UỐNG NƯỚC ĐÁ RỦI RO VÀ LỢI ÍCH 

Nước lạnh nói chung không có hại cho bạn và thậm chí còn có những lợi ích tích cực cho những người khỏe mạnh. Nó phổ biến vì 79% số người trong một cuộc khảo sát cho biết họ thích uống nước lạnh hơn, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng hoặc sau khi tập thể dục vì cảm giác sảng khoái. Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng nó giúp tăng tốc độ trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân và giúp tăng huyết áp thấp. 

Nước lạnh có những nhược điểm đối với những người mắc một số bệnh cần được xem xét. Nó có thể dẫn đến khả năng miễn dịch yếu hơn đối với những người đã có hệ thống miễn dịch yếu hơn và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng ‘căng thẳng lạnh’ đối với những người trong tình huống khẩn cấp đang cố gắng giữ nhiệt độ cơ thể cốt lõi của họ tăng lên. Nó có thể thu hẹp các mạch máu, làm tăng nguy cơ cho những người bị huyết áp cao. Trong một số tình trạng sức khỏe như achalasia và ê buốt răng, uống nước lạnh có thể gây cảm giác khó chịu buốt. 

Bất chấp sự phức tạp của việc uống nước lạnh, các giá trị xã hội và văn hóa, cũng như sở thích cá nhân, đóng một vai trò quan trọng. Julie Metos, người từng là Phó Trưởng khoa tại Trường Cao đẳng Y tế thuộc Đại học Utah, nói rằng “ nước lạnh luôn ngon hơn đối với mọi người.” Tiến sĩ Karel Talavera của KU Leuven ở Bỉ phát hiện ra rằng nhiệt độ lạnh che lấp mùi vị khó chịu, điều này có thể khiến việc uống nước lạnh đôi khi trở nên hấp dẫn hơn.  

Rủi ro và bất lợi của việc uống nước lạnh là gì? 

Những rủi ro và bất lợi của việc uống nước lạnh bao gồm chất nhầy đặc lại gây khó thở, nhức đầu, ê buốt răng, làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, làm trầm trọng thêm chứng co thắt tâm vị (một bệnh hiếm gặp khiến thức ăn khó đi từ thực quản đến dạ dày) và gây cảm lạnh. nhấn mạnh’. Đây thường là những tác động hiếm gặp, mặc dù ê buốt răng và nhức đầu thường phổ biến hơn đối với những người mắc các bệnh nền liên quan từ trước. 

Nghiên cứu sau đây đã xác nhận rủi ro của việc uống nước lạnh trong một số trường hợp nhất định. 

 • Nước mũi đặc lại. Một nghiên cứu năm 1978 trên tạp chí CHEST do American College of Chest Physicians xuất bản cho thấy chất nhầy mũi đặc lại sau khi uống nước lạnh và tồn tại trong hơn nửa giờ. 
 • Nhức đầu. Một nghiên cứu năm 2001 của P. Mattson thuộc Khoa Khoa học Thần kinh tại Bệnh viện Đại học Uppsala, Thụy Điển, cho thấy 7,6% phụ nữ bị đau đầu sau khi uống 150ml nước đá lạnh. 
 • Răng nhạy cảm. Các chuyên gia Hoa Kỳ thuộc Tập đoàn Nha khoa McCarl ở bang Maryland cho biết “ một số bệnh nhân cho biết cảm thấy đau như dao đâm. Những người khác cảm thấy khó chịu âm ỉ, kéo dài sau khi tiếp xúc với đồ uống nóng hoặc lạnh.” 
 • nhu động dạ dày. Một nghiên cứu năm 2020 tại Trường Cao học Khoa học Thể thao Nhật Bản tại Đại học Waseda cho thấy rằng uống nước ở nhiệt độ 2°C (35,6°F) sau 10 phút làm giảm co thắt dạ dày khoảng 6 lần cứ sau 3 phút trong khi những người uống nước ở nhiệt độ 60°C (140°F) chỉ trải qua dưới 10 cơn co thắt cứ sau 3 phút. 
 • Achalasia (khó vận chuyển thức ăn từ thực quản đến dạ dày). Yutang Ren và các đồng nghiệp tại Bệnh viện Đại học Y Liên minh Bắc Kinh của Trung Quốc phát hiện ra rằng uống nước lạnh 2°C (35,6°F) có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng co thắt tâm vị như khó nuốt và đau ngực. 
 • Các vấn đề trong quá trình kiệt sức do nhiệt. Tiến sĩ David Schultz của Bệnh viện Deaconess ở Evansville, Indiana nói rằng uống nước lạnh khi kiệt sức vì nóng có thể kích hoạt dây thần kinh phế vị (trong thực quản và dạ dày kiểm soát hoạt động không tự nguyện) dẫn đến mất ý thức. 
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu. Theo Tiến sĩ Pallavi Suyog Uttekar, MD, một bác sĩ lâm sàng về sinh lý học con người, uống nước lạnh có thể dẫn đến ‘căng thẳng lạnh’ (cơ thể không có khả năng tự làm ấm), trong số các triệu chứng khác có thể gây ra tình trạng hẹp mạch máu ở cổ họng. Mặc dù điều này có thể chỉ xảy ra trong những trường hợp khắc nghiệt khi cơ thể đang phải vật lộn để tự làm ấm, nhưng nếu nó xảy ra, nó có thể làm giảm khả năng loại bỏ vi-rút và vi khuẩn của cơ thể, đồng thời làm giảm bạch cầu tạm thời. 

Bộ phận cơ thể nào có thể bị ảnh hưởng bởi nước lạnh? 

Uống nước lạnh có thể ảnh hưởng đến răng, tim, huyết áp, cổ họng và hệ hô hấp, não và hệ thần kinh, dạ dày và hệ tiêu hóa cũng như hệ miễn dịch. 

Nghiên cứu sau đây đã chỉ ra những bộ phận cơ thể này bị ảnh hưởng như thế nào khi uống nước lạnh. 

 • Răng. Tiến sĩ Robert H. DeWitt là một nha sĩ đang hành nghề ở Vùng đô thị Washington, người nói rằng răng nhạy cảm với nước lạnh xảy ra do các tình trạng tồn tại từ trước do đánh răng quá mạnh, bệnh nướu răng, mảng bám quá nhiều hoặc răng bị nứt làm lộ các dây thần kinh nhạy cảm bằng cách loại bỏ các dây thần kinh nhạy cảm. lớp bảo vệ răng. 
 • Trái tim. Nghiên cứu tại Trường Y Đại học Quốc gia Yang-Ming ở Đài Loan cho thấy uống 250ml nước đá làm giảm đáng kể nhịp tim so với nước ở nhiệt độ phòng. Tương tự, một nghiên cứu tại Khoa Y Đại học Fribourg của Thụy Sĩ cho thấy uống nước lạnh làm tăng mức tiêu hao năng lượng trong hơn 90 phút lên 2,9 % và giảm khối lượng công việc cho tim khoảng 4,8 nhịp mỗi phút. 
 • Huyết áp. Một nghiên cứu năm 2013 từ Khoa Tim mạch tại Bệnh viện liên kết thứ hai của Trung Quốc thuộc Đại học Nam Xương cho thấy uống nước có nhiệt độ 4°C (39,2°F) dẫn đến tăng huyết áp trung bình 22 phút ở những sinh viên khỏe mạnh. Satoshi Kubota của Trường Khoa học Sức khỏe tại Đại học Y tế và Phúc lợi Quốc tế Nhật Bản phát hiện ra rằng uống nước lạnh làm co mạch máu, ngăn máu đi đến các chi và làm tăng huyết áp. 
 • Họng và hệ hô hấp. Theo K Saketkhoo và cộng sự, uống nước có thể dẫn đến chất nhầy đặc hơn dẫn đến suy hô hấp 
 • Họng và hệ hô hấp. Một nghiên cứu năm 2012 của Viện Khoa học Y khoa Trung Quốc cho thấy uống nước lạnh gây khó nuốt, đau ngực, co thắt tâm vị và các rối loạn vận động thực quản khác. 
 • Não và hệ thần kinh. Tiến sĩ P. Mattson tại Bệnh viện Đại học ở Uppsala Thụy Điển phát hiện ra rằng uống nước lạnh có thể dẫn đến những cơn đau đầu đột ngột. Và Tiến sĩ David Schultz của Bệnh viện Deaconess ở Evansville, Indiana cảnh báo rằng nếu một người đang bị kiệt sức vì nóng, nước đá lạnh có thể kích hoạt phản ứng của hệ thần kinh dẫn đến bất tỉnh. 
 • Dạ dày và hệ tiêu hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước lạnh có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng co thắt tâm vị và gây ra các vấn đề về nuốt, cũng như làm trầm trọng thêm các vấn đề di chuyển thức ăn ra khỏi dạ dày vào đường tiêu hóa. Đây không phải là những vấn đề phổ biến, nhưng những người đã gặp vấn đề với các triệu chứng như vậy có thể thấy chúng trầm trọng hơn. 
 • Hệ miễn dịch. Trong những trường hợp khắc nghiệt khi một người đã ở trong điều kiện rất lạnh và ẩm ướt, việc uống nước lạnh có thể dẫn đến ‘căng thẳng lạnh’ hoặc cơ thể không có khả năng tự làm ấm. Điều này đến lượt nó có thể làm giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể và tạm thời làm giảm số lượng bạch cầu. 

Tại sao răng tôi bị đau khi tôi uống nước lạnh? 

Răng của bạn bị đau khi uống nước lạnh nếu chúng vốn đã nhạy cảm do các vấn đề răng miệng khác khiến dây thần kinh bị lộ ra ngoài. Các chuyên gia tại Crest, một công ty Procter and Gamble chuyên về các sản phẩm nha khoa, giải thích rằng việc mất đi lớp men bảo vệ trên răng khiến các ống dẫn đến các dây thần kinh bị lộ ra ngoài. Những ống tủy này được gọi là ống ngà , khi chúng di chuyển do nước lạnh, chúng sẽ chạm vào các dây thần kinh dẫn đến cảm giác đau âm ỉ hoặc cảm giác như dao đâm. 

Robert H. DeWitt, một nha sĩ ở Washington DC, nói rằng răng nhạy cảm xảy ra do đánh răng quá mạnh, nghiến răng khi ngủ, một số loại kem đánh răng làm trắng răng có hóa chất mài mòn, bệnh nướu răng, tích tụ mảng bám vi khuẩn, nứt răng, hoặc sự phân rã của miếng trám cũ. Vi khuẩn trong miệng tạo ra axit và theo thời gian sẽ phá vỡ lớp men bảo vệ của răng, dẫn đến tình trạng ê buốt. Nước lạnh sau đó sẽ kích hoạt các dây thần kinh và gây đau. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *