6 LOẠI THUỐC KHÁNG HISTAMINE TỰ NHIÊN GIÚP GIẢM DỊ ỨNG

Dị ứng thời tiết có thể khó kiểm soát. Các phương pháp điều trị thông thường thường bao gồm thuốc không kê đơn, nhưng các chất kháng histamine tự nhiên cũng có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Ví dụ như cây bơ gai, vitamin C và quercetin.

Nếu bạn bị dị ứng thời tiết, đây có thể là một thách thức. Các triệu chứng như hắt hơi, ngứa mắt, nghẹt mũi  có thể khó giải quyết. Cho dù triệu chứng của bạn là do sốt, viêm mũi dị ứng hay dị ứng thời tiết, nhiều loại thuốc có thể giúp giảm bớt. Nhưng các loại thuốc này kèm theo một danh sách dài các tác dụng phụ. Bạn có thể đã thử nhiều giải pháp không kê đơn (OTC) này để cố gắng giảm bớt các triệu chứng theo mùa của mình. Bây giờ bạn có thể muốn thử tìm kiếm giải pháp khác. Một số bằng chứng cho thấy các loại thuốc hoàn toàn tự nhiên có thể giúp giảm bớt các triệu chứng trên.

Hiểu cách hoạt động của các chất kháng histamine sẽ giúp bạn xác định rõ hơn liệu thuốc kháng histamine tự nhiên có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng thời tiết hay không.

Thuốc kháng histamine hoạt động như thế nào?
Dị ứng là một phản ứng miễn dịch đối với một chất vô hại. Chất này – cho dù đó là phấn hoa, lông động vật hay bụi – đều tiếp xúc với các tế bào trong màng nhầy của mũi, miệng, cổ họng và phổi. Ở người bị dị ứng, điều này sẽ kích hoạt giải phóng một chất hóa học gọi là histamine. Histamine là một phần của hệ thống miễn dịch gây ra tất cả các triệu chứng liên quan đến dị ứng, chẳng hạn như hắt hơi, ngứa và các triệu chứng giống cảm lạnh.

Thuốc kháng histamine hoạt động bằng cách bất hoạt tác dụng của histamine để ngăn chặn phản ứng dị ứng.

Nhiều loại thuốc dị ứng được bán ở hiệu thuốc có thành phần kháng histamine. Một số loại thực phẩm và chiết xuất thực vật có thể ngăn chặn tác dụng của histamine theo cách tương tự.

Những ví dụ bao gồm:

 1. Vitamin C
  Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước có trong thực vật như cam quýt, rau lá xanh và quả mọng. Nó có một số chức năng, chẳng hạn như có thể chữa lành vết thương và kiểm soát nhiễm trùng. Một nghiên cứu năm 2023 cho thấy nó cũng có thể giúp cải thiện các triệu chứng viêm mũi dị ứng, chẳng hạn như ngứa và hắt hơi.

Vitamin C cũng có thể được tìm thấy ở dạng bổ sung. Bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc này nếu bạn bị thiếu vitamin C và không cung cấp đủ vitamin C thông qua chế độ ăn uống.

2. Probiotic
Probiotic là các vi sinh vật có thể giúp duy trì hoặc cải thiện số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Chúng có thể được tìm thấy trong một số nguồn thực phẩm, chẳng hạn như:

  • cải bắp
  • sữa chua
  • đậu nành lên men
  • kombucha

Một đánh giá năm 2021 cho thấy men vi sinh cũng có thể giúp giảm và ngăn ngừa các triệu chứng dị ứng. Đánh giá cũng cho thấy men vi sinh có thể giúp giảm các triệu chứng hen suyễn và viêm da dị ứng.

Nếu thường xuyên bị dị ứng thời tiết, bạn có thể cân nhắc bổ sung thêm thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn vào chế độ ăn uống của mình.

3. Cây tầm ma
Cây tầm ma là một loài thực vật có hoa có nguồn gốc từ Châu Á và Tây Bắc Phi. Nó cũng được xem là một loại thuốc kháng histamine tự nhiên. Một nghiên cứu cũ hơn năm 2009 cho thấy cây tầm ma có thể làm giảm các triệu chứng dị ứng.

Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2017 cho thấy cây tầm ma có tác dụng tương tự như thuốc giả dược. Các nhà khoa học lưu ý rằng vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định liệu loại cây này có hiệu quả hay không.

Bạn có thể mua cây tầm ma dưới dạng thực phẩm bổ sung hoặc trà tại các cửa hàng thực phẩm chứng năng.

4. Quercetin
Quercetin là một chất chống oxy hóa được tìm thấy tự nhiên trong hành, táo, bưởi, đậu bắp và các sản phẩm khác. Một nghiên cứu năm 2022 cho thấy nó cũng có thể hoạt động như một loại thuốc kháng histamine và có thể làm giảm các triệu chứng dị ứng một cách hiệu quả.

Bạn có thể mua quercetin dưới dạng thực phẩm bổ sung hoặc đơn giản là bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu quercetin vào chế độ ăn uống của mình (sự lựa chọn tốt hơn trong hai lựa chọn này).

5. Bromelain
Bromelain là chất thường được tìm thấy nhiều nhất trong dứa, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy nó ở dạng thực phẩm bổ sung. Nó được biết là có hiệu quả trong điều trị suy hô hấp và viêm liên quan đến dị ứng.

Một phân tích năm 2023 cho thấy bromelain có thể có hiệu quả chống lại bệnh viêm xoang, một loại viêm hô hấp trên do dị ứng hoặc cảm lạnh.

Các chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung bromelain bằng cách ăn dứa thay vì dùng thực phẩm bổ sung.

6. Cây bơ gai
Cây bơ gai là một loại cây đầm lầy thuộc họ cúc. Nó được tìm thấy trên khắp Châu Âu và các khu vực Châu Á và Bắc Mỹ.

Nghiên cứu năm 2012 cho thấy nó có thể có hiệu quả trong việc giảm cường độ và tần suất các cơn đau nửa đầu.

Nhưng nó cũng có thể hữu ích trong việc điều trị viêm mũi dị ứng. Một nghiên cứu năm 2023 cho thấy cây bơ gai là một lựa chọn điều trị tự nhiên an toàn và hiệu quả cho những người bị viêm mũi dị ứng thời tiết.

Cây bơ gai có sẵn dưới dạng chiết xuất dầu hoặc dưới dạng thực phẩm bổ sung.

Các lựa chọn điều trị khác
Một số lựa chọn thuốc, cả thuốc không kê toa và thuốc kê toa, cũng có sẵn để giúp kiểm soát các triệu chứng dị ứng.

Các lựa chọn thuốc OTC phổ biến cho bệnh dị ứng bao gồm Benadryl và Chlor-Trimeton.

Các lựa chọn thuốc theo toa phổ biến cho bệnh dị ứng bao gồm:

 • corticosteroid, chẳng hạn như prednisolone (Prelone)
 • thuốc đối kháng thụ thể leukotriene, như montelukast (Singulair) và zafirlukast (Accolate)
 • thuốc xịt mũi thông mũi, chẳng hạn như oxymetazoline hydrochloride (Dristan) và
 • phenylephrine hydrochloride (Neo-Synephrine)

Nếu bạn thường xuyên gặp các triệu chứng dị ứng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của mình, hãy đi khám bác sĩ. Họ có thể đưa ra một kế hoạch điều trị hiệu quả để giúp bạn thấy dễ chịu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *