7 NGUYÊN NHÂN GÂY CHẢY MÁU CHÂN RĂNG 

Bạn có bao giờ nhận thấy nướu răng của mình bị chảy máu khi dùng chỉ nha khoa hoặc đánh răng không? Chảy máu nướu răng có thể có nhiều nguyên nhân, từ đánh răng sai kỹ thuật đến tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như bệnh nướu răng. Chảy máu nướu răng bản thân nó không nguy hiểm nhưng có thể có nguyên nhân cơ bản gây ra triệu chứng này. Dưới đây là danh sách một số nguyên nhân có thể gây chảy máu nướu răng. 

  1. Viêm nướu

Nguyên nhân chính gây chảy máu nướu răng là sự tích tụ mảng bám ở đường viền nướu. Nếu không được loại bỏ, tình trạng này cuối cùng sẽ phát triển thành viêm nướu hoặc viêm nướu, khiến nướu bị sưng, mềm và chảy máu khi đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa. Nếu không được điều trị, viêm nướu có thể dẫn đến bệnh nướu răng, đây là một trong những nguyên nhân chính gây mất răng ở người lớn.  

  1. Đánh răng quá mạnh

Đánh răng mạnh không làm sạch răng tốt hơn, ngược lại, bạn có nguy cơ bị tụt nướu và chảy máu nướu. Điều chỉnh kỹ thuật đánh răng của bạn và sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm khi đánh răng. 

  1. Đeo răng giả không vừa vặn

Răng giả không vừa khít có thể gây chảy máu nướu nếu chúng làm xước nướu và gây lở loét. Những người không tháo răng giả vào ban đêm có thể đặc biệt dễ bị chảy máu nướu răng. Ngoài ra, nếu bạn đeo răng giả, điều đặc biệt quan trọng là phải đánh răng và làm sạch răng giả thật kỹ để ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám và viêm nướu. 

  1. Mang thai

Khoảng một nửa số phụ nữ mang thai bị nướu sưng, đỏ, mềm và chảy máu khi đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa. Điều này xảy ra vì sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai làm thay đổi phản ứng của cơ thể với vi khuẩn gây bệnh nướu răng. Chăm sóc nướu và răng của bạn khi mang thai bằng cách thực hành vệ sinh răng miệng tốt bằng cách đánh răng hai lần một ngày bằng kem đánh răng có chất fluoride và dùng chỉ nha khoa hàng ngày. 

  1. Chế độ ăn uống kém

Một số thành phần trong thực phẩm chế biến sẵn có thể gây kích ứng nướu và khiến chúng chảy máu. Tránh thực phẩm chế biến sẵn và có đường, đồng thời lựa chọn chế độ ăn uống cân bằng với đầy đủ trái cây, rau và thực phẩm giàu canxi, vitamin A, K và C cũng như magiê. 

  1. Vấn đề sức khỏe

Chảy máu nướu phổ biến hơn ở bệnh nhân mắc một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh gan, rối loạn đông máu, thiếu máu, bệnh bạch cầu và viêm động mạch thái dương.  

  1. Thuốc chống đông máu

Thuốc chống đông làm giảm khả năng đông máu của máu, có thể dẫn đến chảy máu dễ dàng hơn. Đây có thể là mối lo ngại đối với các thủ thuật nha khoa gây chảy máu (ví dụ như làm sạch sâu, nhổ răng và cấy ghép răng  ). Vì vậy, bạn phải luôn nói với nha sĩ nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu trong mỗi lần khám răng. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *