SUY TĨNH MẠCH

Giãn tĩnh mạch là gì? 
Giãn tĩnh mạch bị sưng to, xoắn. Giãn tĩnh mạch có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể nhưng phổ biến hơn ở chân.
Giãn tĩnh mạch không được coi là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng. Tuy nhiên, chúng có thể gây khó chịu và có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn. Và bởi vì chúng có thể rất dễ bị chú ý nên chúng có thể khiến mọi người cảm thấy khó chịu hoặc xấu hổ.
Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch là gì?  
Giãn tĩnh mạch là do huyết áp tăng lên trong tĩnh mạch. Giãn tĩnh mạch xảy ra ở các tĩnh mạch gần bề mặt da (bề ngoài).
Máu di chuyển về tim bằng van một chiều trong tĩnh mạch. Khi các van bị yếu đi hoặc bị hư hỏng, máu có thể tích tụ trong tĩnh mạch. Điều này làm cho các tĩnh mạch trở nên mở rộng. Ngồi hoặc đứng trong thời gian dài có thể khiến máu dồn vào tĩnh mạch ở chân, làm tăng áp lực trong tĩnh mạch. Các tĩnh mạch có thể căng ra do áp lực tăng lên. Điều này có thể làm suy yếu thành tĩnh mạch và làm hỏng van.
Các yếu tố nguy cơ gây giãn tĩnh mạch là gì? 
Giãn tĩnh mạch có thể phổ biến hơn ở một số gia đình (di truyền). Áp lực tăng lên trong tĩnh mạch có thể gây giãn tĩnh mạch. Các yếu tố có thể làm tăng áp lực bao gồm:
Thừa cân hoặc béo phì
Tuổi lớn hơn
Là nữ
Không hoạt động
Chấn thương ở chân
Thai kỳ
Hút thuốc
Uống thuốc tránh thai hoặc thay thế hormone
Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) là một tình trạng nghiêm trọng với các cục máu đông trong tĩnh mạch sâu. Tình trạng này thường không xảy ra với chứng giãn tĩnh mạch. Đó là do chứng giãn tĩnh mạch ảnh hưởng đến các tĩnh mạch gần bề mặt da. Tuy nhiên, với chứng giãn tĩnh mạch nghiêm trọng, có rất ít khả năng hình thành cục máu đông ở tĩnh mạch sâu. Các cục máu đông cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Các triệu chứng của cục máu đông bao gồm đau, sưng và đỏ ở chân. Các cục máu đông cũng có thể xảy ra ở cánh tay hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Nếu bạn có các triệu chứng có thể là cục máu đông, hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.
Các triệu chứng của chứng giãn tĩnh mạch là gì? 
Sau đây là những triệu chứng phổ biến nhất của chứng giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, mỗi cá nhân có thể gặp các triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng có thể bao gồm:
Thay đổi màu sắc trên da
Vết loét ở chân
Phát ban
Cảm giác ở chân, chẳng hạn như cảm giác nặng nề, nóng rát và/hoặc đau nhức
Giãn tĩnh mạch nghiêm trọng cuối cùng có thể gây sưng nhẹ lâu dài, dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn về da và mô. Chúng bao gồm các vết loét và vết loét không lành.
Các triệu chứng của chứng giãn tĩnh mạch có thể giống với các tình trạng hoặc vấn đề y tế khác. Luôn nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được chẩn đoán.
Làm thế nào được chẩn đoán giãn tĩnh mạch? 
Ngoài bệnh sử đầy đủ và khám thực thể, các thủ tục chẩn đoán bệnh giãn tĩnh mạch có thể bao gồm:
Siêu âm kép. Một loại siêu âm mạch máu được thực hiện để kiểm tra lưu lượng máu và cấu trúc của tĩnh mạch chân. Duplex có nghĩa là hai loại siêu âm được sử dụng.
Điều trị giãn tĩnh mạch là gì? 
Phương pháp điều trị cụ thể cho chứng giãn tĩnh mạch sẽ được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn xác định dựa trên:
Tuổi, sức khỏe tổng thể và tiền sử bệnh của bạn
Mức độ của điều kiện
Dấu hiệu và triệu chứng của bạn
Khả năng chịu đựng của bạn đối với các loại thuốc, thủ tục hoặc liệu pháp cụ thể
Kỳ vọng về diễn biến của tình trạng
Ý kiến hoặc sở thích của bạn
Điều trị y tế có thể không cần thiết nếu không có triệu chứng. Tuy nhiên, chứng giãn tĩnh mạch đôi khi có thể trở nên trầm trọng hơn nếu không điều trị.
Điều trị bao gồm: 
Độ cao của chân. Bạn có thể được hướng dẫn nâng chân lên cao hơn tim 3 hoặc 4 lần một ngày, mỗi lần khoảng 15 phút. Nếu bạn cần ngồi hoặc đứng trong thời gian dài, thỉnh thoảng uốn cong (uốn cong) chân có thể giúp máu lưu thông. Nếu bạn bị giãn tĩnh mạch ở mức độ nhẹ đến trung bình, việc kê cao chân có thể giúp giảm sưng chân và giảm các triệu chứng khác.
Vớ nén. Những chiếc tất co giãn này sẽ bóp chặt các tĩnh mạch và ngăn máu tụ lại. Vớ nén có thể có hiệu quả nếu chúng được mang hàng ngày.
Liệu pháp xơ hóa. Liệu pháp xơ hóa là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho cả tĩnh mạch mạng nhện và giãn tĩnh mạch. Một dung dịch muối (nước muối) hoặc hóa chất được tiêm vào tĩnh mạch bị giãn. Họ không còn mang theo máu nữa. Và, các tĩnh mạch khác tiếp quản.
Sự cắt bỏ nhiệt.  Laser hoặc năng lượng tần số vô tuyến có thể được sử dụng để điều trị chứng giãn tĩnh mạch. Một sợi nhỏ được đưa vào tĩnh mạch bị giãn thông qua ống thông. Năng lượng laser hoặc tần số vô tuyến được sử dụng để cung cấp nhiệt phá hủy thành tĩnh mạch bị giãn.
Phẫu thuật vi phẫu.  Các dụng cụ đặc biệt được đưa vào qua các vết cắt nhỏ (vết mổ) được sử dụng để loại bỏ chứng giãn tĩnh mạch. Nó có thể được thực hiện một mình hoặc với việc loại bỏ tĩnh mạch.
Các biến chứng của chứng giãn tĩnh mạch là gì? 
Giãn tĩnh mạch thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên, các biến chứng có thể xảy ra. Chúng bao gồm:
Viêm hoặc sưng tĩnh mạch (viêm tĩnh mạch)
Các cục máu đông
Giãn tĩnh mạch có thể được ngăn ngừa?
Các bước để ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch bao gồm:
Giữ cân nặng khỏe mạnh
Tập thể dục thường xuyên
Giơ chân lên khi ngồi
Không bắt chéo chân khi ngồi
Không mặc quần áo bó sát

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *