TẠI SAO TẮM NƯỚC LẠNH TỐT CHO SỨC KHỎE? 

Tắm nước lạnh không phải là phương pháp điều trị chính cho bất kỳ tình trạng nào và nghiên cứu kết luận về liệu pháp lạnh vẫn còn hạn chế. Nhưng dội nhanh nước lạnh có thể có lợi khi được sử dụng để giảm triệu chứng. 

Tắm nước lạnh có thể: 

1. Tăng cường khả năng miễn dịch của bạn đối với cảm lạnh thông thường 

Chuyển từ vòi sen nước nóng sang nước lạnh – dù chỉ trong vài phút – có thể bảo vệ bạn khỏi vi-rút lưu hành. Việc sốc nước lạnh có thể kích thích các tế bào máu chống nhiễm trùng (bạch cầu). Một nghiên cứu ở Hà Lan cho thấy những người chuyển sang tắm nước lạnh trong 30, 60 hoặc 90 giây trong 90 ngày bị ốm vì công việc ít hơn 29% so với những người không chuyển sang tắm nước lạnh. 

2. Chống lại các triệu chứng trầm cảm 

Nghiên cứu hạn chế có sẵn về tác dụng của liệu pháp nước lạnh đối với bệnh trầm cảm. Nhưng nghiên cứu tồn tại cho thấy một số kết quả tích cực. Trong một nghiên cứu lâm sàng , những người tham gia tắm nước lạnh hàng ngày trong vài tháng đã báo cáo các triệu chứng trầm cảm giảm đi. Nghiên cứu bổ sung cho thấy rằng nước lạnh có thể cải thiện tâm trạng của bạn và giảm lo lắng . 

3. Cải thiện lưu thông 

Nước lạnh làm cơ thể bạn căng thẳng — cơ thể chuyển sang “chế độ sinh tồn”, làm việc chăm chỉ để duy trì nhiệt độ cơ thể. Điều này kích thích cơ thể bạn tăng lưu lượng máu lưu thông. 

Tiến sĩ Hame nói: “Tăng cường lưu thông sẽ phân phối lại máu và đưa máu mới được cung cấp oxy đến các vùng cơ thể cần phục hồi. “Nó làm giảm thời gian cơ bắp của bạn phục hồi sau khi tập thể dục.” Theo thời gian, hệ thống tuần hoàn của bạn có thể trở nên hiệu quả hơn và máu di chuyển khắp cơ thể nhanh hơn — hữu ích cho bất kỳ ai bị huyết áp cao hoặc tiểu đường. 

4. Tăng cường trao đổi chất 

Cơ thể bạn tiêu hao năng lượng để cố gắng giữ ấm khi tắm nước lạnh. Kết quả có thể là đốt cháy một lượng nhỏ calo và tăng cường trao đổi chất. Nhưng đừng lập kế hoạch ăn uống lành mạnh và tập thể dục ngay lập tức – nghiên cứu về lợi ích này còn hạn chế. 

5. Giảm viêm và ngăn ngừa đau nhức cơ bắp 

Nhiệt độ lạnh làm cho các mạch máu của bạn thắt chặt lại (co mạch). Khi điều đó xảy ra, máu sẽ di chuyển đến các cơ quan cốt lõi và quan trọng của cơ thể bạn. Máu tự nhiên trở nên giàu oxy và chất dinh dưỡng trong quá trình này.  

Khi cơ thể bạn nóng lên trở lại, các mạch máu sẽ giãn ra (giãn mạch), đưa máu đã được cung cấp oxy trở lại các mô của bạn. Khi nó chảy trở lại, nó giúp loại bỏ chứng viêm – nguyên nhân gây đau nhức cơ khởi phát muộn, có thể xảy ra vài ngày sau khi tập thể dục. 

6. Giảm đau cục bộ 

Liệu pháp lạnh làm giảm đau bằng cách giảm viêm. Nhưng nó cũng cản trở nhận thức của bộ não về cơn đau. Tiến sĩ Hame nói: “Nếu bạn đã từng được xịt lạnh trước khi tiêm, thì nó hoạt động bằng cách giảm tốc độ cảm giác đau truyền qua dây thần kinh của bạn”. Nó làm chậm quá trình truyền tín hiệu thần kinh gửi đến não của bạn. 

Làm thế nào để sử dụng vòi hoa sen của bạn như một liệu pháp lạnh 

Không có bằng chứng nào cho thấy tần suất một người nên tắm nước lạnh. Nhưng Tiến sĩ Hame khuyên bạn nên sử dụng liệu pháp lạnh để đáp ứng những nỗ lực thể thao của bạn – nếu bạn tập thể dục hàng ngày, bạn có thể tắm nước lạnh mỗi ngày. Lời khuyên của cô ấy khi tắm nước lạnh bao gồm: 

  • Giữ nước ở nhiệt độ dưới 60 độ : Trong phòng tắm vòi sen thông thường tại nhà, hãy làm cho vòi hoa sen ở mức lạnh nhất có thể. 
  • Hãy làm chậm : Bắt đầu với 30 giây nước lạnh. Làm việc tối đa một phút và tăng dần cho đến khi bạn tắm nước lạnh trong hai đến ba phút. 
  • Luân phiên nóng và lạnh : Các huấn luyện viên thể thao của UCLA Health thường khuyên bạn nên tắm vòi hoa sen tương phản sau khi tập luyện. Nó bao gồm tắm nước nóng trong ba phút, sau đó là tắm nước lạnh trong một phút. Lặp lại mô hình ba lần và luôn kết thúc bằng cảm lạnh. 

Những lưu ý về sức khỏe trước khi tắm nước lạnh 

Tiến sĩ Hame giải thích rằng tắm nước lạnh an toàn và không gây nguy hiểm cho sức khỏe của hầu hết những người khỏe mạnh. Nhưng hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chăm sóc chính (PCP) của bạn nếu bạn lo lắng hoặc đã được chẩn đoán mắc bệnh: 

  • Mề đay lạnh (nổi mề đay) , phản ứng da khi tiếp xúc với lạnh 
  • Bệnh tim , vì một cơn sốc lạnh có thể gây thêm căng thẳng cho tim 
  • Hội chứng Raynaud , gây tê ngón tay và ngón chân khi gặp nhiệt độ lạnh 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *