10 MẸO ĐỂ GIẢM SỔ MŨI HOẶC NGHẸT MŨI 

Sổ mũi đêm lại cảm giác khó chịu cho bạn ? Bạn phải liên tục lau nước mũi. Hoặc có thể mũi của bạn cảm thấy bị nghẹt, buộc bạn phải thở ra khỏi miệng. Hoặc tệ hơn cả hai. Sổ mũi và nghẹt mũi đều là những triệu chứng khó chịu ở đường hô hấp trên với những nguyên nhân cơ bản của chúng. Nhưng một khi chúng bắt đầu, bạn muốn nhanh chóng được giải thoát. 

Chảy nước mũi là chất nhầy chảy ra từ lỗ mũi. Đó là kết quả của việc sản xuất chất nhầy mũi dư thừa. Chất nhầy mũi dư thừa dẫn đến nước mũi chảy ra từ lỗ mũi hoặc chảy xuống cổ họng của bạn. 

Nghẹt mũi là do viêm niêm mạc khoang mũi. Đường mũi bị sưng làm hạn chế luồng không khí, khiến bạn khó thở bằng mũi hơn . Tình trạng viêm cũng làm cho chất nhầy ra khỏi mũi khó khăn hơn, do đó bạn cũng có thể bị tích tụ chất nhầy khô và đặc. Nó khiến bạn cảm thấy ngột ngạt, đó là lý do tại sao nó còn được gọi là nghẹt mũi. 

Cảm lạnh thông thường và cúm thường là thủ phạm gây sổ mũi và/hoặc nghẹt mũi, nhưng chúng cũng có thể do dị ứng gây ra. 

Đây không phải là triệu chứng duy nhất của cảm lạnh hoặc cúm. Bạn cũng có thể gặp các triệu chứng liên quan khác, như hắt hơi, ho, tức ngực, đau họng, nhức đầu và đau nhức cơ thể. 

Tìm hiểu cách làm giảm các triệu chứng đường hô hấp trên như nghẹt mũi và sổ mũi để bạn nhanh chóng cảm thấy dễ chịu hơn. 

Uống nhiều nước. 

Nếu bạn bị nghẹt mũi, hãy giữ cho mình đủ nước bằng cách uống nhiều nước và nước luộc gà trong để giúp chất nhầy loãng hơn và lỏng hơn. Điều đó sẽ cho phép nó thoát ra khỏi mũi và xoang của bạn nhanh hơn. Uống nhiều chất lỏng cũng sẽ giữ cho màng trong đường thở của bạn được bôi trơn. 

Tránh các chất lỏng như caffein có thể gây mất nước. 

Nhâm nhi một thức uống nóng c. 

Đồ uống nóng sẽ dễ chịu khi bạn cảm thấy khó chịu. Nước nóng, bạn sẽ sớm cảm thấy giảm nghẹt mũi, sổ mũi và các triệu chứng cảm lạnh và cúm khác. Hãy chắc chắn uống tất cả đồ uống nóng có thuốc trong vòng 10-15 phút. Nó có chất kháng histamine để làm khô đường mũi của bạn và giảm các triệu chứng sổ mũi và ho, cũng như thuốc thông mũi để giảm nghẹt mũi do nghẹt mũi. Rồi chìm vào giấc ngủ ngon. 

Nghỉ ngơi nhiều. 

Nói về giấc ngủ… khi bạn cảm thấy không khỏe, điều quan trọng là bạn phải ngủ đủ giấc để cơ thể hồi phục. Nghiên cứu cho thấy cơ thể bạn tạo ra các tế bào hệ thống miễn dịch mới khi bạn đang ngủ. 3 Protein được gọi là cytokine rất quan trọng để chống nhiễm trùng và viêm nhiễm được sản xuất và giải phóng trong khi ngủ. Điều này có nghĩa là giấc ngủ có thể giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn ở trạng thái tốt . Ngoài ra, nghỉ ngơi sẽ giúp bạn có khoảng thời gian nghỉ ngơi cần thiết để không xì mũi. 

Chườm ấm. 

Đặt miếng gạc ấm lên mũi và trán nhiều lần trong ngày có thể giúp giảm các triệu chứng đường hô hấp trên như nghẹt mũi. Nếu bạn không có miếng gạc, hãy thử làm ẩm khăn bằng nước ấm và đắp lên mặt nhiều lần trong ngày. Điều này sẽ giúp nới lỏng chất nhầy của bạn để giúp giảm nghẹt mũi. 

Tắm với nước ấm. 

 

Lần tới khi bạn bị nghẹt mũi, hãy thử ngồi trong phòng tắm với vòi nước ấm đang chảy. Bạn cũng có thể hít hơi nước từ một bát nước nóng. 

Hít hơi nước ấm (không nóng) có thể giúp làm dịu niêm mạc mũi và làm loãng chất nhầy. Điều này sẽ giúp bạn thoát chất nhầy nhanh hơn. 

Sử dụng máy tạo độ ẩm. 

Máy tạo độ ẩm sạch hoặc máy phun sương mát là một cách tuyệt vời để bổ sung độ ẩm trở lại môi trường của bạn, điều này sẽ giúp giảm nghẹt mũi. Khi không khí quá khô, chất nhầy của bạn có thể đặc hơn và không chảy tốt, và xoang của bạn có thể không thoát ra ngoài đúng cách. Bạn có thể sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc máy phun sương mát để bổ sung độ ẩm cho không khí, giúp giữ ẩm cho đường mũi, giúp chất nhầy thoát ra nhanh hơn. 

Thử dùng nước muối xịt mũi. 

Sử dụng thuốc xịt mũi bằng nước muối dịu nhẹ có thể giúp loại bỏ nghẹt mũi do cảm lạnh hoặc dị ứng. Xịt mũi bằng nước muối giúp giữ cho đường mũi thông thoáng bằng cách rửa sạch mọi chất gây dị ứng như phấn hoa, bụi hoặc vẩy da thú cưng có thể dẫn đến nghẹt mũi. Nó cũng có thể làm lỏng chất nhầy đặc hoặc khô để loại bỏ dễ dàng hơn. Dung dịch nước muối cũng giúp làm dịu đường mũi khô, bị kích thích. 

Ăn một bữa ăn cay. 

Chất hóa học trong thức ăn cay, capsaicin, có thể giúp giảm sổ mũi không phải do dị ứng. Capsaicin là hợp chất mang lại sức nóng cho ớt. Khi ăn đồ cay, ban đầu bệnh sổ mũi của bạn có thể nặng hơn, nhưng về lâu dài, sức nóng sẽ làm bạn hết sổ mũi .  

Sử dụng đúng loại thuốc mua tự do. 

Thuốc cảm và cúm không kê đơn có thể giúp giảm các triệu chứng sổ mũi và nghẹt mũi do cảm lạnh hoặc cúm, cùng với các triệu chứng thông thường khác. Hãy chắc chắn xác định những triệu chứng nào ngoài sổ mũi và nghẹt mũi mà bạn có thể có để đảm bảo rằng bạn nhận được sự giảm nhẹ cần thiết. 

Nếu bạn bị sổ mũi hoặc nghẹt mũi, bạn có thể bị cảm lạnh thông thường, cúm hoặc dị ứng. Hai loại đầu tiên là do vi-rút gây ra, có thể dễ dàng lây lan sang người khác nếu bạn không đủ cẩn thận. 

Để tránh lây lan vi-rút cảm lạnh và cúm khiến bạn bị sổ mũi hoặc nghẹt mũi cho những người xung quanh, hãy làm theo các mẹo sau của  

  • Ở nhà khi bạn bị ốm và giữ trẻ ở nhà. 
  • Không tiếp xúc gần với người khác – tránh ôm, hôn hoặc bắt tay. 
  • Trước khi ho, hắt hơi hoặc sổ mũi, hãy đảm bảo rằng bạn ở khoảng cách an toàn với mọi người. 
  • Ho và hắt hơi vào khăn giấy rồi vứt đi, hoặc ho và hắt hơi vào tay áo sơ mi trên trong khi che miệng và mũi hoàn toàn. 
  • Rửa tay sau khi ho, hắt hơi hoặc xì mũi. 
  • Khử trùng các bề mặt và đồ vật thường xuyên chạm vào, bao gồm cả đồ chơi và tay nắm cửa. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *