tác dụng giúp người lái và hành khách ngồi đúng tư thế. Ví dụ: chúng có thể không hoạt động hiệu quả nếu hành khách ngồi gác chân lên bảng điều khiển hoặc nếu có đồ vật trên bảng điều khiển cản trở sự phồng lên của túi khí. 

Tương tự, túi khí được thiết kế cho người lớn. Trẻ em có nguy cơ bị thương nếu không thắt dây an toàn hoặc ngồi trên ghế an toàn dành cho trẻ em quay mặt về phía sau ở ghế hành khách phía trước của xe. Do đó, chúng phải luôn ở hàng ghế sau của ô tô nếu dưới 13 tuổi hoặc cao 153cm. 

 

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *