LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA ĐẠP XE 

 

 • Đạp xe có thể giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh nghiêm trọng như đột quỵ, đau tim, một số bệnh ung thư, trầm cảm, tiểu đường, béo phì và viêm khớp. 
 • Đi xe đạp là một hình thức tập thể dục lành mạnh, vui vẻ và ít tác động cho mọi lứa tuổi. 
 • Đạp xe dễ dàng phù hợp với thói quen hàng ngày của bạn bằng cách đi đến các cửa hàng, công viên, trường học hoặc nơi làm việc. 

Để có thân hình cân đối và khỏe mạnh, bạn cần phải hoạt động thể chất. Hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh nghiêm trọng như béo phì, bệnh tim, ung thư, bệnh tâm thần, tiểu đường và viêm khớp. Đi xe đạp thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến lối sống ít vận động. 

Đạp xe là một bài tập lành mạnh, ít tác động và có thể được mọi người ở mọi lứa tuổi yêu thích, từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi. Nó cũng thú vị, rẻ và tốt cho môi trường. 

Đi làm hoặc đi mua sắm là một trong những cách tiết kiệm thời gian nhất để kết hợp tập thể dục thường xuyên với thói quen hàng ngày của bạn. Ước tính có khoảng một tỷ người đi xe đạp mỗi ngày – để đi lại, giải trí và thể thao. 

Đạp xe để rèn luyện sức khỏe và thể chất 

Chỉ mất hai đến bốn giờ một tuần để đạt được sự cải thiện chung cho sức khỏe của bạn. Đi xe đạp là: 

 • Tác động thấp – ít gây căng thẳng và chấn thương hơn hầu hết các hình thức tập thể dục khác. 
 • Một bài tập luyện cơ tốt – đạp xe sử dụng tất cả các nhóm cơ chính khi bạn đạp. 
 • Dễ dàng – không giống như một số môn thể thao khác, đạp xe không đòi hỏi kỹ năng thể chất cao. Hầu hết mọi người đều biết cách đi xe đạp và một khi đã học, bạn sẽ không quên. 
 • Tốt cho sức mạnh và sức chịu đựng – đạp xe giúp tăng sức chịu đựng, sức mạnh và thể dục nhịp điệu. 
 • Cường độ như bạn muốn – có thể bắt đầu đạp xe ở cường độ rất thấp nếu đang hồi phục sau chấn thương hoặc bệnh tật, nhưng có thể phù hợp với một bài tập thể chất đòi hỏi khắt khe. 
 • Một cách thú vị để rèn luyện sức khỏe– cuộc phiêu lưu và cảm giác phấn khích mà bạn có được khi đạp xe xuống đồi và hoạt động ngoài trời có nghĩa là bạn có nhiều khả năng tiếp tục đạp xe thường xuyên hơn so với các hoạt động thể chất khác khiến bạn ở trong nhà hoặc yêu cầu thời gian hoặc địa điểm đặc biệt. 
 • Tiết kiệm thời gian – là một phương tiện giao thông, đi xe đạp thay thế thời gian (ngồi) ít vận động khi lái xe cơ giới hoặc sử dụng xe điện, xe lửa hoặc xe buýt bằng các bài tập thể dục lành mạnh. 

Lợi ích sức khỏe của việc đạp xe thường xuyên 

Đạp xe chủ yếu là một hoạt động aerobic, có nghĩa là tim, mạch máu và phổi của bạn đều được tập luyện. Bạn sẽ thở sâu hơn, đổ mồ hôi và nhiệt độ cơ thể tăng lên, điều này sẽ cải thiện mức độ thể chất tổng thể của bạn. 

Những lợi ích sức khỏe của việc đạp xe thường xuyên bao gồm: 

 • tăng cường thể lực tim mạch 
 • tăng sức mạnh cơ bắp và tính linh hoạt 
 • cải thiện khả năng vận động của khớp 
 • giảm mức độ căng thẳng 
 • cải thiện tư thế và phối hợp 
 • xương chắc khỏe 
 • giảm lượng mỡ trong cơ thể 
 • phòng ngừa hoặc quản lý bệnh tật 
 • giảm lo lắng và trầm cảm. 

Đi xe đạp và các vấn đề sức khỏe cụ thể 

Đạp xe có thể cải thiện cả sức khỏe thể chất và tinh thần, đồng thời có thể làm giảm nguy cơ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. 

Béo phì và kiểm soát cân nặng 

Đạp xe là một cách tốt để kiểm soát hoặc giảm cân vì nó làm tăng tốc độ trao đổi chất, xây dựng cơ bắp và đốt cháy mỡ trong cơ thể. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân thì việc đạp xe phải được kết hợp với kế hoạch ăn uống lành mạnh. Đạp xe là một hình thức tập thể dục thoải mái và bạn có thể thay đổi thời gian cũng như cường độ – nó có thể được xây dựng từ từ và đa dạng để phù hợp với bạn. 

Nghiên cứu cho thấy bạn nên đốt cháy ít nhất 8.400 kilojoules (khoảng 2.000 calo) mỗi tuần thông qua tập thể dục. Đạp xe đều đặn đốt cháy khoảng 1.200 kilojoules (khoảng 300 calo) mỗi giờ. 

Nếu bạn đạp xe hai lần một ngày, lượng calo bị đốt cháy sẽ sớm tăng lên. Nghiên cứu của Anh cho thấy đạp xe nửa giờ mỗi ngày sẽ đốt cháy gần 5 kg mỡ trong một năm. 

Bệnh tim mạch và đi xe đạp 

Các bệnh về tim mạch bao gồm đột quỵ, cao huyết áp và đau tim. Đạp xe thường xuyên sẽ kích thích và cải thiện tim, phổi và tuần hoàn của bạn, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. 

Đạp xe giúp tăng cường cơ tim, giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi và giảm lượng mỡ trong máu. Nghiên cứu cũng cho thấy những người đạp xe đi làm ít tiếp xúc với ô nhiễm hơn hai đến ba lần so với những người đi làm bằng ô tô, do đó chức năng phổi của họ được cải thiện. Một nghiên cứu của Đan Mạch được thực hiện trong 14 năm với 30.000 người từ 20 đến 93 tuổi cho thấy đạp xe thường xuyên giúp bảo vệ mọi người khỏi bệnh tim. 

Ung thư và đi xe đạp 

Nhiều nhà nghiên cứu đã nghiên cứu mối quan hệ giữa tập thể dục và ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết và ung thư vú. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn đạp xe, nguy cơ ung thư ruột sẽ giảm đi. Một số bằng chứng cho thấy đạp xe thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư vú. 

Bệnh tiểu đường và đi xe đạp 

Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ngày càng gia tăng và là mối lo ngại nghiêm trọng về sức khỏe cộng đồng. Thiếu hoạt động thể chất được cho là nguyên nhân chính khiến mọi người phát triển tình trạng này. Nghiên cứu quy mô lớn ở Phần Lan cho thấy những người đạp xe hơn 30 phút mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 40%. 

Chấn thương xương, viêm khớp và đạp xe 

Đạp xe cải thiện sức mạnh, sự cân bằng và phối hợp. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa té ngã và gãy xương. Đi xe đạp là một hình thức tập thể dục lý tưởng nếu bạn bị viêm xương khớp vì đây là bài tập có tác động thấp và ít gây căng thẳng cho khớp. 

Đạp xe không đặc biệt giúp ích cho bệnh loãng xương (bệnh loãng xương) vì đây không phải là bài tập chịu sức nặng. 

Bệnh tâm thần và đi xe đạp 

Các tình trạng sức khỏe tâm thần như trầm cảm, căng thẳng và lo lắng có thể được giảm bớt bằng cách đạp xe thường xuyên. Điều này là do tác dụng của chính việc tập thể dục và vì sự thích thú mà việc đi xe đạp có thể mang lại. 

 • Đạp xe có thể giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh nghiêm trọng như đột quỵ, đau tim, một số bệnh ung thư, trầm cảm, tiểu đường, béo phì và viêm khớp. 
 • Đi xe đạp là một hình thức tập thể dục lành mạnh, vui vẻ và ít tác động cho mọi lứa tuổi. 
 • Đạp xe dễ dàng phù hợp với thói quen hàng ngày của bạn bằng cách đi đến các cửa hàng, công viên, trường học hoặc nơi làm việc. 

 

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *