BẠN CÓ MỤN TRÊN DA MẶT. XỬ LÝ CHÚNG THẾ NÀO SAO CHO ĐÚNG 

Các mẹo về cách nặn mụn không khó thực hiện. Mặc dù có một số phương pháp tốt hơn những phương pháp khác, nhưng áp dụng phương pháp “không cần bàn tay” là điều an toàn nhất cho làn da của bạn.  

Tất nhiên, có những lúc bạn quá muốn nặn mụn hoặc mụn có thể gây khó chịu đến mức bạn muốn nặn mụn. Thực hiện các bước để ngăn ngừa tổn thương da và nhiễm trùng là rất quan trọng nếu bạn quyết định đi theo con đường này. Bạn thậm chí có thể cần sự giúp đỡ của một chuyên gia. 

Bài viết này đề cập đến cách nặn mụn theo cách an toàn nhất có thể, cũng như các cách khác để xử lý mụn và ngăn ngừa mụn bùng phát.  

Tại sao bạn nên tránh nặn mụn 

Nếu bạn nặn mụn, bạn có thể hút một ít mủ ra khỏi mụn. Vấn đề là việc nặn mụn đẩy mụn lên và xuống. Bạn không chỉ di chuyển mủ mà còn di chuyển cả phần lõi.  

Nhân của mụn chứa một nút các tế bào da chết và  bã nhờn một loại dầu da tự nhiên. Khi bạn bóp, bạn đẩy phích cắm sâu hơn vào  lỗ chân lông. 

Áp lực từ việc nặn mụn có thể khiến thành lỗ chân lông bị vỡ. Điều này xảy ra bên dưới bề mặt da mà bạn không thể nhìn thấy. Nhiễm trùng sau đó có thể lây lan trong  lớp hạ bì của da. 

Da càng bị tổn thương, da của bạn càng trở nên tồi tệ hơn và khả năng bạn bị  sẹo mụn càng cao .  

Cạo mụn mà không nặn 

Trước khi bạn bắt đầu nặn mụn, hãy xem một số lựa chọn thay thế cho việc nặn mụn.  

Nhờ chuyên gia da liễu

Một chuyên gia về da như  bác sĩ da liễu hoặc một  chuyên gia thẩm mỹ. có thể làm tiêu mụn. Họ được đào tạo để biết chính xác cách điều trị mụn mà không gây tổn thương cho da. 

Chiết xuất hoạt động đặc biệt tốt cho mụn đầu đen . Bạn có thể loại bỏ hầu hết mụn đầu đen hiện có trên da chỉ sau vài lần thực hiện. 

Điều đó nói rằng, việc đến văn phòng hoặc thẩm mỹ viện của nhà cung cấp dịch vụ mỗi khi vết mụn xuất hiện là không thực tế và tốn kém. Bạn có thể cân nhắc điều này nếu mụn đặc biệt lớn hoặc khó chịu, hoặc nếu bạn muốn làm sạch da càng nhanh càng tốt vì một sự kiện đặc biệt sắp tới. 

 Chườm ấm 

Nếu bạn có  mụn mủ với một đầu trắng lớn, rõ ràng trên bề mặt da, hãy thử đặt một miếng gạc ấm lên nó. 

Ngâm một chiếc khăn mềm trong nước ấm và đắp lên nốt mụn trong vài phút. Làm ấm lại miếng gạc khi trời lạnh và chườm lại. 

Hơi ấm giúp mở và nới lỏng lỗ chân lông, đồng thời làm mềm đầu mụn để nhân mụn thoát ra ngoài một cách tự nhiên. 

Phương pháp này sẽ không hoạt động trên: 

 • Mụn chưa có đầu: Chườm gạc sẽ chỉ gây viêm nhiễm nhiều hơn và khiến mụn nổi rõ hơn. 
 • Mụn đầu đen: Nhân mụn cứng và dính chứ không mềm như nhân mụn mủ. Hơi ấm không đủ để nới lỏng nó. 

Làm thế nào để loại bỏ mụn đầu trắng 

Nặn mụn luôn là phương án cuối cùng. Nếu bạn định nặn mụn, hãy làm điều đó một cách an toàn. Hãy nhớ rằng khi bạn nặn mụn đầu trắng, bạn có thể làm tổn thương làn da của mình.: 

 • Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước. 
 • Vệ sinh kim hoặc ghim bằng cồn tẩy rửa. 
 • Nhẹ nhàng chọc vào phần trên cùng của mụn đầu trắng bằng đầu kim. Làm điều đó ở một góc song song với da. Đừng đi quá sâu mà bạn rút máu. Nếu nó đau, bạn đang chọc quá sâu hoặc mụn chưa sẵn sàng để điều trị. 
 • Bọc ngón tay của bạn trong khăn giấy hoặc bông . Đặt các ngón tay của bạn lên hai bên của vết mụn. 
 • Nhẹ nhàng kéo  ra  khỏi vết mụn (ngược lại với việc bóp). Điều này thường sẽ làm tiêu mụn mà không có nguy cơ đẩy bất kỳ chất nhiễm trùng nào vào sâu hơn trong da.  
 • Nếu nó hoạt động, dừng lại ở đây mà không bóp. Làm sạch vùng da bằng xà phòng hoặc sữa rửa mặt, và thoa một chút  toner hoặc chất làm se da. 

Nếu bạn vẫn còn mụn đầu trắng, hãy tiếp tục với các bước sau: 

 • Lấy hai miếng gạc bông để sử dụng thay cho ngón tay của bạn. Sử dụng miếng gạc để ấn nhẹ vào các mặt của mụn. 
 • Làm việc tăm bông xung quanh mụn . Tránh đẩy liên tục từ cùng một phía. 
 • Đừng bóp quá mạnh hoặc rút máu . Bạn muốn áp lực vừa đủ để hút hết mụn đầu trắng. 
 • Sau khi hoàn tất, hãy rửa mặt bằng sữa rửa mặt và thoa toner hoặc chất làm se da. Bạn cũng có thể chấm một ít thuốc mỡ kháng khuẩn lên nốt mụn. 

Cách nặn mụn đầu đen an toàn 

Việc nặn mụn đầu đen sẽ an toàn hơn là nặn mụn viêm. Mặc dù ít có nguy cơ nhiễm trùng và để lại sẹo nhưng bạn vẫn cần đối xử nhẹ nhàng với làn da của mình. 

Bạn có thể muốn thử loại bỏ mụn đầu đen ngay sau khi tắm. Hơi nước và hơi ấm từ vòi hoa sen sẽ làm giãn các lỗ chân lông, cũng như nới lỏng và làm mềm các nhân mụn đầu đen. Điều này sẽ giúp việc dụ chúng ra khỏi lỗ chân lông dễ dàng hơn.

 • Rửa tay bằng xà phòng. 
 • Bọc ngón tay của bạn trong bông hoặc khăn giấy. 
 • Ấn nhẹ lên hai bên của mụn đầu đen . Cố gắng chui xuống dưới mụn đầu đen và đẩy lên một cách cẩn thận. 
 • Thay vì áp lực ổn định, hãy xoa bóp phích cắm hoặc sử dụng chuyển động lắc lư để giúp nới lỏng phích cắm. Làm điều này cho đến khi lõi được loại bỏ hoàn toàn. Đừng ấn mạnh đến mức chảy máu hoặc để lại dấu ngón tay trên da. 
 • Khi bạn đã hoàn tất, hãy sử dụng mực hoặc chất làm se da trên tất cả các khu vực mà bạn đã chiết xuất. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *