NHỮNG BỆNH LÂY TRUYỀN QUA CON MUỖI?

Hầu hết mọi người ngay lập tức liên tưởng muỗi với bệnh sốt rét. Nhưng những loài côn trùng bay nhỏ bé này cũng có thể truyền một số bệnh khác .

Các vi-rút lây truyền qua côn trùng như muỗi được gọi là vi-rút truyền qua động vật chân đốt hoặc arbovirus. Giống như bệnh sốt rét, những loại virus này được truyền sang vật chủ là động vật có xương sống thông qua vết đốt của muỗi cái khi muỗi cái hút máu để hỗ trợ quá trình phát triển trứng của mình. Hầu hết các vật chủ ở động vật có xương sống chứa các loại arbovirus này đều không phải là con người. Chúng bao gồm các loài chim, động vật linh trưởng và động vật nông nghiệp. Nhưng một số arbovirus có thể truyền sang người với kết quả tiêu cực nghiêm trọng.

Năm trong số các loại arbovirus quan trọng nhất ảnh hưởng đến các cộng đồng ở Châu Phi bao gồm chikungunya, sốt xuất huyết, Tây sông Nile, sốt vàng da và vi rút Zika. Người ta ước tính rằng một nửa dân số thế giới có nguy cơ bị nhiễm arbovirus.

Một số bệnh do muỗi truyền – nhưng không phải tất cả – có thể gây tử vong cho con người. Điều này khẳng định rằng phải thực hiện mọi nỗ lực để ngăn ngừa bị muỗi đốt và lây nhiễm bằng các biện pháp dược phẩm và phi dược phẩm.

Chikungunya

Tên chikungunya có nguồn gốc từ ngôn ngữ Kimakonde (được sử dụng ở Tanzania và Mozambique) và có nghĩa là “ trở nên méo mó ”. Các triệu chứng của virus chikungunya bao gồm đau đầu, phát ban, mệt mỏi, sốt, đau cơ và khớp. Nói chung những triệu chứng này sẽ hết trong vòng một tuần. Đôi khi, nhiễm trùng có thể dẫn đến sốt nặng và đau khớp cực độ, có thể kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm, gây ra dáng vẻ khom lưng, méo mó. Thật không may, không có phương pháp điều trị bằng thuốc kháng vi-rút hoặc vắc-xin nào dành cho vi-rút chikungunya. Tử vong do chikungunya rất hiếm và thường liên quan đến các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác.

Virus chikungunya được xác định lần đầu tiên vào năm 1952 trong đợt bùng phát ở Tanzania. Bệnh lây truyền qua muỗi Aedes aegypti và Aedes albopictus . Hơn 100 quốc gia trên toàn cầu đã báo cáo các trường hợp nhiễm virus chikungunya. Nguy cơ bùng phát dịch bệnh là cực kỳ cao ở bất cứ nơi nào có loài muỗi này hiện diện quanh nhà và khu vực thành thị.

Muỗi Aedes cái có xu hướng kiếm ăn ngay sau khi mặt trời mọc và khoảng hoàng hôn. Chúng đẻ những quả trứng có thể sống sót khi bị khô. Điều này làm cho việc kiểm soát véc tơ khá khó khăn. Các chiến lược kiểm soát hiện tại tập trung vào việc giảm số lượng vật chứa nước mà những con muỗi này thích sinh sản, sử dụng thuốc trừ sâu chống lại muỗi trưởng thành và bảo vệ cá nhân để ngăn ngừa muỗi đốt.

Sốt xuất huyết

Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại virus sốt xuất huyết là một trong mười mối đe dọa sức khỏe toàn cầu hàng đầu. Đây là một trong những bệnh lây truyền qua muỗi nhanh nhất. Ít nhất một nửa dân số thế giới có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Giống như virus chikungunya, sốt xuất huyết lây lan qua muỗi Aedes aegypti và Aedes albopictus . Cả hai loại virus này đều có chung các biện pháp can thiệp kiểm soát và các triệu chứng không đặc hiệu như đau đầu, phát ban, sốt, đau cơ và khớp nên thường bị chẩn đoán sai.

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết ở người đều không có triệu chứng hoặc xuất hiện các triệu chứng nhẹ, kéo dài từ 2 đến 7 ngày. Ở một số cá nhân, virus sốt xuất huyết tiến triển thành bệnh nặng và có các triệu chứng bao gồm nôn mửa dai dẳng, chảy máu nướu hoặc mũi và gan to. Đây phải được coi là trường hợp cấp cứu y tế vì những biến chứng này có thể gây tử vong. Virus sốt xuất huyết có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm chẩn đoán nhanh hoặc xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR).

Nhưng không có phương pháp điều trị nào. Một loại vắc-xin đã được phát triển và được cấp phép sử dụng ở một số quốc gia – nhưng hiện tại chưa được phổ biến rộng rãi ở Châu Phi .

vi rút zika

Virus zika được xác định ở người vào những năm 1950. Nhưng nó chỉ trở thành mầm bệnh gây lo ngại lớn cho công chúng vào năm 2016 sau đại dịch vi rút Ebola năm 2015 . Virus này lây truyền qua muỗi Aedes aegypti và Aedes albopictus và thường không gây chết người ở người. Hầu hết những người bị nhiễm virus zika đều không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Một số ít có các triệu chứng không đặc hiệu như sốt, phát ban, nhức đầu, đau cơ, khớp và viêm kết mạc. Những điều này có thể kéo dài từ hai đến bảy ngày.

Những người bị nhiễm vi rút zika khi đang mang thai có nguy cơ cao bị thai chết lưu, sảy thai, rối loạn thần kinh hoặc sinh con bị dị tật bẩm sinh, bao gồm cả bệnh đầu nhỏ. Xét nghiệm PCR có thể được sử dụng để chẩn đoán vi rút Ebola, nhưng hiện chưa có phương pháp điều trị nào.

Sốt vàng

Muỗi Aedes aegypti và Aedes albopictus cũng là nguyên nhân truyền bệnh sốt vàng da, được đặt tên như vậy vì vi-rút gây bệnh vàng da (vàng mắt và da do chức năng gan suy giảm).

Các triệu chứng trong trường hợp nhẹ bao gồm sốt, nhức đầu, ớn lạnh, đau lưng, mệt mỏi, vàng da, nôn mửa và chảy máu từ miệng, mũi, mắt hoặc dạ dày. Những điều này thường rõ ràng trong vòng năm ngày. Khoảng 50% trong số ít bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng sẽ tử vong sau 10 ngày bị nhiễm bệnh. Sốt vàng da có thể được chẩn đoán bằng PCR hoặc xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết với enzyme (ELISA). Mặc dù không có cách điều trị bệnh sốt vàng da nhưng vắc-xin rất hiệu quả đã được phổ biến rộng rãi. Một liều vắc-xin duy nhất sẽ cung cấp khả năng miễn dịch suốt đời , vì vậy tất cả các cá nhân sống trong hoặc đi du lịch đến các khu vực lưu hành bệnh sốt vàng da nên tiêm vắc-xin.

Virus West Nile

Virus West Nile lần đầu tiên được phân lập từ một phụ nữ ở vùng Tây Nile của Uganda . Bệnh lây truyền qua muỗi thuộc chi Culex . Vật chủ có xương sống tự nhiên là các loài chim hoang dã. Nhưng virus có thể lây truyền sang một số động vật khác nhau, bao gồm cả con người, qua vết đốt của muỗi bị nhiễm bệnh. Khoảng 80% số người nhiễm virus West Nile sẽ không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Những người có triệu chứng sẽ có các triệu chứng nhẹ không đặc hiệu bao gồm nhức đầu, sốt, mệt mỏi, đau nhức cơ thể, buồn nôn, nôn mửa và đôi khi phát ban. Tuy nhiên, một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân có triệu chứng sẽ phát triển bệnh nặng. Điều này có liên quan đến suy giảm thần kinh và có thể gây tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng.

Nhiễm vi rút West Nile có thể được chẩn đoán bằng PCR hoặc ELISA, chỉ có phương pháp điều trị hỗ trợ dành cho tình trạng suy giảm thần kinh. Có ý kiến cho rằng những người trên 50 tuổi hoặc bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ bị nhiễm trùng nặng cao hơn. Cần có một cách tiếp cận tổng hợp bao gồm quản lý nước cùng với các biện pháp can thiệp bằng hóa học và sinh học để kiểm soát sự lây lan của vectơ Culex .

 

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *