TINH HOÀN ẨN

Tổng quan

Một tinh hoàn không di chuyển xuống vị trí thích hợp trong bìu trước khi sinh được gọi là tinh hoàn ẩn. Thông thường là trường hợp một tinh hoàn không đi xuống bìu. Nhưng đôi khi cả hai tinh hoàn đều bị ảnh hưởng.

Tinh hoàn ẩn thường gặp ở trẻ sinh non hơn là trẻ đủ tháng. Tinh hoàn ẩn thường tự di chuyển xuống trong vòng vài tháng sau khi em bé chào đời. Nếu con bạn có tinh hoàn ẩn và không thể tự đi xuống, có thể tiến hành phẫu thuật để đưa tinh hoàn xuống bìu.

Triệu chứng
Không nhìn thấy hoặc không cảm nhận được tinh hoàn ở bìu là triệu chứng chính của tinh hoàn ẩn.

Tinh hoàn hình thành ở bụng dưới của thai nhi. Trong những tháng cuối của thai kỳ, tinh hoàn thường di chuyển xuống dưới. Chúng di chuyển qua một ống ở háng, gọi là ống bẹn và đi xuống bìu. Với tinh hoàn ẩn, quá trình đó sẽ dừng lại hoặc bị trì hoãn.

Khi nào cần khám bác sĩ
Tinh hoàn ẩn thường được phát hiện khi khám trẻ ngay sau khi sinh. Nếu em bé có tinh hoàn ẩn, hãy hỏi về tần suất khám. Nếu tinh hoàn không di chuyển vào bìu khi được 3 đến 4 tháng tuổi, tình trạng này có thể sẽ không tự khỏi.

Điều trị tinh hoàn ẩn khi con bạn còn nhỏ có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe sau này. Chúng bao gồm ung thư tinh hoàn và không thể mang thai, còn gọi là vô sinh.

Những bé trai lớn hơn – từ trẻ nhũ nhi đến lứa tuổi đi học – đã có tinh hoàn xuống khi sinh ra vẫn có thể bị thiếu tinh hoàn sau này. Đây có thể là triệu chứng của:

 • Tinh hoàn co rút, di chuyển qua lại giữa bìu và bẹn. Tinh hoàn có thể được di chuyển dễ dàng bằng tay vào bìu khi khám. Tinh hoàn co rút là do phản xạ cơ ở bìu.
 • Tinh hoàn lạc chỗ (hướng lên). Tinh hoàn không thể dễ dàng được dẫn vào bìu bằng tay. Một tên gọi khác cho tình trạng này là tinh hoàn ẩn mắc phải.

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào ở bộ phận sinh dục của con bạn hoặc nếu bạn có những lo lắng khác.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của tinh hoàn ẩn vẫn chưa được biết. Gen, sức khỏe của mẹ và các yếu tố khác có thể có tác động kết hợp.Phối hợp lại, chúng có thể làm rối loạn các hormone, những thay đổi về thể chất và hoạt động thần kinh đóng vai trò trong quá trình phát triển của tinh hoàn.

Các yếu tố nguy cơ
Những điều có thể làm tăng nguy cơ tinh hoàn ẩn ở trẻ sơ sinh bao gồm:

 • Sinh non hoặc nhẹ cân.
 • Tiền sử gia đình có tinh hoàn ẩn.
 • Tình trạng sức khỏe của em bé, chẳng hạn như bại não hoặc vấn đề ở thành bụng.
 • Người mẹ mắc bệnh tiểu đường trước hoặc trong khi mang thai.
 • Sử dụng rượu khi mang thai.
 • Hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc thụ động khi mang thai.
 • Tiếp xúc với một số loại thuốc trừ sâu khi mang thai.

Biến chứng
Tinh hoàn cần nhiệt độ thấp hơn một chút so với nhiệt độ cơ thể bình thường để phát triển và hoạt động tốt. Bìu đóng vai trò cung cấp môi trường mát hơn này. Các biến chứng của việc tinh hoàn không nằm ở vị trí cần thiết bao gồm:

 • Ung thư tinh hoàn. Những người đàn ông có tinh hoàn ẩn có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao hơn. Bệnh này thường bắt đầu ở các tế bào tạo ra tinh trùng. Nguyên nhân tại sao những tế bào này lại biến thành ung thư vẫn chưa rõ ràng.

Nguy cơ cao hơn ở những nam giới có tinh hoàn ẩn nằm ở vùng dạ dày so với những nam giới có tinh hoàn ẩn ở háng. Nguy cơ cũng cao hơn khi cả hai tinh hoàn đều bị ảnh hưởng. Phẫu thuật để điều chỉnh tinh hoàn ẩn có thể làm giảm nguy cơ ung thư tinh hoàn. Nhưng nguy cơ ung thư không biến mất hoàn toàn.

 • Vấn đề về sinh sản. Bệnh này làm cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn. Chúng có nhiều khả năng xảy ra ở những người đàn ông có tinh hoàn ẩn. Các vấn đề về khả năng sinh sản có thể trở nên tồi tệ hơn nếu tinh hoàn ẩn không được điều trị trong một thời gian dài.

Các tình trạng sức khỏe khác liên quan đến tinh hoàn ẩn bao gồm:

 • Xoắn tinh hoàn. Đây là hiện tượng xoắn dây đưa máu đến bìu, làm cắt đứt nguồn máu đến tinh hoàn. Nếu không điều trị nhanh chóng, tinh hoàn có thể bị tổn thương đến mức cần phải cắt bỏ bằng phẫu thuật.
 • Chấn thương. Nếu tinh hoàn nằm ở bẹn, nó có thể bị tổn thương do áp lực đè lên xương mu.
 • Thoát vị bẹn. Một phần ruột có thể chui vào bẹn qua một điểm yếu ở cơ vùng bụng. Chỗ phình ra do nguyên nhân này có thể gây đau.

Điều trị
Mục tiêu của việc điều trị là di chuyển tinh hoàn ẩn đến vị trí thích hợp trong bìu. Điều trị trước 1 tuổi có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến tinh hoàn ẩn, chẳng hạn như vô sinh và ung thư tinh hoàn. Điều trị sớm sẽ tốt hơn. Các chuyên gia thường khuyên nên phẫu thuật trước khi trẻ được 18 tháng tuổi.

Phẫu thuật
Thông thường, tinh hoàn ẩn được sữa chữa bằng phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật sẽ di chuyển tinh hoàn vào bìu và khâu nó vào đúng vị trí. Nó có thể được thực hiện thông qua một vết cắt nhỏ ở bẹn, bìu hoặc cả hai.

Thời điểm bé được phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sức khỏe của em bé và mức độ khó của cuộc phẫu thuật. Bác sĩ có thể sẽ đề nghị thực hiện phẫu thuật khi em bé được khoảng từ 6 đến 18 tháng tuổi. Điều trị sớm bằng phẫu thuật dường như làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe sau này. Trong một số trường hợp, tinh hoàn có thể bị tổn thương hoặc chứa mô hoại từ. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ các mô này.

Nếu em bé của bạn cũng bị thoát vị bẹn, khối thoát vị sẽ được sửa chữa trong quá trình phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ theo dõi tinh hoàn để xem nó có phát triển, hoạt động bình thường và ở đúng vị trí hay không. Theo dõi bao gồm:

  • Khám lâm sàng.
  • Siêu âm bìu kiểm tra.
  • Xét nghiệm nồng độ hormone.

Điều trị nội tiết 
Với phương pháp điều trị bằng hormone, con bạn sẽ được tiêm một loại hormone gọi là gonadotropin màng đệm ở người. Điều này có thể khiến tinh hoàn di chuyển xuống bìu. Nhưng điều trị bằng hormone thường không được khuyến khích vì nó kém hiệu quả hơn nhiều so với phẫu thuật.

Phương pháp điều trị khác
Nếu con bạn không có một hoặc cả hai tinh hoàn – vì một hoặc cả hai tinh hoàn đều không có hoặc bị cắt bỏ trong quá trình phẫu thuật – các phương pháp điều trị khác có thể hữu ích.

Bạn có thể nghĩ đến việc ghép tinh hoàn cho con. Những cấy ghép nhân tạo này có thể mang lại cho bìu vẻ ngoài bình thường. Chúng được ghép vào bìu bằng phẫu thuật. Chúng có thể được cấy ghép ít nhất sáu tháng sau thủ thuật bìu hoặc sau tuổi dậy thì.

Nếu con bạn không có ít nhất một tinh hoàn khỏe mạnh, bạn có thể được giới thiệu bác sĩ nội tiết. Bạn và bác sĩ có thể thảo luận về các phương pháp điều trị bằng hormone cần thiết trong tương lai để mang lại tuổi dậy thì và trưởng thành về thể chất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *