MỘT SỐ LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĂN CAY 

Một số thích nó nóng! Nếu bạn là một trong những người thích ăn uống mạo hiểm và thích một chút cay với thức ăn của mình, thì bạn đang ở trong một công ty tốt: Theo Báo cáo xu hướng người tiêu dùng hương vị năm 2013 của Technomic , 54 phần trăm số người được hỏi thích các món ăn cay (60 phần trăm trong số 18- đến những người 24 tuổi) và xu hướng ngày càng trở nên nóng hơn. 
Lợi ích của việc hâm nóng món ăn của bạn có thể không chỉ làm hài lòng vị giác của bạn. Nghiên cứu mới cho thấy rằng ăn thức ăn cay thực sự có thể tốt cho sức khỏe của bạn. Đọc để biết một số lý do để tăng nhiệt trong bữa ăn tiếp theo của bạn.

  1. Giảm đau

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng một số bằng chứng cho thấy ớt cayenne có thể tăng gấp đôi tác dụng giảm đau. Ớt có chứa capsaicin  , một hợp chất giúp giảm đau . “Thường được sử dụng trong các loại kem bôi, capsaicin làm giảm Chất P, một chất hóa học gửi thông báo đau đến não của bạn, do đó bạn sẽ cảm thấy ít đau hơn.” (Cô ấy cũng chỉ ra rằng capsaicin trong ớt cayenne có thể giúp điều trị bệnh vẩy nến bằng cách giảm bớt các triệu chứng ngứa và đau, nhưng không nên bôi capsaicin lên vết cắt hoặc vết thương hở.

  1. Sống lâu hơn

Gia vị có thể không chỉ bổ sung thêm hương vị cho cuộc sống chúng còn có thể kéo dài thêm tuổi tác. Một nghiên cứu năm 2015 đã phân tích thói quen ăn uống và tuổi thọ của hơn 500.000 người Trung Quốc. Những người tham gia ăn thức ăn cay sáu hoặc bảy lần một ngày – chủ yếu là ớt tươi và ớt khô – có tỷ lệ tử vong thấp hơn 14% so với những người ăn các món nhạt nhẽo. (Những người ăn thức ăn cay chỉ một lần một tuần đã giảm 10% nguy cơ tử vong.) Một lần nữa, capsaicin – hợp chất hoạt tính được tìm thấy trong ớt – lại được ghi nhận.

  1. Giảm nguy cơ ung thư

 Các dược phẩm dinh dưỡng trong thực phẩm cay được phát hiện là làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào khối u. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng điều này cho thấy rằng các loại gia vị có nguồn gốc từ thực vật có thể đóng vai trò là một chất thay thế hoàn toàn tự nhiên, lành mạnh hơn cho các loại dược phẩm.

  1. Giảm cân

Anh chàng đang đổ mồ hôi khi ăn đôi cánh cực nóng của mình có thể đang làm gì đó. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bằng cách tăng nhiệt độ cơ thể, thức ăn cay đặc biệt là những loại có chứa capsaicin, gừng và hạt tiêu đen có thể tạm thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất từ 8 đến 10%. Đây có vẻ không phải là một số tiền lớn, nhưng mỗi chút đều có ích.

Ngoài việc kích hoạt bộ máy trao đổi chất của cơ thể, thức ăn cay cũng có thể giúp ngăn chặn sự thèm ăn. Một nghiên cứu của Canada cho thấy những người đàn ông ăn món khai vị với nước sốt nóng sẽ ăn ít hơn 200 calo tổng cộng trong suốt món chính so với những người ăn món khai vị không cay. Ngoài hàm lượng capsaicin, thức ăn nóng cũng có thể khiến bạn ăn chậm hơn, vì vậy bạn sẽ cảm thấy no nhanh hơn và ít có khả năng ăn quá nhiều.

  1. Giảm viêm mũi xoang

Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng nước mũi của mình bắt đầu chảy ra khi ăn thứ gì đó siêu cay chưa? Ớt có chứa capsaicin, chẳng hạn như cayenne, tabasco và jalapeños, có thể làm giảm nghẹt mũi, áp lực xoang và đau xoang. Trong một nghiên cứu của Đại học Cincinnati  , một nhóm gồm 44 người bị viêm mũi không dị ứng  đã được cho dùng thuốc xịt mũi có chứa capsaicin hoặc giả dược. Những người tham gia báo cáo rằng việc xịt capsaicin làm giảm các triệu chứng nhanh hơn.
 

  1. Một trái tim khỏe mạnh hơn

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách ăn ớt không? Khoa học nói có. Năm 2011, một nghiên cứu của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ đã tiết lộ những lợi ích đối với sức khỏe tim mạch của ớt. Capsaicin và các nguyên tố khác có trong thức ăn cay giúp giảm lượng cholesterol nguy hiểm và cải thiện tuần hoàn, cả hai đều giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Hãy nhớ rằng, ớt không thể thay thế cho các loại thuốc theo toa đã được chứng minh là có lợi. Tuy nhiên, chúng có thể là một chất bổ sung tốt cho những người thấy hương vị nóng dễ chịu.”
 

  1. Cải thiện sức khỏe dạ dày

Bạn đã bao giờ nghe cảnh báo rằng thức ăn cay có thể tàn phá dạ dày và thậm chí gây loét chưa? Khoa học bác bỏ huyền thoại đó. Ngược lại, các nghiên cứu đã chỉ ra Rằng capsaicin giúp ngăn ngừa và chữa lành vết loét bằng cách ức chế sản xuất axit và thúc đẩy lưu lượng máu dạ dày khỏe mạnh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *