TÁC HẠI CỦA ĐI GIÀY CAO GÓT

Hầu hết phụ nữ đều sở hữu ít nhất một đôi giày cao gót và nhiều người trong số họ sẽ không bị bắt gặp nếu không có một đôi giày cao gót, giày cao gót hoặc đế bệt.

Nhưng trong khi có lẽ bạn đã dành nhiều thời gian để suy nghĩ về cách đôi giày bổ sung cho trang phục của mình, bạn có suy nghĩ nhiều về việc chúng ảnh hưởng đến sức khỏe bàn chân và mắt cá chân của bạn như thế nào không?

Giày cao gót có hại cho bạn không?

Rất nhiều nghiên cứu đã đi sâu vào cơ chế đi bộ . Các nhà khoa học, bác sĩ chuyên khoa chân và nhà sản xuất giày đều đã dành vô số thời gian để nghiên cứu cách tốt nhất để đi bộ.

Và có một điều đã được chứng minh là đúng: giày cao gót có thể tàn phá cơ thể bạn!

Khi bạn đi giày cao gót, trọng lượng của bạn sẽ dồn về phía trước. Thay vì phân bổ đều trên toàn bộ bàn chân của bạn, nó tập trung vào phần mu bàn chân của bạn. Sao nó lại quan trọng?

Gót chân của bạn được làm bằng một xương duy nhất; nó hấp thụ trọng lượng của bạn và phân bổ nó đến xương cổ chân ở mắt cá chân của bạn. Mặt khác, ngón chân của bạn là một tập hợp gồm 21 xương nhỏ hơn được thiết kế để mang lại sự linh hoạt hơn là sức mạnh.

Tác động tiêu cực của giày cao gót.

1. Đau chân

Trong tất cả những tác động tiêu cực của giày cao gót, đau chân thường là điều bạn cảm thấy đầu tiên.

Nhưng bạn không chỉ cần lo lắng về tình trạng đau chân. Khi phần bóng của bàn chân chịu trách nhiệm gánh trọng lượng của bạn, bạn có nhiều khả năng bị phồng rộp, chai sạn, vết chai, móng chân bị hư hỏng hoặc mọc ngược, ngón chân hình búa và thậm chí là gãy xương do căng thẳng.

2. Khó khăn thời gia

Bạn có nhớ mình cảm thấy lúng túng thế nào khi đi đôi giày cao gót đầu tiên không? Có thể khó giữ thăng bằng khi đi nhón chân. Điều này đặc biệt khó khăn khi đi giày cao gót, khi gót giày hẹp hơn bàn chân của bạn.

Khi bạn đi giày cao gót, trọng tâm cơ thể bạn sẽ thay đổi. Và gót càng cao thì càng tệ.

Một số bạn thậm chí có thể cảm thấy cần phải tập đi với một đôi giày mới để làm quen với sự thay đổi trọng tâm của mình.

Theo thời gian, bạn có thể làm được điều này mà không gặp bất kỳ căng thẳng về tinh thần nào, nhưng các cơ, gân và khớp của bạn vẫn phải chịu sự căng thẳng về thể chất khi đi bộ theo cách không tự nhiên như vậy. Hơn nữa, việc mất thăng bằng có thể khiến mắt cá chân bị bong gân, vấp ngã và té ngã nhiều hơn.

3. Khó giữ tư thế thăng bằng

Bàn chân không chỉ là phương tiện để bạn di chuyển mà còn là nền tảng cho toàn bộ cơ thể bạn. Và như bất kỳ kiến trúc sư nào cũng có thể nói với bạn, khi nền móng bị tổn hại, toàn bộ ngôi nhà sẽ gặp nguy hiểm.

Khi bạn đi giày cao gót, phần thân dưới của bạn nghiêng về phía trước để giữ thăng bằng trên các ngón chân, nghĩa là phần thân trên của bạn phải ngả về phía sau để bù lại. Tư thế này gây áp lực quá mức lên đầu gối, cơ gấp hông và lưng dưới của bạn. Theo thời gian, các khớp có thể bị lệch khỏi vị trí thẳng hàng.

Nếu bạn đi giày cao gót mỗi ngày, các cơ và gân (cụ thể là gân Achilles) thực sự có thể rút ngắn và co lại, gây khó khăn khi đi lại — ngay cả khi đi giày đế bằng!

4. Viêm khớp

Dáng đi và tư thế không tự nhiên do đi giày cao gót cũng có thể gây đau đớn sau này.

Giày cao gót tạo thêm nhiều lực lên đầu gối và các khớp khác. Khi các khớp này buộc phải làm việc nhiều hơn, chúng sẽ bị mòn nhanh hơn, gây ra chứng viêm xương khớp .

5. Bong gân mắt cá chân

Một đôi giày cao gót hàng hiệu có thể tăng thêm vẻ quyến rũ và sang trọng cho tủ quần áo của bạn. Bạn chỉ có thể đi giày cao gót nếu đi trên bề mặt bằng phẳng. Ổ gà, ổ gà và đá cuội có thể là những kẻ phá đám tiềm ẩn đang chờ bạn trượt chân và bong gân mắt cá chân. Ngoài bong gân mắt cá chân, một cú ngã như thế này còn có thể dẫn đến gãy mắt cá chân, bầm tím khuỷu tay và đầu gối. Nếu bạn tiếp đất một cách vụng về, bạn thậm chí có thể bị chấn động. Tránh sử dụng giày cao gót hàng ngày để tránh cảm giác khó chịu. Nếu bạn phải nhượng bộ niềm đam mê giày dép của mình, hãy chỉ làm như vậy trong những dịp đặc biệt .

5. Co thắt mạch máu

Giày cao gót thường khiến bàn chân trông dài và thon gọn hơn. Hình dáng giày ép bàn chân vào một vị trí chắc chắn không được tự nhiên và không thoải mái chút nào. Sự căng thẳng ở bàn chân của bạn có thể dẫn đến lưu lượng máu bị hạn chế. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể khiến mạch máu bị vỡ và làm tăng nguy cơ giãn tĩnh mạch .

Bạn cần làm gì nếu buộc phải đi giày cao gót

Nếu đã đi giày cao gót được một thời gian, bạn nên bắt đầu thực hiện một số bước ngay bây giờ để giảm tác động tiêu cực của giày cao gót và ngăn ngừa các vấn đề về chân cũng như đau nhức trong tương lai.

Các bác sĩ chuyên khoa chân khuyên rằng gót chân của bạn không nên cao quá 2 inch . Nếu bạn yêu thích chiều cao tăng thêm mà một đôi giày siêu cao mang lại cho bạn, hãy chọn kiểu giày đế bệt để bàn chân của bạn tương đối phẳng.

Nếu bạn quyết định chuyển sang giày đế bằng, hãy tránh “gót chân âm”. Khi bạn đi giày đế bằng , phần lớn trọng lượng cơ thể bạn sẽ tập trung vào gót chân. Đối với một đôi giày mềm, có độ đàn hồi, điều này có thể có nghĩa là gót chân của bạn thực sự thấp hơn ngón chân.

Hãy đảm bảo cho đôi chân của bạn được nghỉ ngơi. Hãy cởi giày vài lần mỗi ngày để giãn ngón chân và cơ bắp chân. Mang giày bệt trong một hoặc hai ngày sau một ngày dài đi giày cao gót. Hoặc chỉ để dành giày cao gót cho các bữa tiệc và sự kiện đặc biệt.

Dù bạn thích đôi giày nào, hãy đảm bảo rằng chúng hỗ trợ tốt và thoải mái . Hãy cẩn thận với những đôi giày bị véo, cọ xát hoặc sai kích cỡ. Nếu bạn cần, hãy thêm phần đỡ vòm hoặc miếng lót có đệm để tăng thêm sự thoải mái và tìm hộp đựng ngón chân có thể chứa được toàn bộ bàn chân của bạn .

 

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *