TÁC HẠI CỦA ÁNH NẮNG MẶT TRỜI ĐỐI VỚI MẮT  

Mắt của bạn có thể bị cháy nắng giống như bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể bạn không? Tổn thương mắt do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời được gọi là viêm giác mạc. Viêm giác mạc là một tình trạng đau mắt nhưng tạm thời do tiếp xúc quá nhiều với tia UV, khiến giác mạc của bạn bị viêm. 

ngắm mặt trời (tập thiền nhìn thẳng vào mặt trời) hoặc chơi các môn thể thao dưới nước và mùa đông. Điều này là do ánh sáng và bức xạ bị phản xạ khỏi nước, tuyết và băng, làm tăng mắt bạn tiếp xúc với bức xạ tia cực tím. 

Mắt bạn có thể bị cháy nắng không? 

Tổn thương do ánh nắng ở mắt có thể gây đau đớn như cháy nắng trên da. Viêm giác mạc ảnh hưởng đến giác mạc của mắt bạn. Tiếp xúc với bức xạ tia cực tím có thể tạm thời làm hỏng giác mạc và kết mạc của bạn (một lớp mô bao phủ bên trong mí mắt và lòng trắng của mắt). 

Đốm nắng trên mắt: chúng là gì? 

Vết đen ở mắt, còn gọi là tàn nhang ở mắt hoặc của người lướt sóng mắt có thể phát triển do nhiều yếu tố, bao gồm cả yếu tố di truyền. Các đốm này là sự tích tụ của các tế bào sản xuất melanin gọi là tế bào hắc tố. Điều này có thể xảy ra do tiếp xúc quá nhiều với tia UV và mặc dù chúng có thể tháo rời nhưng điều đó là không cần thiết. Bạn có thể thảo luận vấn đề này với bác sĩ nhãn khoa của mình trong quá trình khám sức khỏe định kỳ. 

Triệu chứng  

Các triệu chứng tổn thương mắt do ánh nắng mặt trời có thể bao gồm mất thị lực tạm thời hoặc “hiệu ứng hào quang”, nơi mắt bạn trở nên rất nhạy cảm với ánh sáng. Nó có thể gây đau đầu, chưa kể viêm giác mạc. Tương tự như cháy nắng, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ tiếp xúc với tia UV. 

Tia UV gây tổn hại cho mắt: 

 • đỏ hoặc khó chịu ở mắt 
 • mắt ướt hoặc chảy nước mắt 
 • tầm nhìn mờ 
 • sưng tấy 
 • nhạy cảm với ánh sáng 
 • mí mắt đang co giật 
 • cảm giác có sạn trong mắt 
 • mất thị giác tạm thời 
 • quan sát hiệu ứng hào quang 
 • đau đầu 
 • mất thị lực tạm thời (hiếm) 
 • tầm nhìn của bạn thay đổi về màu sắc (hiếm) 

Mặc dù chúng có thể kéo dài từ 6 đến 24 giờ nhưng những triệu chứng này thường biến mất trong vòng 48 giờ. 

Viêm giác mạc thường tự khỏi. Vì vậy, việc điều trị căn bệnh này tập trung vào việc giải quyết các triệu chứng để bạn cảm thấy thoải mái hơn. Bác sĩ có thể cung cấp thuốc giảm đau hoặc thuốc kháng sinh điều trị mắt nếu chẩn đoán của bạn là mắt bị cháy nắng. 

Tổn thương do ánh nắng mặt trời gây ra cho mắt có vĩnh viễn không? 

Mắt của bạn có thể lành lại sau tác hại của ánh nắng mặt trời. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề, có thể mất vài ngày để mắt bạn lành lại. 

Tăng cường tiếp xúc với tia cực tím. Sự tăng mô trên bề mặt mắt của bạn là một tác dụng phụ khác của việc tiếp xúc với tia cực tím kéo dài. Chúng được gọi là pterygia và pinguecula. Đeo kính râm có khả năng chống tia cực tím 100% bất cứ khi nào bạn ở ngoài trời để giúp bảo vệ đôi mắt của bạn. 

 

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *