RUỒI LÂY NHỮNG BỆNH GÌ? 

Có ít nhất hơn 150.000  loài ruồi  được tìm thấy trên thế giới, trong khi ruồi nhà có lẽ thuộc nhóm loài ruồi phổ biến phổ biến rộng rãi và phá hoại nhà cửa và cơ sở kinh doanh. 

Không chỉ là những loài côn trùng khó chịu và khó chịu mà bạn thường chứng kiến đậu trên những món ăn và dụng cụ nhà bếp yêu thích của bạn ở nhà; Ruồi nhà  có thể đóng vai trò là dấu hiệu của vi khuẩn nguy hiểm hiện diện trong môi trường kinh doanh. 

Từ góc độ kinh doanh, người ta tin rằng những căn bệnh do ruồi nhà mang theo sẽ có tác động tiêu cực đến sức khỏe của cả khách hàng và nhân viên, dẫn đến thiệt hại về thu nhập, danh tiếng thương hiệu và khả năng giữ chân nhân viên. 

 Ruồi nhà gây ra những bệnh gì? 

Ngoài việc là loài ruồi gây hại phổ biến nhất quanh nhà và cơ sở kinh doanh, ruồi nhà (Musca Domestica) còn là loài gây chú ý vì truyền bệnh do vi khuẩn và nhiễm trùng sang người cũng khủng khiếp như  chuột  và  gián  ! 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ruồi nhà có khả năng truyền ít nhất  65 bệnh  cho con người, bao gồm các bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng da và mắt. 

Ruồi nhà được biết là mang các bệnh nghiêm trọng và đe dọa tính mạng, bao gồm: 

 • Bệnh tả 
 • Viêm kết mạc 
 • Bệnh kiết lỵ 
 • Viêm dạ dày ruột 
 • Bệnh nhiễm khuẩn salmonella 
 • Bệnh lỵ trực khuẩn 
 • Bệnh lao 
 • Sốt thương hàn 

Ruồi nhà lây lan bệnh như thế nào? 

Không giống như các loài côn trùng bay khác như  muỗi  truyền bệnh qua tiếp xúc trực tiếp với cơ thể bạn, ruồi nhà không được phân loại là côn trùng cắn và là vật trung gian truyền bệnh gián tiếp chứ không phải trực tiếp. 

Ruồi nhà có thể truyền hoặc lây bệnh sang người theo 2 con đường, bao gồm: 

 • Thói quen cho ăn 
 • Thói quen chăn nuôi 

Thói quen kiếm ăn của ruồi nhà 

Ruồi nhà  thường ăn các chất hữu cơ đang thối rữa và phân hủy, bao gồm cả khuôn mặt của con người và động vật. Khi ruồi nhà ăn nguồn thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, vi rút hoặc ký sinh trùng, chúng sẽ tích tụ mầm bệnh trong thực quản hoặc hệ tiêu hóa của chúng. 

Không giống như các loài gây hại khác, ruồi nhà không có miệng, răng hoặc thậm chí không có đốt để cắn và nhai thức ăn đặc. Tuy nhiên, chúng có chiếc lưỡi dài hay còn gọi là vòi để ăn các chất lỏng hoặc bán lỏng. 

Khi nói đến thức ăn đặc, chúng sẽ nôn ra một chất lỏng bao gồm nước bọt và dịch tiêu hóa để phân hủy thức ăn thành chất lỏng, cho phép chúng ăn. Do thói quen ăn uống này, bất kỳ vi sinh vật nào sống trong thực quản của chúng sẽ được truyền sang món đồ chúng đang tiêu thụ. Tương tự như vậy, bất kỳ vi khuẩn nào sống trong hệ thống tiêu hóa của chúng đều có thể lây nhiễm sang các vật dụng mà chúng phóng uế vào. 

Ruồi nhà hiếm khi sinh sản bên trong tòa nhà và thích sinh sản ở những nơi bẩn thỉu không được bảo tồn. Một số nơi sinh sản của ruồi nhà, bao gồm: 

 • Rác 
 • Vật liệu hữu cơ đang phân hủy 
 • Bùn thải và chất thải rắn hữu cơ trong cống hở 
 • Lên men hoặc thối trái cây và rau quả 

Khi đề cập đến quá trình sinh sản bẩn thỉu của chúng, ruồi nhà cũng có thể truyền mầm bệnh bằng các phương tiện vật lý. Các khu vực nơi chúng kiếm ăn, nguồn thức ăn cũng như nơi sinh sản ưa thích của chúng có thể bị nhiễm mầm bệnh. 

Vì vậy, ruồi nhà có thể bám theo các hạt chứa vi khuẩn và vi rút trên những sợi lông nhỏ li ti trên chân và cơ thể chúng. Khi  ruồi  đậu trên sản phẩm thực phẩm của con người hoặc bất kỳ vật dụng nào khác, bất kỳ mầm bệnh nào có trong các hạt đính kèm đều có thể dễ dàng truyền đến nơi nó đậu. 

Vì sao bạn có thể mắc bệnh lây truyền từ ruồi nhà? 

Hình thức lây truyền bệnh phổ biến nhất của ruồi nhà: 

 • Sử dụng dụng cụ nấu ăn, dao kéo, dụng cụ ăn uống bị ô nhiễm 
 • Ăn bất kỳ thức ăn hoặc đồ uống nào mà ruồi nhà nôn ra, đại tiện, tiểu tiện hoặc đậu lên 
 • Tiếp xúc trực tiếp bằng cách chạm vào sản phẩm bị nhiễm bệnh sau đó chạm vào mắt hoặc vết thương hở như vết trầy xước, vết loét 

Làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của bệnh do ruồi nhà? 

Việc ngăn chặn ruồi trở thành vấn đề  có thể được thực hiện bằng cách thực hiện một số biện pháp chủ động nhằm giảm sự hiện diện của ruồi trong và xung quanh nhà hoặc cơ sở kinh doanh của bạn, bao gồm: 

 1. Giữ gìn vệ sinh thực phẩm 
 1. Loại bỏ nơi sinh sản 
 1. Liên hệ công ty diệt côn trùng chuyên nghiệp 
 1. Giữ gìn vệ sinh thực phẩm

Thực hiện đúng các biện pháp vệ sinh thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh ruồi nhà. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đảm bảo: 

 • Nguyên liệu thô được bảo quản hợp vệ sinh và trái cây, rau quả được rửa kỹ trước khi sử dụng 
 • Dụng cụ nấu nướng, ăn uống phải được vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi sử dụng 
 • Khu vực sơ chế thực phẩm và máy móc chế biến được đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh cao 
 1. Loại bỏ nơi sinh sản

Việc loại bỏ những nơi ruồi nhà thường sinh sản sẽ hạn chế những loài gây hại bẩn thỉu này phát tán vi sinh vật gây bệnh và cũng giúp giảm thiểu ruồi. 

 • Rác  – Cần có một hệ thống quản lý chất thải thích hợp để đảm bảo các đơn vị chất thải không bị quá tải và thường xuyên được dọn sạch. Thùng phải luôn có nắp đậy kín và các thùng phải được vệ sinh thường xuyên. 
 • Phân  – Nhà vệ sinh phải được làm sạch thường xuyên và tất cả các đường ống phải hoạt động trơn tru để giảm sự tích tụ và tràn. Nên lắp lưới chắn ruồi trên nắp thông gió và cống thoát nước để ngăn ruồi nhà xâm nhập. 

 

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *