QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN RĂNG CỦA TRẺ EM 

Sự phát triển của răng rụng bắt đầu từ khi em bé còn trong bụng mẹ. Khi thai được khoảng 5 tuần, những mầm răng sữa đầu tiên sẽ phát triển trong hàm của trẻ. Khi mới sinh, trẻ có đủ răng rụng (10 răng ở hàm trên, 10 răng ở hàm dưới) và một số răng vĩnh viễn đang phát triển ở hàm. Răng rụng lá còn được gọi là răng sữa, răng sữa, răng sữa hay răng sữa. 

Các loại răng 

Tên của các loại răng khác nhau là:  

Răng cửa – răng cửa nằm ở hàm trên và hàm dưới. Mỗi răng cửa có một cạnh cắt mỏng. Răng cửa trên và dưới dính chặt vào nhau như một chiếc kéo để cắt thức ăn. 

Răng nanh – răng nhọn ở hai bên răng cửa ở hàm trên và hàm dưới; dùng để xé thức ăn. 

Răng tiền hàm – có bề mặt phẳng để nghiền nát thức ăn. 

Răng hàm – chúng lớn hơn răng tiền hàm ở phía sau miệng, có bề mặt phẳng, rộng để nghiền thức ăn. 

mọc răng 

‘Mọc lên’ dùng để chỉ chiếc răng xuyên qua đường nướu. Ở trẻ sơ sinh, quá trình này được gọi là mọc răng. Thời gian mọc răng của mỗi trẻ là khác nhau. Ví dụ, một đứa trẻ có thể mọc chiếc răng đầu tiên khi mới được vài tháng tuổi, trong khi một đứa trẻ khác có thể không mọc chiếc răng nào cho đến khi chúng được 12 tháng tuổi trở lên.

Mặc dù thời gian chính xác có thể khác nhau nhưng thứ tự phát triển của răng sẽ nhất quán hơn. Răng cửa hàm dưới mọc đầu tiên, tiếp theo là răng cửa hàm trên và sau đó là răng hàm rụng lá đầu tiên. Trung bình một đứa trẻ có 20 chiếc răng sữa khi được 3 tuổi. 

 

Chăm sóc răng sữa cho bé 

Chăm sóc răng sữa cũng quan trọng như chăm sóc răng vĩnh viễn. Chúng cho phép trẻ nhai thức ăn một cách thoải mái và nói đúng, đồng thời dành khoảng trống trong hàm cho răng trưởng thành trong tương lai. 

Sức khỏe răng miệng trẻ em 

Sâu răng ở trẻ sơ sinh 

Sâu răng có thể phòng ngừa được. Nguy cơ sâu răng có thể giảm đáng kể nhờ thói quen vệ sinh răng miệng tốt  và chế độ ăn uống lành mạnh  ngay từ khi còn trẻ. 

Răng sữa bị sâu cần được bác sĩ nha khoa điều trị. Trong một số trường hợp, cần phải điều trị chuyên khoa tại bệnh viện dưới hình thức gây mê toàn thân. Nếu bị bỏ quên, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến đau miệng, áp xe răng (nhọt hoặc sưng tấy do răng bị nhiễm trùng) và các vấn đề với các răng xung quanh. Răng sữa bị sâu nặng có thể ảnh hưởng đến việc ăn uống và giấc ngủ, khiến trẻ chậm phát triển. 

Nếu răng hàm sữa bị mất quá sớm do sâu răng nghiêm trọng, các răng sữa lân cận có thể trôi vào khoảng trống và gây ra vấn đề về khoảng cách cho răng trưởng thành khi nó mọc lên. 

Mất răng sữa 

Từ khoảng 6 tuổi, răng sữa bắt đầu “ lung lay” và rụng đi để nhường chỗ cho răng trưởng thành. Việc trẻ mất chiếc răng đầu tiên sớm hơn 2 năm hoặc muộn hơn 6 tuổi là điều hoàn toàn bình thường. Con gái thường mất răng sớm hơn con trai. Chiếc răng rụng đầu tiên thường nằm ở phía trước hàm dưới. 

Mất răng sữa có thể gây khó chịu và khó chịu cho trẻ nhỏ. 

Những gợi ý dành cho phụ huynh bao gồm:  

Hãy trấn an con bạn rằng việc mất răng sữa là một quá trình tự nhiên và răng trưởng thành mới sẽ thay thế chúng. Nướu răng mềm và chảy máu một chút là điều bình thường, mặc dù một số trẻ cảm thấy ít hoặc không cảm thấy khó chịu khi mất răng. 

Sử dụng túi chườm lạnh hoặc thuốc chống viêm hoặc giảm đau không kê đơn để giúp giảm đau răng lung lay. Hãy hỏi nha sĩ hoặc dược sĩ của bạn để được tư vấn về loại thuốc thích hợp cho con bạn. 

Hãy sử dụng Tiên Răng. Huyền thoại này đã tồn tại rất lâu với lý do chính đáng! Ý tưởng nhận được một số tiền hoặc phần thưởng khác để đổi lấy một chiếc răng có thể làm dịu đi ý nghĩ về việc con bạn bị mất răng. 

Răng vĩnh viễn 

Răng vĩnh viễn còn được gọi là răng trưởng thành hoặc răng thứ cấp. Răng vĩnh viễn bắt đầu phát triển ở hàm khi trẻ được sinh ra và tiếp tục phát triển trong thời thơ ấu. Đến khoảng 21 tuổi, một người trung bình có thể có 32 chiếc răng vĩnh viễn, 16 chiếc ở hàm trên và 16 chiếc ở hàm dưới. Răng hàm thứ ba – thường gọi là răng khôn – không phát triển hoặc thường không mọc nên một số người chỉ có 28 chiếc răng vĩnh viễn. 

Khi trẻ được khoảng 6 tuổi, răng hàm vĩnh viễn đầu tiên sẽ mọc lên. 4 răng hàm này (2 chiếc ở mỗi hàm) mọc ra sau răng sữa của trẻ. Các răng vĩnh viễn khác, chẳng hạn như răng cửa, răng nanh và răng tiền hàm, sẽ mọc vào khoảng trống do răng sữa đã bong ra (rụng/mất) để lại. 

Cũng như răng sữa, thời điểm mọc răng vĩnh viễn có thể khác nhau. Thông thường, trình tự và thời gian sơ bộ cho từng loại răng vĩnh viễn như sau: 

Răng hàm đầu tiên – từ 6 đến 7 tuổi. 

Răng cửa giữa – từ 6 đến 8 tuổi. 

Răng cửa bên – từ 7 đến 8 tuổi. 

Răng nanh – từ 9 đến 13 tuổi. 

Răng tiền hàm – từ 9 đến 13 tuổi. 

Răng hàm thứ hai – từ 11 đến 13 tuổi. 

Răng hàm thứ ba (răng khôn) – trong độ tuổi từ 17 đến 21 tuổi, nếu có. 

Chào mừng bạn đến với trang tài liệu y khoa miễn phí ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới nhất trong lĩnh vực y khoa . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích lĩnh vực y khoa.

Để nhận thêm nhiều tài liệu cập nhập mới nhất và miễn phí về y khoa hãy follow like Fanpage:

Facebook: https://www.facebook.com/tailieuykhoa.thuvienykhoa.tonghoptailieuykhoa

Website : https://tailieuykhoamienphi.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *