MÙI CƠ THỂ NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Mùi cơ thể 

Mùi cơ thể là do hỗn hợp vi khuẩn và mồ hôi trên da của bạn gây ra. Mùi cơ thể của bạn có thể thay đổi do nội tiết tố, thực phẩm bạn ăn, nhiễm trùng, thuốc men hoặc các tình trạng tiềm ẩn như bệnh tiểu đường. Thuốc chống mồ hôi hoặc thuốc theo toa có thể hữu ích. 

TỔNG QUAN 

Mùi cơ thể là gì? 

Mùi cơ thể là thứ bạn ngửi thấy khi mồ hôi tiếp xúc với vi khuẩn trên da . Bản thân mồ hôi không có mùi, nhưng khi vi khuẩn trên da trộn lẫn với mồ hôi sẽ gây ra mùi. Mùi cơ thể có thể có mùi ngọt, chua, nồng hoặc mùi hành tây. Lượng mồ hôi bạn đổ ra không nhất thiết ảnh hưởng đến mùi cơ thể của bạn. Đó là lý do tại sao một người có thể có mùi cơ thể khó chịu nhưng không bị đổ mồ hôi. Ngược lại, một người có thể đổ mồ hôi quá mức nhưng không có mùi. Điều này là do mùi cơ thể là kết quả của loại vi khuẩn trên da của bạn và cách vi khuẩn đó tương tác với mồ hôi chứ không phải mồ hôi. 

Đổ mồ hôi là sự bài tiết chất lỏng của các tuyến mồ hôi trên bề mặt da của bạn. Có hai loại tuyến mồ hôi: eccrine và apocrine. Các tuyến Apocrine chịu trách nhiệm tạo ra mùi cơ thể. 

tuyến nội tiết 

Tuyến Eccrine tiết ra mồ hôi trực tiếp trên bề mặt da của bạn. Khi mồ hôi bay hơi, nó giúp làm mát da và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Nó không tạo ra mùi. Khi nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên do gắng sức hoặc nóng bức, sự bốc hơi mồ hôi từ da của bạn sẽ tạo ra hiệu ứng làm mát. Các tuyến nội tiết bao phủ hầu hết cơ thể của bạn, bao gồm cả lòng bàn tay và lòng bàn chân. 

tuyến đầu tiết 

Các tuyến Apocrine mở ra trong các nang lông của bạn. Các nang lông là cấu trúc giống như ống giúp giữ cho lông trên da của bạn. Bạn có thể tìm thấy các tuyến apocrine ở háng và nách. Những tuyến này tạo ra mồ hôi có mùi khi tiếp xúc với vi khuẩn trên da của bạn. Các tuyến apocrine không bắt đầu hoạt động cho đến tuổi dậy thì, đó là lý do tại sao bạn không ngửi thấy mùi cơ thể ở trẻ nhỏ. 

Đổ mồ hôi là một quá trình tự nhiên của cơ thể, nhưng do một số loại thực phẩm chúng ta ăn, thói quen vệ sinh hoặc di truyền, mồ hôi có thể có mùi hôi khi tiếp xúc với da của bạn. Những thay đổi về lượng mồ hôi hoặc mùi cơ thể của bạn có thể chỉ ra một tình trạng bệnh lý. 

Ai có nhiều khả năng bị mùi hôi cơ thể? 

Đàn ông và những người được chỉ định là nam khi sinh (AMAB) thường gặp vấn đề về mùi cơ thể hơn vì họ có nhiều lông hơn (vì vậy họ có nhiều tuyến apocrine hơn). Các tuyến tiết mồ hôi bắt đầu hoạt động khi một người đến tuổi dậy thì , vì vậy mùi cơ thể không bắt đầu cho đến tuổi vị thành niên. 

NGUYÊN NHÂN CÓ THỂ 

Điều gì gây ra mùi cơ thể? 

Mùi cơ thể xảy ra khi vi khuẩn trên da tiếp xúc với mồ hôi. Da của chúng ta được bao phủ một cách tự nhiên bởi vi khuẩn. Khi chúng ta đổ mồ hôi, nước, muối và chất béo trộn lẫn với vi khuẩn này và có thể gây ra mùi hôi. Mùi có thể xấu, tốt hoặc không có mùi gì cả. Các yếu tố như thực phẩm bạn ăn, hormone hoặc thuốc có thể ảnh hưởng đến mùi cơ thể. Một tình trạng gọi là hyperhidrosis làm cho một người đổ mồ hôi quá nhiều. Những người mắc bệnh này có thể dễ bị mùi cơ thể hơn vì họ đổ mồ hôi nhiều, nhưng tuyến mồ hôi nội tiết thường gây ra cảm giác khó chịu nhất với lòng bàn tay và bàn chân đầy mồ hôi. 

Mỗi khi đổ mồ hôi, cơ thể bạn sẽ có khả năng tiết ra mùi khó chịu. Một số người dễ bị mùi cơ thể hôi hơn những người khác. 

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến mùi cơ thể là: 

 • Bài tập. 
 • Căng thẳng hoặc lo lắng. 
 • Thời tiết nóng. 
 • Thừa cân. 
 • Di truyền học. 

Tại sao mồ hôi của tôi có mùi khó chịu? 

Có thể có một số lý do khiến mồ hôi của bạn có mùi khó chịu. Ví dụ, một số loại thuốc, chất bổ sung hoặc thực phẩm có thể khiến mồ hôi của bạn có mùi khó chịu. Hãy nhớ rằng bản thân mồ hôi không có mùi; đó là vi khuẩn trên da của bạn kết hợp với mồ hôi. 

Một số điều kiện y tế và bệnh tật có liên quan đến những thay đổi trong mùi hương cơ thể thông thường của một người: 

Nếu bạn bị tiểu đường, sự thay đổi mùi cơ thể có thể là dấu hiệu của nhiễm toan ceton liên quan đến bệnh tiểu đường . Nồng độ xeton cao khiến máu của bạn có tính axit và mùi cơ thể của bạn có mùi trái cây. Trong trường hợp bệnh gan hoặc thận, mùi của bạn có thể phát ra mùi giống như thuốc tẩy do độc tố tích tụ trong cơ thể. 

Thay đổi nội tiết tố khiến mùi cơ thể bốc mùi? 

Đúng vậy, những thay đổi về nội tiết tố có thể khiến cơ thể bạn bốc mùi. Bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm và sự dao động nội tiết tố trải qua trong thời kỳ mãn kinh gây ra mồ hôi quá nhiều, dẫn đến thay đổi mùi cơ thể. Một số người tin rằng mùi cơ thể của họ thay đổi khi họ mang thai hoặc trong kỳ kinh nguyệt. Nghiên cứu cho thấy mùi cơ thể của một người thay đổi trong thời kỳ rụng trứng (thời điểm trong chu kỳ kinh nguyệt của một người khi họ có thể mang thai) để thu hút bạn tình. 

Một số loại thực phẩm có thể gây ra mùi cơ thể? 

Câu nói “bạn là những gì bạn ăn” có thể áp dụng cho mùi cơ thể. Nếu bạn ăn thực phẩm giàu lưu huỳnh, bạn có thể phát triển mùi cơ thể. Lưu huỳnh có mùi trứng thối. Khi nó được tiết ra từ cơ thể qua mồ hôi, nó có thể tạo ra mùi khó chịu. Ví dụ về thực phẩm giàu lưu huỳnh là: 

 • Hành. 
 • Tỏi. 
 • Bắp cải. 
 • Bông cải xanh. 
 • súp lơ. 
 • Thịt đỏ. 

Các tác nhân gây ra mùi cơ thể khó chịu do chế độ ăn uống phổ biến khác là: 

 • Bột ngọt (MSG). 
 • caffein. 
 • Gia vị như cà ri hoặc thì là. 
 • Nước sốt nóng hoặc thức ăn cay khác. 
 • Rượu bia. 

Loại bỏ hoặc giảm bớt những tác nhân này có thể giúp cải thiện mùi cơ thể của bạn. 

CHĂM SÓC VÀ ĐIỀU TRỊ 

Làm thế nào để các bác sĩ điều trị mùi hôi cơ thể? 

Các phương pháp điều trị mồ hôi quá nhiều và mùi cơ thể tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể xác định thông qua khám sức khỏe và xét nghiệm máu hoặc nước tiểu. 

Điều trị mùi cơ thể có thể bao gồm: 

Vệ sinh cá nhân và lối sống 

 • Giữ cho làn da của bạn sạch sẽ bằng cách tắm hàng ngày hoặc tắm bằng xà phòng kháng khuẩn. Tập trung vào những khu vực bạn đổ mồ hôi nhiều nhất, chẳng hạn như nách và vùng bẹn. Loại bỏ một số vi khuẩn trên da thường xuyên có thể ngăn ngừa mùi cơ thể khó chịu. 
 • Cạo lông nách để mồ hôi bay hơi nhanh và không có nhiều thời gian tương tác với vi khuẩn. Tóc là nơi sinh sản của vi khuẩn. 
 • Thường xuyên giặt quần áo, mặc quần áo sạch sẽ. 
 • Mặc quần áo rộng làm từ cotton. Điều này cho phép làn da của bạn được thở. Quy tắc này cũng áp dụng cho đồ lót và áo ngực. Quần áo thấm ẩm (vải có thể hút ẩm ra khỏi da của bạn) cũng rất hữu ích. 
 • Sử dụng chất chống mồ hôi tại chỗ, hoạt động bằng cách kéo mồ hôi trở lại tuyến mồ hôi của bạn. Quá trình tiết mồ hôi giảm khi cơ thể bạn nhận được tín hiệu rằng các tuyến mồ hôi của bạn đã đầy. Chúng bao gồm thuốc chống mồ hôi không kê đơn, cũng như theo toa. 
 • Hãy thử loại bỏ những thực phẩm quá nặng mùi khỏi chế độ ăn uống của bạn hoặc chú ý xem những loại thực phẩm cụ thể có khiến mùi cơ thể của bạn trở nên tồi tệ hơn hay không. Tỏi, hành tây và rượu là một vài ví dụ về thực phẩm có thể khiến mồ hôi của bạn có mùi khó chịu hơn. 
 • Tìm cách để giảm mức độ căng thẳng của bạn. Căng thẳng có thể khiến tuyến apocrine của bạn kích hoạt. 

Thuốc hoặc thủ tục 

 • Tiêm một lượng nhỏ độc tố botulinum (như Botox®) vào nách có thể tạm thời ngăn tiết mồ hôi. 
 • Thuốc theo toa có thể ngăn đổ mồ hôi. Nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn gợi ý điều này, họ sẽ cảnh báo bạn cẩn thận khi sử dụng nó vì cơ thể bạn cần đổ mồ hôi để tự làm mát khi cần thiết. 
 • Có một số tình trạng nghiêm trọng cần phải phẫu thuật, bao gồm việc loại bỏ các tuyến mồ hôi dưới cánh tay của bạn hoặc ngăn các tín hiệu thần kinh truyền đến các tuyến mồ hôi của bạn. 
 • Thuốc kháng sinh để giảm vi khuẩn trên da của bạn. 
 • Một thiết bị cầm tay phát ra sóng điện từ có thể phá hủy các tuyến mồ hôi dưới cánh tay của bạn. 

Làm thế nào để bạn loại bỏ mùi cơ thể một cách tự nhiên? 

Nếu bạn muốn có một phương pháp tự nhiên hơn để điều trị mùi cơ thể vùng nách, có thể có những lựa chọn hiệu quả. Trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về: 

 • Baking soda : Tạo hỗn hợp sệt bằng baking soda và nước. Thoa hỗn hợp lên nách và để khô. Baking soda cân bằng axit trên da của bạn và giảm mùi hôi. 
 • Trà xanh : Cho túi trà xanh vào nước ấm. Đặt túi trà đã ngâm dưới nách trong vài phút mỗi ngày. Trà xanh có thể giúp chặn lỗ chân lông của bạn và giảm tiết mồ hôi. 
 • Giấm táo : Trộn giấm táo với một lượng nhỏ nước trong bình xịt. Xịt hỗn hợp lên nách của bạn. Axit trong giấm giúp tiêu diệt vi khuẩn. 
 • Nước cốt chanh : Pha nước cốt chanh và nước trong bình xịt. Xịt hỗn hợp dưới cánh tay của bạn. Axit xitric trong nước cốt chanh giết chết vi khuẩn. 

Lăn khử mùi nào tốt nhất cho vùng nách có mùi? 

Chất khử mùi hoạt động bằng cách che giấu mùi cơ thể bằng một mùi thơm dễ chịu hơn. Mặt khác, chất chống mồ hôi làm giảm lượng mồ hôi của bạn. Đảm bảo rằng bạn sử dụng sản phẩm trị hôi nách có ghi “chất chống mồ hôi” trên bao bì. Thành phần hoạt chất trong hầu hết các chất chống mồ hôi là nhôm. Thoa chất chống mồ hôi sau khi tắm hoặc tắm và trước khi đi ngủ. Hãy chắc chắn rằng bạn thoa chất chống mồ hôi cho da khô để có kết quả tốt nhất. 

Nếu thuốc chống mồ hôi không kê đơn không giúp ích gì, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể kê đơn thuốc chống mồ hôi mạnh hơn. 

Xà phòng nào là tốt nhất cho mùi cơ thể? 

Xà phòng kháng khuẩn rửa sạch vi khuẩn xấu trên da của bạn. Tìm kiếm các sản phẩm tại cửa hàng thuốc địa phương có ghi “kháng khuẩn” trên bao bì. Sử dụng chất tẩy rửa hoặc phương pháp điều trị tại chỗ có chứa benzoyl peroxide cũng có thể hữu ích. Benzoyl peroxide cũng có thể làm giảm số lượng vi khuẩn trên da của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *