TẠI SAO THỰC PHẨM QUÁ NÓNG HAY LẠNH LÀM CHO RĂNG ĐAU ?

Nếu cà phê buổi sáng hoặc trà đá buổi chiều của bạn bắt đầu làm răng bạn bị tổn thương, bạn có thể bị ê buốt răng. Thức ăn nóng và lạnh có thể khiến răng bạn bị đau khi bạn có hàm răng nhạy cảm, đồng thời có thể khiến bạn khó thưởng thức những món ăn mà bạn yêu thích. Có một số biện pháp khắc phục tình trạng răng nhạy cảm và một số điều bạn có thể làm để khiến đồ ăn nóng và lạnh trở nên thú vị hơn. 

Để hiểu tại sao thức ăn nóng và lạnh lại khiến răng bạn bị đau, điều quan trọng trước tiên là phải hiểu cấu trúc của răng . Răng là cấu trúc sống với các đầu dây thần kinh và các mô nhạy cảm bên trong, giống như phần còn lại của cơ thể bạn. Tuy nhiên, răng của bạn được bảo vệ bởi một lớp men răng, một vật liệu không sống. 

Men răng có thể bị mòn khi vi khuẩn sinh sôi, ăn đường và tinh bột còn sót lại trên răng sau khi bạn ăn uống. Khi vi khuẩn sinh sôi, chúng tạo ra axit làm tan men răng. Men răng không thể tự lành như các bộ phận khác trên cơ thể bạn. Tuy nhiên, nó có thể được củng cố bởi các hợp chất liên kết với nó, như florua. Đây là lý do tại sao đánh răng hai lần một ngày với kem đánh răng có florua là điều cần thiết để giữ cho răng chắc khỏe. 

Thức ăn nóng, lạnh khiến răng bạn bị đau do men răng đã yếu đi và cấu trúc bên dưới của răng bị lộ ra ngoài. Ngà răng nằm bên dưới men răng, chất liệu này ít đặc và cứng hơn men răng. Tuy nhiên, ngà răng cũng là một cấu trúc sống có khả năng tự sửa chữa nếu tổn thương không lan rộng. Ngà răng cũng chứa các ống nhỏ nối với các dây thần kinh sâu bên trong răng. Vì vậy, khi ngà răng tiếp xúc với nhiệt độ nóng, lạnh sẽ kích thích hoạt động thần kinh, tạo cảm giác đau nhức. Đây là lý do tại sao thức ăn nóng và lạnh khiến răng bạn bị đau. 

Những lý do khác Đồ ăn nóng và lạnh khiến răng bạn bị tổn thương 

Khi men răng yếu đi và ngà răng bị lộ ra, có thể dẫn đến tình trạng răng nhạy cảm. Tuy nhiên, có những lý do khác khiến thức ăn nóng và lạnh có thể khiến răng bạn bị đau. 

  • Nướu bị tụt: Khi nướu bắt đầu bong ra khỏi răng, thường là do vi khuẩn gây tổn thương, nó sẽ làm lộ ngà răng. Khi thức ăn nóng, lạnh chạm vào những phần hở này của răng sẽ gây đau nhức. 
  • Sâu răng: Quá trình làm mòn men răng cũng tạo ra sâu răng. Vi khuẩn có xu hướng chìm vào các rãnh và những nơi khó tiếp cận trên răng. Axit do chúng tạo ra tích tụ ở đây và tạo thành những lỗ nhỏ trên răng. Khi những lỗ này càng sâu, răng càng lộ ra nhiều và răng sẽ nhạy cảm với nhiệt độ nóng và lạnh. 
  • Răng bị hư hỏng: Tương tự như sâu răng, nếu một chiếc răng bị nứt, sứt mẻ hoặc bị tổn thương khác thì ngà răng hoặc thậm chí là tủy răng sẽ bị lộ ra ngoài. Điều này có thể gây ra cơn đau dữ dội. 
  • Nghiến răng: Nghiến răng hay còn gọi là nghiến răng , thường xảy ra vào ban đêm và chúng ta không nhận ra điều đó cho đến khi thức dậy. Lực mài răng gây áp lực quá lớn lên răng và sẽ khiến nướu bị tụt ra. Điều này làm lộ cấu trúc của răng và tạo ra sự nhạy cảm với nóng và lạnh. 
  • Tẩy trắng răng: men răng hầu như trong suốt và không thực sự tạo màu cho răng của bạn. Ngà răng mang lại màu sắc cho răng và các sản phẩm tẩy trắng răng phải làm mòn men răng để làm trắng răng. Điều này có thể gây ra tình trạng răng nhạy cảm. 
  • Đánh răng quá mạnh: đánh răng quá mạnh cũng có thể làm mòn men răng. Tương tự như nghiến răng, chúng ta thường không nhận thấy mình đang làm điều này. Khi bạn đánh răng, hãy dành một chút thời gian để chú ý đến áp lực bạn đang sử dụng. 

Cách để Giảm Đau do Răng Nhạy cảm 

Đầu tiên, nếu bạn nhận thấy răng mình bị nứt, lung lay hoặc nướu bị sưng, đỏ và bong ra, hãy đến gặp nha sĩ. Hoặc, nếu bạn nhận thấy mình thức dậy với hàm bị đau và nghĩ rằng mình đang nghiến răng vào ban đêm thì dụng cụ bảo vệ miệng có thể hữu ích. Điều này có thể giúp bảo vệ chiếc răng bị lộ và giải quyết cơn đau do thức ăn nóng và lạnh. 

Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp phải tình trạng răng ê buốt do men răng yếu đi thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn. Dưới đây là một vài giải pháp: 

  • Kem đánh răng hoặc nước súc miệng dành cho răng nhạy cảm: Kem đánh răng hoặc nước súc miệng dành cho răng nhạy cảm có chứa các thành phần đặc biệt làm đầy các ống trong ngà răng , làm giảm hoạt động thần kinh do nhiệt độ nóng và lạnh. 
  • Bàn chải đánh răng có lông mềm: Nếu men răng xung quanh răng của bạn đã yếu, bàn chải đánh răng có lông mềm có thể giúp loại bỏ vi khuẩn mà không làm hỏng men răng. 
  • Gel liên kết: Nếu một phần lớn hơn của bề mặt răng bị lộ ra ngoài, nha sĩ của bạn có thể bôi một loại gel liên kết lên khu vực sẽ che phủ nó. Điều này đôi khi có thể được sử dụng để sửa chữa những khiếm khuyết nhỏ trên răng hoặc củng cố những vùng bị suy yếu. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *