HÌNH XĂM CÓ HẠI CHO LÀN DA CỦA BẠN KHÔNG?  

Không thể phủ nhận sự phổ biến của hình xăm. Tính đến năm 2021, khoảng 30-40% người Mỹ có ít nhất một hình xăm, trong đó nhiều người có nhiều hình xăm. Tuy nhiên, bất chấp sự phổ biến của chúng, nhiều người không quan tâm đến tác dụng của hình xăm đối với làn da của họ hoặc loại mực xăm được làm từ gì. 

Cấu trúc của da. 

Da của chúng ta bao gồm 3 lớp chính, bắt đầu từ ngoài cùng đến trong cùng: biểu bì, hạ bì và hạ bì. Mặc dù các lớp này đều là một phần của da nhưng chúng được tạo thành từ các mô hơi khác nhau. Những khác biệt này rất quan trọng vì chúng ảnh hưởng đến cách mực xăm hoạt động ở từng lớp da. 

    • Biểu bì . Là lớp ngoài cùng của da, lớp biểu bì được tạo thành từ hầu hết các tế bào da chết và sắp chết. Vì vậy, nó không phải là lý tưởng để giữ mực. 
    • Hạ bì. Lớp hạ bì được tạo thành từ các tế bào trẻ hơn, khỏe mạnh hơn và là lớp da dày nhất của bạn cho đến nay. Do đó, nó có thể chứa nhiều mực hơn lớp biểu bì hoặc lớp dưới da. 
    • Hạ bì. Là lớp da sâu nhất, lớp hạ bì chủ yếu bao gồm các mô mỡ, dầu. Xăm ở lớp này có thể khiến mực bị mờ hoặc “nổ tung” khi trộn với mỡ. 

Mặc dù lớp hạ bì luôn là lớp da dày nhất nhưng ở một số vùng trên cơ thể nó lại dày hơn những vùng khác. Ví dụ, da ở lưng có lớp hạ bì dày hơn nhiều so với da ở bắp chân; do đó, người thợ xăm sẽ dễ dàng vô tình đi xuyên qua lớp hạ bì vào lớp hạ bì khi xăm những vùng da mỏng hơn. 

Hình xăm có làm tổn thương làn da của bạn không? 

Kim xăm đi vào da từ 50 đến 3.000 lần mỗi phút. Kết quả là, những vết thủng vi mô này có thể gây ra u hạt – những vùng viêm nhỏ – hình thành xung quanh vị trí xăm. Mặc dù tình trạng viêm này thường tự thuyên giảm nhưng sẹo lồi hoặc sự phát triển quá mức của mô sẹo có thể phát triển bên trong vùng da có hình xăm, đặc biệt nếu kim liên tục đi vào lớp hạ bì. 

Mô sẹo có thể phát triển bên trong vùng da có hình xăm, đặc biệt nếu kim liên tục đâm vào lớp hạ bì. 

Sự nguy hiểm của mực xăm 

  • Mực xăm có thể gây viêm. Mực xăm cũng có thể gây viêm da vì cơ thể coi nó như một chất lạ, khiến hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức. (Xem xét mực xăm có thể bao gồm thuốc nhuộm, nhựa và các vật liệu lạ khác, cơ thể có lý do chính đáng trong phản ứng này.) Trong nỗ lực bảo vệ và tự chữa lành, cơ thể sẽ gửi các tế bào bạch cầu đến nhấn chìm mực xăm; nhưng vì chúng không thể tiêu hóa mực nên các tế bào bạch cầu sẽ cố gắng cô lập nó, về cơ bản là giữ nó trong các lớp da của bạn. 
  • Mực xăm có thể liên quan đến ung thư.mực xăm có chứa một số thành phần có thể liên quan đến ung thư; cụ thể, một chất hóa học có tên là benzo(a)pyrene có trong mực đen hiện được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế liệt vào danh sách chất gây ung thư. 
  • Mực xăm có thể che khuất dấu hiệu ung thư da. Một mối nguy hiểm khác của hình xăm là chúng khiến việc phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư da trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là khối u ác tính, loại ung thư da nguy hiểm nhất. Vì lý do này, nghệ sĩ không bao giờ nên xăm lên các nốt ruồi, vết bớt đã có sẵn hoặc các vùng da bị đổi màu hoặc bất thường khác. 
  • Mực xăm có thể lan rộng. Hình xăm mờ dần theo thời gian vì một số mực được các mạch bạch huyết hấp thụ dần dần và bị hệ bạch huyết loại bỏ . Trên thực tế, các nhà khoa học đã tìm thấy mực xăm có chứa trong các hạch bạch huyết nằm ở những khu vực trên cơ thể không gần vị trí xăm! Tác động của việc di chuyển mực này vẫn chưa được biết rõ, nhưng có lý do để tin rằng nó có thể gây căng thẳng quá mức cho cơ thể. 

Xăm hình có gây dị ứng không? 

Đúng, hình xăm có thể gây dị ứng ở một số người. Phản ứng dị ứng với mực xăm có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau, bao gồm ngứa, đỏ, sưng, phát ban và nổi mụn. “Những triệu chứng này có thể xảy ra ngay sau khi xăm hình hoặc có thể phát triển vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí nhiều năm sau đó. Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra phản ứng dị ứng với mực xăm là sự hiện diện của niken, chất này được sử dụng làm chất tạo màu trong một số loại mực xăm. Các chất gây dị ứng tiềm ẩn khác trong mực xăm bao gồm coban, crom và nhiều loại thuốc nhuộm, sắc tố khác nhau”, chuyên gia chia sẻ. 

Hình xăm có gây ung thư không? 

Vì hình xăm có chứa hàm lượng benzo(a)pyrene cao nên chúng có thể gây ung thư. “Tính đến thời điểm hiện tại, benzo(a)pyrene đã được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) phân loại là chất gây ung thư. Tuy nhiên, bằng chứng liên quan đến khả năng gây ung thư tiềm tàng của mực xăm còn hạn chế và còn nhiều mâu thuẫn, 

Hình xăm có thể mang lại lợi ích gì cho làn da của bạn không? 

Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy hình xăm có thể mang lại bất kỳ lợi ích nào cho làn da của bạn, nhưng chúng có thể giải phóng endorphin (hóa chất giúp bạn cảm thấy dễ chịu) trong não do cảm giác gây ra bởi kim. Đây có thể là một trong những lý do khiến một số người trở nên “nghiện” việc xăm mình. 

Chăm sóc sau xăm hình là điều cần thiết để làn da mau lành 

Bên cạnh việc chọn một nghệ sĩ xăm hình có tay nghề cao và có trình độ, việc chăm sóc sau xăm đúng cách là hành động quan trọng nhất bạn có thể thực hiện để đảm bảo hình xăm của mình và do đó, làn da của bạn lành lại đúng cách. Kem dưỡng ẩm chỉ dành cho bác sĩ sẽ nuôi dưỡng và chữa lành làn da của bạn, trong khi kem chống nắng phổ rộng sẽ giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của môi trường.  

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *