BỆNH MỒ HÔI MÁU

Bệnh mồ hôi máu là gì?

Bệnh mồ hôi máu là một tình trạng cực kỳ hiếm gặp khi bạn đổ mồ hôi có máu. Nó hiếm đến mức nhiều người không biết nó tồn tại hoặc có thật hay không. Nhưng đổ mồ hôi máu đã được nhìn thấy trong lịch sử. Kinh thánh đề cập đến việc Chúa Giêsu đổ mồ hôi máu khi cầu nguyện trước khi bị đóng đinh. Leonardo Da Vinci viết về những người lính đổ mồ hôi máu trước trận chiến.

Mặc dù những điều này được mô tả thực tế hoặc không, nhưng bệnh mồ hôi máu là một tình trạng có thật. Đổ mồ hôi máu có thể xảy ra trên bất kỳ bề mặt nào của cơ thể. Mặt và trán là những vị trí thường gặp.

Tìm hiểu thêm về lý do tại sao đổ mồ hôi máu và cách các bác sĩ điều trị.

Triệu chứng

Những người bị bệnh mồ hôi máu có thể đổ mồ hôi máu từ da. Nó thường xảy ra trên hoặc xung quanh mặt, nhưng cũng có thể xuất phát từ niêm mạc bên trong mũi, miệng hoặc dạ dày. Vùng da xung quanh vùng chảy máu có thể sưng lên tạm thời.

Bệnh mồ hôi máu có thể trông giống như máu, mồ hôi đẫm máu hoặc mồ hôi có những giọt máu trong đó. Đổ mồ hôi có màu khác – như vàng, xanh lam, xanh lá cây hoặc đen – là một tình trạng khác gọi là bệnh mồ hôi màu.

Chảy máu thường tự ngừng và không nghiêm trọng, mặc dù nó có thể khiến bạn mất nước. Và tất nhiên, nó có thể gây phiền toái.

Nguyên nhân
Không có nhiều thông tin về bệnh mồ hôi máu. Bởi vì nó quá hiếm nên nó không được hiểu rõ ràng. Tuy nhiên, bệnh mồ hôi máu thường xảy ra khi một người cảm thấy sợ hãi hoặc căng thẳng quá độ. Ví dụ, ai đó đang đối mặt với cái chết có thể gặp cảm sợ hãi hoặc căng thẳng này. Khi bạn bị căng thẳng, cơ thể bạn sẽ chuyển sang chế độ bỏ chạy hoặc chiến đấu.

Đây là một phản ứng tự nhiên đối với một mối đe dọa được nhận thức. Nó giúp chúng ta sống sót trong những tình huống nguy hiểm tiềm ẩn. Cơ thể giải phóng các hóa chất, như adrenaline và cortisol, giúp chúng ta chuẩn bị chiến đấu hoặc chạy trốn khỏi nguy hiểm. Chúng ta trở nên tỉnh táo hơn và năng lượng của chúng ta tăng lên. Phản ứng này của cơ thể thường là tạm thời và không gây tổn hại sức khỏe lâu dài.

Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, phản ứng bỏ chạy hoặc chiến đấu có thể gây ra tình trạng vỡ mao mạch trong cơ thể. Mao mạch là những mạch máu nhỏ nằm khắp các mô. Chúng mang các chất dinh dưỡng cần thiết đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Các mao mạch cũng nằm xung quanh tuyến mồ hôi. Trong trường hợp sợ hãi hoặc căng thẳng nghiêm trọng, những mạch máu nhỏ này có thể vỡ ra và khiến máu thoát ra khỏi cơ thể qua tuyến mồ hôi.

Các nguyên nhân có thể khác
Mao mạch bị vỡ là nguyên nhân được công nhận gây ra bệnh mồ hôi máu, nhưng cũng có những giả thuyết khác về chảy máu qua da. Giả thuyết bao gồm kinh nguyệt gián tiếp, đó là khi máu thoát ra khỏi cơ thể từ một vị trí khác ngoài tử cung trong thời kỳ kinh nguyệt.

Một giả thuyết khác là ban xuất huyết do tâm lý. Ban xuất huyết do tâm lý là hiện tượng chảy máu và bầm tím tự phát mà không có tổn thương hoặc nguyên nhân nào khác.

Ai có thể bị bệnh
Bệnh mồ hôi máu có thể là triệu chứng của các bệnh khác, chẳng hạn như huyết áp cao hoặc rối loạn đông máu. Điều này cũng xảy ra với phụ nữ khi đang có kinh.

Đôi khi nó dường như được gây ra bởi sự lo lắng hoặc sợ hãi tột độ, chẳng hạn như phải đối mặt với cái chết, bị tra tấn hoặc bị ngược đãi nặng nề liên tục. Có lẽ đó là nguồn gốc của thuật ngữ “đổ mồ hôi máu”, nghĩa là nỗ lực rất nhiều.

Cách điều trị bệnh mồ hôi máu
Bệnh mồ hôi máu dường như không đe dọa đến tính mạng. Bởi vì người ta biết rất ít về bệnh nên không có hướng dẫn rõ ràng về cách điều trị. Để cầm máu trên bề mặt da, việc điều trị thường sẽ giải quyết nguyên nhân nền gây căng thẳng làm khởi phát bệnh.

Bác sĩ có thể thực hiện nhiều xét nghiệm chẩn đoán khác nhau. Những xét nghiệm này có vai trò:

  • kiểm tra công thức máu
  • kiểm tra số lượng tiểu cầu
  • loại trừ các rối loạn chảy máu có thể xảy ra

Một số bác sĩ cũng yêu cầu làm xét nghiệm để kiểm tra chức năng thận và gan. Họ có thể yêu cầu lấy mẫu nước tiểu và phân để kiểm tra bất thường. Siêu âm bụng hoặc nội soi đường tiêu hóa cũng giúp loại trừ các bệnh lý khác.

Nếu các xét nghiệm không phát hiện bất kỳ bất thường nào và nếu bạn cũng đang bị căng thẳng quá độ, bác sĩ có thể đề xuất phương pháp điều trị để giúp bạn đối phó với nỗi sợ hãi, căng thẳng và những cảm xúc khác. Các phương pháp này có thể bao gồm việc dùng thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chống lo âu theo toa. Bác sĩ cũng có thể đề nghị liệu pháp tâm lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *