THỰC PHẨM BỔ SUNG CANXI 

Canxi là một khoáng chất quan trọng đối với cơ thể con người. Nó giúp xây dựng và bảo vệ răng và xương của bạn. Nhận đủ canxi trong suốt cuộc đời của bạn có thể giúp ngăn ngừa chứng loãng xương . 

Hầu hết mọi người đều nhận đủ canxi trong chế độ ăn uống bình thường. Thực phẩm từ sữa, rau xanh và thực phẩm tăng cường canxi có hàm lượng canxi cao. Ví dụ, 1 cốc (237 ml) sữa hoặc sữa chua có 300 mg canxi. Phụ nữ và nam giới lớn tuổi có thể cần thêm canxi để ngăn ngừa bệnh loãng xương. 

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ cho bạn biết liệu bạn có cần bổ sung thêm canxi hay không. Quyết định dùng thêm canxi phải dựa trên việc cân bằng giữa lợi ích và rủi ro của việc đó. 

CÁC LOẠI BỔ SUNG CANXI 

Các dạng canxi bao gồm: 

 • Canxi cacbonat. Các sản phẩm kháng axit không kê đơn (OTC) có chứa canxi cacbonat. Những nguồn canxi này không tốn nhiều chi phí. Mỗi viên thuốc hoặc viên nhai cung cấp 200 mg canxi trở lên. Dạng canxi này nên được dùng trong bữa ăn. 
 • Canxi citrat. Đây là một dạng canxi đắt tiền hơn. Nó được hấp thụ tốt khi bụng đói hoặc đầy. Những người có lượng axit dạ dày thấp (tình trạng phổ biến hơn ở những người trên 50 tuổi) hấp thụ canxi citrate tốt hơn canxi cacbonat. 
 • Các dạng khác, chẳng hạn như canxi gluconate, canxi lactate, canxi photphat: Hầu hết đều có ít canxi hơn các dạng cacbonat và citrate và không mang lại bất kỳ lợi ích nào. 

Nguồn thực phẩm giàu canxi 

Thực phẩm là nguồn cung cấp canxi tốt nhất. Các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua và phô mai có nhiều canxi. Một số loại rau xanh và các thực phẩm khác có chứa canxi với lượng nhỏ hơn. Một số loại nước trái cây, thực phẩm ăn sáng, sữa đậu nành, ngũ cốc, đồ ăn nhẹ, bánh mì và nước đóng chai đã bổ sung thêm canxi trong thực phẩm tăng cường. Nếu bạn tiêu thụ sữa đậu nành, các loại sữa làm từ hạt khác (ví dụ: sữa hạnh nhân hoặc sữa yến mạch) hoặc chất lỏng khác được bổ sung canxi, hãy nhớ lắc kỹ hộp đựng vì canxi có thể lắng xuống đáy. 

Hãy làm theo lời khuyên của bác sĩ về lượng canxi bạn cần bổ sung. 

Tăng liều lượng bổ sung canxi của bạn từ từ. Nhà cung cấp của bạn có thể đề nghị bạn bắt đầu với 500 mg mỗi ngày trong một tuần, sau đó bổ sung thêm theo thời gian. 

Cố gắng chia đều lượng canxi bổ sung mà bạn dùng trong ngày. KHÔNG dùng quá 500 mg mỗi lần. Uống canxi suốt cả ngày sẽ: 

 • Cho phép hấp thụ nhiều canxi hơn 
 • Giảm các tác dụng phụ như đầy hơi, chướng bụng và táo bón 

Tổng lượng canxi người lớn cần mỗi ngày từ thực phẩm và thực phẩm bổ sung canxi: 

 • 19 đến 50 tuổi: 1.000 mg/ngày 
 • 51 đến 70 tuổi: Nam – 1.000 mg/ngày; Phụ nữ – 1.200 mg/ngày 
 • 71 tuổi trở lên: 1.200 mg/ngày 

Cơ thể cần vitamin D để giúp hấp thụ canxi. Bạn có thể nhận được vitamin D từ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và từ chế độ ăn uống của bạn. Hỏi nhà cung cấp của bạn xem bạn có cần bổ sung vitamin D hay không. Một số dạng bổ sung canxi cũng chứa vitamin D. 

TÁC DỤNG PHỤ VÀ AN TOÀN 

KHÔNG dùng nhiều hơn lượng canxi được khuyến nghị mà không có sự chấp thuận của nhà cung cấp dịch vụ của bạn. 

Hãy thử những điều sau nếu bạn gặp tác dụng phụ khi dùng thêm canxi: 

 • Uống nhiều chất lỏng hơn. 
 • Ăn thực phẩm giàu chất xơ. 
 • Chuyển sang dạng canxi khác nếu việc thay đổi chế độ ăn uống không giúp ích gì. 

Luôn nói với nhà cung cấp và dược sĩ của bạn nếu bạn đang dùng thêm canxi. Thuốc bổ sung canxi có thể thay đổi cách cơ thể bạn hấp thụ một số loại thuốc. Chúng bao gồm một số loại thuốc kháng sinh và thuốc sắt. 

Hãy nhận biết những điều sau: 

 • Uống thêm canxi trong thời gian dài làm tăng nguy cơ sỏi thận ở một số người. 
 • Quá nhiều canxi có thể ngăn cơ thể hấp thụ sắt, kẽm, magie và phốt pho. 
 • Thuốc kháng axit có các thành phần khác như natri, nhôm và đường. Hãy hỏi nhà cung cấp của bạn xem thuốc kháng axit có phù hợp để bạn sử dụng như một chất bổ sung canxi hay không. 

Vitamin D là gì và nó có tác dụng gì? 

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo và đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ xương của bạn, bằng cách giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi và hỗ trợ các cơ cần thiết để tránh té ngã. Trẻ em cần vitamin D để tạo xương chắc khỏe và người lớn cần vitamin D để giữ cho xương chắc khỏe. 

 

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *