TÌM HIỂU BỆNH MỀ ĐAY 

Nổi mề đay là gì ? 
Mề đay có đặc điểm là các vết loét rất ngứa (nổi mề đay), có hoặc không có các nốt ban đỏ xung quanh . Tên nổi mề đay có nguồn gốc từ cây tầm ma phổ biến ở châu Âu Urtica dioica . Mề đay có thể cấp tính hoặc mãn tính , tự phát hoặc cảm ứng .
Vết thương (hoặc vết loét ) là vết sưng tấy trên da có màu da nhợt nhạt hoặc da nhợt nhạt, thường được bao quanh bởi ban đỏ kéo dài từ vài phút đến 24 giờ.
Mề đay có thể cùng tồn tại với phù mạch  , tức là tình trạng sưng sâu hơn ở da hoặc màng nhầy .
mày đay
Phân loại mày đay 
Mề đay được phân loại theo thời gian của nó.
Mề đay cấp tính (thời gian < 6 tuần và thường hết trong vòng vài giờ đến vài ngày)
Mề đay mãn tính (kéo dài > 6 tuần, có vết loét hàng ngày hoặc từng đợt)
Mề đay mãn tính có thể tự phát hoặc do cảm ứng . Cả hai loại có thể cùng tồn tại.
Mề đay mạn tính gây ra bao gồm:
Chủ nghĩa da liễu
nổi mề đay lạnh
Mề đay cholinergic
Liên hệ nổi mề đay
Nổi mề đay áp lực muộn
nổi mề đay nắng
nổi mề đay nhiệt
Mề đay rung
Phù mạch rung
nổi mề đay Aquagenic
Ai có thể bị nổi mề đay và tại sao?
Cứ 5 trẻ em hoặc người lớn thì có 1 người bị mày đay cấp tính trong đời. Nó ảnh hưởng đến tất cả các chủng tộc và cả hai giới.
Mề đay cấp tính có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng hiếm gặp. Mề đay cấp tính ở trẻ em thường do nhiễm trùng , thậm chí có khi không sốt. Ở trẻ lớn hơn, thức ăn, thuốc men và các chất gây dị ứng qua đường hô hấp cũng là những nguyên nhân quan trọng. Ở người lớn, mày đay thường vô căn và tự phát.
Nổi mề đay cấp tính kèm theo sốt có thể là dấu hiệu đầu tiên của nhiễm trùng COVID-19  .
Mề đay tự phát mãn tính ảnh hưởng đến 0,5–2% dân số; trong một số loạt phim, 2/3 là phụ nữ. Tuy nhiên, bệnh mày đay mãn tính lại  phổ biến hơn. Có các hiệp hội di truyền và tự miễn dịch .
Đặc điểm lâm sàng của bệnh mày đay là gì? 
Các vết loét nổi mề đay có thể có đường kính vài mm hoặc vài cm, có màu trắng hoặc đỏ, có hoặc không có vết đỏ. Mỗi vết thương có thể kéo dài vài phút hoặc vài giờ và có thể thay đổi hình dạng. Các vết loét có thể có hình tròn hoặc tạo thành các vòng, hoa văn giống như bản đồ hoặc các mảng khổng lồ.
Mề đay có thể ảnh hưởng đến bất kỳ vị trí nào trên cơ thể và có xu hướng phân bố rộng rãi.
Phù mạch thường khu trú hơn . Nó thường ảnh hưởng đến mặt (đặc biệt là mí mắt và vùng quanh miệng ), tay, chân và cơ quan sinh dục . Nó có thể liên quan đến lưỡi, lưỡi gà, vòm miệng mềm hoặc thanh quản .
Bệnh huyết thanh do truyền máu và phản ứng giống bệnh huyết thanh do một số loại thuốc gây ra nổi mề đay cấp tính để lại vết bầm tím, sốt, sưng hạch , đau khớp và sưng tấy.
Trong bệnh mày đay mạn tính , các vết loét xuất hiện khoảng 5 phút sau khi bị kích thích và kéo dài vài phút hoặc đến một giờ. Đặc điểm của vết thương là:
Tuyến tính trong da liễu
Mề đay cholinergic nhỏ
Giới hạn ở vùng tiếp xúc trong mày đay tiếp xúc
Khuếch tán trong bệnh nổi mề đay do lạnh – nếu vùng da rộng bị ảnh hưởng, chúng có thể dẫn đến ngất xỉu (có thể nguy hiểm nếu bơi trong nước lạnh).
Các vết loét dai dẳng hơn ở bệnh mày đay tự phát mãn tính, nhưng mỗi tổn thương riêng lẻ sẽ khỏi trong vòng 24 giờ. Chúng có thể xảy ra vào những thời điểm nhất định trong ngày.
Nhiễm virus cấp tính – nhiễm trùng đường hô hấp trên, viêm gan virus , bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng , mycoplasma
Nhiễm khuẩn cấp tính – Áp xe răng , viêm xoang
Dị ứng thực phẩm ( qua trung gian IgE )—thường là sữa, trứng, đậu phộng , động vật có vỏ
Dị ứng thuốc (mề đay do thuốc qua trung gian IgE ) – thường là thuốc kháng sinh
Nổi mề đay do thuốc do  giả dị ứng – aspirin, thuốc chống viêm không steroid không chọn lọc , thuốc phiện, chất cản quang; những thứ này gây nổi mề đay mà không kích hoạt miễn dịch
tiêm chủng
Ong hoặc ong bắp cày đốt
Phản ứng lan rộng sau nổi mề đay tiếp xúc cục bộ  – ví dụ như  mủ cao su
Nổi mề đay dị ứng nặng có thể dẫn đến sốc phản vệ ( co thắt phế quản , trụy mạch).
Các phức hợp miễn dịch do truyền máu gây ra bệnh huyết thanh và một số loại thuốc gây ra phản ứng giống bệnh huyết thanh .
nổi mề đay mãn tính
Mề đay tự phát mãn tính chủ yếu là vô căn (không rõ nguyên nhân). Có thể có nguyên nhân tự miễn dịch. Khoảng một nửa số bệnh nhân được điều tra mang tự kháng thể IgG chức năng với globulin miễn dịch IgE hoặc thụ thể ái lực cao FcεRIα.
Mề đay tự phát mãn tính cũng có liên quan đến:
Nhiễm trùng tiềm ẩn mãn tính, chẳng hạn như  Helicobacter pylori  ( ký sinh trùng đường ruột )
Các bệnh tự miễn mãn tính , chẳng hạn như bệnh lupus ban đỏ hệ thống , bệnh tuyến giáp , bệnh celiac , bạch biến và các bệnh khác.
Các vết loét trong bệnh mày đay tự phát mãn tính có thể trầm trọng hơn do:
Nhiệt
Nhiễm virus
Quần áo chật
Giả dị ứng thuốc—aspirin, thuốc chống viêm không steroid , thuốc phiện
Giả dị ứng thực phẩm—salicylat, chất tạo màu thực phẩm thuốc nhuộm azo như tartrazine Bệnh nổi mề đay được chẩn đoán như thế nào?
Mề đay được chẩn đoán ở những người có tiền sử vết thương kéo dài dưới 24 giờ có hoặc không có phù mạch . Cần khai thác tiền sử dùng thuốc và gia đình. Một cuộc kiểm tra thể chất kỹ lưỡng nên được thực hiện.
Có thể yêu cầu xét nghiệm chích da và xét nghiệm hấp thụ chất gây dị ứng phóng xạ (RAST) hoặc xét nghiệm CAP fluoroimmunoassay nếu thuốc , mủ cao su ,hoặc nghi ngờ dị ứng thực phẩm trong nổi mề đay cấp tính.
Không có xét nghiệm chẩn đoán thông thường trong bệnh mày đay tự phát mạn tính ngoài công thức máu và protein phản ứng C (CBC, CRP ), nhưng các xét nghiệm có thể được thực hiện nếu nghi ngờ có rối loạn tiềm ẩn.
Xét nghiệm huyết thanh tự thân trên da đôi khi được thực hiện ở bệnh mày đay tự phát mãn tính, nhưng giá trị của nó không chắc chắn. Sẽ là dương tính nếu tiêm huyết thanh của bệnh nhân dưới da gây ra vết thương đỏ.
Mề đay cảm ứng thường được xác nhận bằng cách gây ra phản ứng, ví dụ như gãi da trong bệnh lý da liễu hoặc chườm đá khi nghi ngờ nổi mề đay lạnh .
Việc điều tra tình trạng toàn thân hoặc bệnh tự viêm nên được thực hiện ở những bệnh nhân nổi mề đay kèm theo sốt, đau khớp hoặc xương và khó chịu . Bệnh nhân bị phù mạch không có vết thương nên được hỏi xem họ có dùng thuốc ức chế ACE và xét nghiệm bổ sung C4 hay không; Nồng độ, chức năng và kháng thể C1-INH ; và C1q.
Sinh thiết mày đay có thể không đặc hiệu. Bệnh lý cho thấy phù nề ở lớp hạ bì và các mạch máu giãn ra, với thâm nhiễm viêm hỗn hợp thay đổi . Tổn thương thành mạch cho thấy viêm mạch mày đay .
Điều trị bệnh mày đay? 
Phương pháp điều trị chính cho tất cả các dạng mày đay ở người lớn và trẻ em là dùng thuốc kháng histamine H1 thế hệ thứ hai  như cetirizine hoặc loratidine. Nếu liều tiêu chuẩn (ví dụ: 10 mg cetirizine) không hiệu quả, có thể tăng liều lên gấp bốn lần (ví dụ: 40 mg cetirizine mỗi ngày). Chúng được dừng lại khi chứng mày đay cấp tính đã lắng xuống. Việc bổ sung thêm thuốc kháng histamine thứ hai không được cho là hữu ích.
Không nên sử dụng Terfenadine và astemizole vì chúng gây độc cho tim khi kết hợp với ketoconazole hoặc erythromycin . Chúng không còn có sẵn ở New Zealand.
Mặc dù tốt nhất nên tránh điều trị toàn thân trong thời kỳ mang thai và cho con bú , nhưng chưa có báo cáo nào cho thấy thuốc kháng histamine thế hệ thứ hai gây dị tật bẩm sinh. Nếu cần điều trị, loratadine và cetirizine hiện được ưu tiên hơn.
Thuốc kháng histamine thế hệ đầu tiên thông thường như promethazine hoặc chlorpheniramine không còn được khuyên dùng cho bệnh nổi mề đay.
Tránh các yếu tố kích hoạt
Các yếu tố kích hoạt được xác định nên được loại bỏ nếu có thể (ví dụ như dị ứng thuốc hoặc thực phẩm ). Việc tránh các chất gây dị ứng loại 1 (qua trung gian IgE) có liên quan sẽ loại bỏ nổi mày đay trong vòng 48 giờ.
Điều trị các bệnh nhiễm trùng mãn tính đã được xác định như H. pylori .
Tránh dùng aspirin, thuốc phiện và thuốc chống viêm không steroid (paracetamol nói chung là an toàn).
Giảm thiểu các chất giả dị ứng trong chế độ ăn uống trong thời gian thử nghiệm ít nhất ba tuần.
Tránh các chất gây dị ứng đã biết đã được xác nhận bằng xét nghiệm IgE/lấy da cụ thể dương tính nếu chúng có liên quan đến lâm sàng đối với bệnh mày đay.
Làm mát vùng bị ảnh hưởng bằng quạt, khăn lạnh, túi nước đá hoặc kem dưỡng ẩm nhẹ nhàng .
Cần giảm thiểu các tác nhân vật lý gây nổi mày đay; xem ví dụ dưới đây. Tuy nhiên, các triệu chứng thường vẫn tồn tại .
Chứng vẽ da có triệu chứng : giảm ma sát, ví dụ như tránh mặc quần áo bó sát.
Nổi mề đay lạnh : mặc ấm khi trời lạnh hoặc có gió và tránh bơi trong nước lạnh.
Mề đay áp lực muộn : mở rộng vùng tiếp xúc, ví dụ như một túi nặng.
Nổi mề đay do nắng : mặc quần áo và thoa kem chống nắng phổ rộng .
Một số bệnh nhân bị nổi mày đay có thể cảm nhận được lợi ích từ việc gây ra các triệu chứng hàng ngày để tạo ra sự dung nạp. Quang trị liệu có thể làm giảm ngứa do  bệnh da liễu có triệu chứng .
Điều trị bệnh mày đay dai dẳng cấp tính
Nếu thuốc kháng histamine không gây buồn ngủ không hiệu quả, có thể dùng prednisone đường uống (prednisolone) trong 4 đến 5 ngày trong trường hợp mày đay cấp tính nặng.
Tiêm bắp adrenaline ( epinephrine ) được dành riêng cho trường hợp sốc phản vệ hoặc sưng họng đe dọa tính mạng.
Điều trị bệnh mày đay mãn tính dai dẳng
Bệnh nhân bị mày đay mãn tính không đáp ứng với thuốc kháng histamine thế hệ thứ hai liều tối đa dùng trong 4 tuần nên được giới thiệu đến bác sĩ da liễu , nhà miễn dịch học hoặc chuyên gia y tế về dị ứng.
Có bằng chứng tốt hỗ trợ điều trị bằng omalizumab hoặc ciclosporin , mỗi loại có tỷ lệ đáp ứng 65% ở bệnh nhân kháng histamine.
Không nên dùng corticosteroid toàn thân lâu dài vì cần dùng liều cao để giảm triệu chứng mày đay và chúng có những tác dụng phụ không thể tránh khỏi, có thể nghiêm trọng.
Hiệu quả điều trị có thể được theo dõi một cách khách quan bằng xét nghiệm kiểm soát bệnh mày đay . Bệnh nhân được yêu cầu chấm điểm các triệu chứng thực thể của bệnh mày đay mà họ đã trải qua trong 4 tuần trước đó, chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng bởi mày đay, tần suất điều trị không đủ để kiểm soát các triệu chứng và kiểm soát tổng thể bệnh mày đay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *