CÁCH ĂN TRỨNG AN TOÀN 

Trứng là một thực phẩm dinh dưỡng. Chúng cung cấp cho cơ thể 13 loại vitamin và khoáng chất , protein chất lượng cao và các chất chống oxy hóa quan trọng . Trứng cũng ngon, tiện lợi và đáng giá tiền, khiến chúng trở thành một món ăn tuyệt vời trong chế độ ăn uống cân bằng.

Trứng có an toàn 

An toàn thực phẩm đối với trứng cũng quan trọng như đối với thịt gà, thịt , hải sản và các sản phẩm từ sữa . Có thể có những rủi ro về sức khỏe nếu trứng không được xử lý, bảo quản và chế biến một cách an toàn.

Một số trứng có thể bị nhiễm vi khuẩn, có thể gây ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng ( tiêu chảy và nôn mửa). Hãy cẩn thận với trứng sống và tránh thực phẩm có chứa trứng sống, bao gồm sốt mayonnaise tự làm, hỗn hợp bánh sống và bột bánh quy, cũng như một số món lắc tốt cho sức khỏe sử dụng trứng sống.

Để thưởng thức trứng một cách an toàn, hãy mua trứng sạch, chưa nứt vỏ, còn hạn sử dụng ‘tốt nhất trước’ , bảo quản trong tủ lạnh trong hộp đựng và nấu cho đến khi nóng hoàn toàn. Nếu bạn làm theo những lời khuyên cơ bản về an toàn thực phẩm này, bạn có thể giảm đáng kể khả năng bạn hoặc gia đình bạn bị bệnh do vi khuẩn trong hoặc trên trứng.

Tránh trứng bị nứt và bẩn 

Vi khuẩn từ chất bẩn hoặc phân gà ở bên ngoài vỏ có thể xâm nhập vào trứng qua các vết nứt đôi khi quá nhỏ để có thể nhìn thấy. Khi ở trong trứng, vi khuẩn có thể phát triển, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Khi mua trứng, bạn có thể thực hiện một số bước để giữ thực phẩm an toàn: 

 • Mở thùng carton và kiểm tra xem trứng có sạch sẽ và không bị nứt trước khi mua. 
 • Đừng mua trứng ‘tự phục vụ’ (nơi bạn chọn từng quả trứng từ màn hình hiển thị số lượng lớn). Bạn sẽ không biết trứng đến từ đâu, chúng được bảo quản và xử lý như thế nào hay ngày ‘tốt nhất trước’ của chúng. 
 • Hãy lưu ý rằng những quả trứng lớn hơn có vỏ mỏng hơn và dễ bị nứt và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. 
 • Nếu bạn tìm thấy một quả trứng bẩn hoặc nứt, hãy vứt nó đi. 
 • Không rửa trứng vì vỏ sẽ xốp hơn khi ướt, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dễ dàng hơn. 

Cách tốt nhất để bảo quản trứng là để chúng trong hộp riêng trong tủ lạnh: 

 • Ngày ‘tốt nhất trước’ trên hộp carton có nghĩa là bạn đang bảo quản trứng trong tủ lạnh. Nếu không bảo quản trứng trong tủ lạnh, bạn sẽ cần sử dụng chúng sớm hơn nhiều so với hạn sử dụng ghi trên hộp. 
 • Vỏ trứng xốp và có thể bị nhiễm độc bởi thực phẩm có mùi mạnh trong tủ lạnh của bạn. Giữ chúng trong thùng carton làm cho điều này ít xảy ra hơn. 
 • Thông thường, ngày ‘tốt nhất trước’ được ghi trên hộp – nếu bạn lấy trứng ra khỏi hộp, bạn sẽ không biết ngày đã qua. 

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa tương tự với trứng như đối với thịt hoặc sữa 

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa tương tự với trứng như với thịt gà, thịt, hải sản hoặc các sản phẩm từ sữa: 

 • Mua và sử dụng trứng trước ngày ‘tốt nhất trước’. 
 • Rửa sạch tay, khu vực thực phẩm, bề mặt làm việc, bát đĩa, khăn lau và dụng cụ sau khi làm việc với trứng và đặc biệt là sau khi làm đổ trứng. 
 • Phục vụ ngay các món ăn nóng có chứa trứng hoặc làm nguội nhanh trong tủ lạnh và bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi ăn. 

Nấu trứng cho đến khi nóng hoàn toàn 

Nấu trứng và các thực phẩm có chứa trứng cho đến khi chúng nóng hoàn toàn: 

 • Nấu trứng kỹ lưỡng sẽ giết chết vi khuẩn, nhưng vi khuẩn có thể tồn tại nếu thức ăn không được nấu chín cho đến khi nó nóng hoàn toàn. 
 • Trứng càng chín kỹ thì vi khuẩn càng ít có khả năng tồn tại. 
 • Thực phẩm chứa trứng được nấu chín kỹ thường an toàn. Chúng bao gồm bánh ngọt, bánh quiche cứng và bánh quy. 

Tránh thực phẩm chưa nấu chín có chứa trứng sống 

 • Thực phẩm tự làm có chứa trứng chưa nấu chín (sống) hoặc nấu chín nhẹ thường có liên quan đến ngộ độc thực phẩm.. 

 

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *