VAI TRÒ CỦA TÚI MẬT VỚI CƠ THỂ 

Túi mật của bạn là một cơ quan nhỏ hình quả lê nằm dưới gan có chức năng lưu trữ và giải phóng mật. Mật là chất lỏng mà gan tạo ra giúp tiêu hóa chất béo trong thực phẩm bạn ăn. 

Túi mật là gì? 

Túi mật của bạn là một cơ quan nhỏ hình quả lê có chức năng lưu trữ và giải phóng mật. Mật là chất lỏng mà gan tạo ra giúp tiêu hóa chất béo trong thực phẩm bạn ăn. 

Túi mật nằm ở đâu? 

Túi mật của bạn nằm ở phần trên bên phải của bụng (bụng). Nó nằm ngay dưới gan của bạn. 

Chức năng 

Chức năng của túi mật là gì? 

Túi mật của bạn là một phần của hệ thống tiêu hóa của bạn . Chức năng chính của nó là lưu trữ mật. Mật giúp hệ thống tiêu hóa của bạn phân hủy chất béo. Mật là hỗn hợp chủ yếu của cholesterol, bilirubin và muối mật. 

Túi mật giúp ích cho các cơ quan khác như thế nào? 

Túi mật của bạn được kết nối với các bộ phận khác của hệ thống tiêu hóa thông qua một loạt các ống mật gọi là đường mật . Đường mật (đôi khi được gọi là hệ thống mật hoặc cây mật) là một hệ thống giống như ống dẫn mật từ gan đến ruột non . 

Túi mật có tác dụng gì? 

Trước khi bạn bắt đầu ăn, túi mật của bạn chứa đầy mật. Khi bạn bắt đầu ăn, túi mật của bạn nhận được tín hiệu để co bóp và ép mật được lưu trữ qua đường mật. Mật cuối cùng sẽ tìm đến ống mật lớn nhất của bạn, ống mật chung. Mật đi qua ống mật chung vào tá tràng, phần đầu tiên của ruột non, nơi nó trộn với thức ăn đang chờ được tiêu hóa . Sau khi ăn, túi mật của bạn trống rỗng và giống như một quả bóng xì hơi, chờ được lấp đầy trở lại. 

Các vấn đề thường gặp ảnh hưởng đến túi mật là gì? 

Một số tình trạng có thể gây ra vấn đề ở túi mật của bạn. Tình trạng phổ biến nhất là sỏi mật. Sỏi mật thường vô hại nhưng đôi khi có thể dẫn đến tình trạng bệnh tật. Các bệnh về túi mật bao gồm: 

 • Sỏi mật : Sỏi mật là những vật thể giống như sỏi được làm từ vật liệu mật phát triển trong túi mật hoặc ống mật. Chúng có thể nhỏ như hạt cát cho đến lớn như quả bóng golf. Chúng thường vô hại nhưng có thể gây đau, buồn nôn hoặc viêm. 
 • Viêm túi mật : Viêm túi mật là tình trạng viêm túi mật của bạn. Nó có thể xảy ra khi sỏi mật chặn mật thoát ra khỏi túi mật của bạn. Viêm túi mật gây sốt, đau và thường phải phẫu thuật. 
 • Viêm tụy do sỏi mật : Viêm tụy do sỏi mật là tình trạng viêm tuyến tụy của bạn. Nó xảy ra khi sỏi mật di chuyển xuống ống mật chung và chặn ống tụy tại một điểm chung ngay trước khi chảy vào ruột non. 
 • Ung thư túi mật : Ung thư túi mật rất hiếm gặp. Bạn có thể cảm thấy đau ở góc phần tư phía trên bên phải của bụng. Tuy nhiên, cơn đau này có nhiều khả năng xảy ra do một tình trạng khác. 

Những dấu hiệu hoặc triệu chứng của vấn đề túi mật  

Các triệu chứng của vấn đề túi mật khác nhau. Một số người không cảm thấy có sỏi mật hoặc thậm chí không biết mình mắc phải chúng. Nhưng nếu sỏi mật chặn dòng mật, chúng có thể ảnh hưởng đến túi mật hoặc tuyến tụy của bạn. Bạn có thể gặp các triệu chứng sau: 

 • Đau bụng phía trên bên phải . 
 • Đau bụng trên giữa . 
 • Đau bụng trên bên phải lan lên vai phải hoặc lưng. 
 • Đau sau khi ăn một bữa ăn nhiều chất béo. 
 • Vàng da (vàng da và lòng trắng mắt). 
 • Buồn nôn và nôn . 
 • Sốt . 
 • Ớn lạnh . 
 • Nước tiểu màu nâu nhạt hoặc phân màu sáng. 

Các vấn đề về túi mật được điều trị như thế nào? 

Hầu hết các vấn đề về túi mật đều được điều trị bằng cách cắt bỏ túi mật. Phẫu thuật cắt bỏ túi mật của bạn được gọi là cắt túi mật . Túi mật của bạn không phải là một cơ quan thiết yếu. Điều này có nghĩa là bạn có thể sống một cuộc sống bình thường mà không cần túi mật. Khi bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ túi mật của bạn, mật sẽ chảy ra khỏi ống mật trực tiếp vào hệ thống tiêu hóa thay vì được lưu trữ trong túi mật trước tiên. 

Bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện phẫu thuật cắt túi mật theo ba cách: 

 • Cắt túi mật mở : Với phẫu thuật mở, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ phẫu thuật thông qua một vết mổ lớn. Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể thực hiện phẫu thuật cắt túi mật mở nếu túi mật của bạn bị viêm hoặc có sẹo nghiêm trọng. 
 • Cắt túi mật nội soi : Với phẫu thuật nội soi, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ thực hiện thông qua một vài vết mổ nhỏ. Phẫu thuật nội soi thường giúp phục hồi nhanh hơn, ít đau hơn và sẹo nhỏ hơn. Trong hầu hết các trường hợp, cắt túi mật sẽ được thực hiện bằng nội soi. 
 • Cắt túi mật bằng robot: Đây là phương pháp mới hơn và hiện có ở một số ít trung tâm. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *