CÁC LOẠI ENZYME TIÊU HÓA TRONG CƠ THỂ 

Enzyme tiêu hóa là là gì?

Enzyme tiêu hóa đóng vai trò quan trọng trong việc phân hủy thức ăn bạn ăn. Những protein này tăng tốc độ phản ứng hóa học biến chất dinh dưỡng thành chất mà đường tiêu hóa của bạn có thể hấp thụ. 

Nước bọt của bạn có enzym tiêu hóa trong đó. Một số cơ quan của bạn, bao gồm tuyến tụy , túi mật và gan , cũng giải phóng chúng. Các tế bào trên bề mặt ruột của bạn cũng lưu trữ chúng. 

Các loại enzyme khác nhau nhắm đến các chất dinh dưỡng khác nhau: 

 • Amylase phân hủy carbohydrate và tinh bột 
 • Protease hoạt động trên protein 
 • Lipase xử lý chất béo 

Nguồn tự nhiên của enzyme tiêu hóa 

Trái cây, rau củ và các loại thực phẩm khác có enzym tiêu hóa tự nhiên. Ăn chúng có thể cải thiện tiêu hóa của bạn. 

 • Mật ong, đặc biệt là loại thô, có amylase và protease. 
 • Xoài và chuối có amylase, chất này cũng giúp quả chín. 
 • Đu đủ có một loại protease gọi là papain. 
 •  có enzyme tiêu hóa lipase. 
 • Dưa cải bắp, hay bắp cải lên men, hấp thụ các enzyme tiêu hóa trong quá trình lên men. 

Nếu cơ thể bạn không sản xuất đủ enzyme tiêu hóa, nó sẽ không thể tiêu hóa tốt thức ăn. Điều đó có thể có nghĩa là đau bụng, tiêu chảy , đầy hơi hoặc các triệu chứng đau đớn khác. 

Một số rối loạn tiêu hóa khiến cơ thể bạn không thể sản xuất đủ enzyme

Không dung nạp Lactose . Đây là khi ruột non của bạn không sản xuất đủ enzyme lactase , loại enzyme này có tác dụng phân hủy đường tự nhiên trong sữa gọi là lactose. Khi thiếu lactase, lactose trong các sản phẩm từ sữa bạn ăn sẽ đi thẳng đến ruột kết thay vì được hấp thụ vào cơ thể. Sau đó nó kết hợp với vi khuẩn và gây ra các triệu chứng khó chịu ở dạ dày . 

Có ba loại không dung nạp lactose: 

 Bạn được sinh ra với một gen khiến bạn không dung nạp lactose. Gen này phổ biến nhất ở những người gốc Phi, châu Á hoặc gốc Tây Ban Nha. Mức lactase của bạn giảm đột ngột khi còn nhỏ. Sau đó, bạn không còn có thể tiêu hóa sữa một cách dễ dàng nữa. Đây là loại không dung nạp lactose phổ biến nhất. 

Ruột non của bạn tạo ra ít lactase hơn sau khi bị bệnh, chấn thương hoặc phẫu thuật. Nó cũng có thể là triệu chứng của cả bệnh celiac và bệnh Crohn . 

Những người mắc chứng không dung nạp lactose cần đi tiêu nhiều, đầy hơi và chướng bụng sau khi ăn hoặc uống các sản phẩm từ sữa như sữa và kem . Một số người có thể kiểm soát các triệu chứng bằng cách ăn một lượng nhỏ sữa. Những người khác tránh hoàn toàn sữa hoặc chọn thực phẩm và đồ uống không chứa lactose. 

Suy tụy ngoại tiết (EPI). Điều này có thể xảy ra khi một tình trạng khác làm tổn thương tuyến tụy . Các nguyên nhân phổ biến của EPI bao gồm: 

 • Viêm tụy hoặc viêm tuyến tụy 
 • Ung thư tuyến tụy , bắt đầu từ các mô tuyến tụy của bạn 
 • Xơ nang , một tình trạng di truyền gây tổn thương phổi , hệ tiêu hóa và các cơ quan khác 

Để điều trị EPI, bác sĩ có thể đề nghị thay đổi lối sống, chẳng hạn như: 

 • Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc 
 • Tránh uống rượu 
 • Ăn chế độ ăn ít chất béo 
 • Uống thuốc vitamin và khoáng chất 

Thuốc theo toa cũng có thể cải thiện các triệu chứng của bạn. 

Bổ sung enzyme 

Bạn có thể đã nhận thấy thuốc men tiêu hóa, bột và chất lỏng trên lối đi của các hiệu thuốc hoặc cửa hàng dinh dưỡng và sức khỏe . Những chất bổ sung này có thể làm giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Tuổi, cân nặng của bạn và những thứ khác quyết định liều lượng phù hợp. Nhưng hãy nhớ rằng, các chất bổ sung enzyme không kê đơn không được FDA quản lý giống như thuốc kê đơn. Các nhà sản xuất những sản phẩm này không cần phải chứng minh rằng chúng có hiệu quả. 

Luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi thử bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào. Cần nhiều nghiên cứu hơn để biết mức độ an toàn và hoạt động tốt của chúng. Nhưng các chất bổ sung lactase không kê đơn giúp ích cho nhiều người không dung nạp lactose, và có một chất bổ sung dường như giúp mọi người tiêu hóa đường có trong đậu. 

Các chuyên gia không khuyến nghị bổ sung lactase cho trẻ dưới 4 tuổi. Ngoài ra, hãy trao đổi với bác sĩ về những ưu và nhược điểm nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú . 

Hiện nay, hầu hết các sản phẩm enzyme đều có nguồn gốc từ động vật. Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng các sản phẩm làm từ thực vật và vi khuẩn có thể phổ biến hơn trong tương lai. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *