HỘI CHỨNG STEVENS-JOHNSON 

Một số nhóm người có nguy cơ mắc hội chứng Stevens-Johnson cao hơn, bao gồm: 

 • Những người đã trải qua một số triệu chứng nhất định sau khi dùng thuốc cụ thể 
 • Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu 
 • Người bị AIDS hoặc HIV 
 • Người đang hóa trị 
 • Những người có thành viên gia đình mắc hội chứng Stevens-Johnson 

Nguyên nhân hội chứng Stevens-Johnson 

Nguyên nhân phổ biến nhất của SJS là phản ứng có hại của thuốc. Hầu như bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể gây ra SJS, nhưng các loại thuốc như kháng sinh, thuốc chống co giật và phương pháp điều trị chống viêm thường gây ra bệnh này. SJS phổ biến hơn ở trẻ em và người trẻ tuổi, nhưng có thể phát triển ở mọi lứa tuổi. Các vấn đề về mắt điển hình liên quan đến SJS có thể bao gồm: 

 • Viêm kết mạc 
 • Loét mí mắt 
 • Viêm bên trong mắt (viêm mống mắt) 
 • Mụn nước giác mạc 
 • Thủng giác mạc, một lỗ trên giác mạc có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn 

Sau giai đoạn cấp tính của bệnh, sẹo kết mạc và giác mạc thường dẫn đến giảm hoặc mất thị lực. 

Triệu chứng hội chứng Stevens-Johnson 

Hội chứng Steven-Johnson giai đoạn đầu có thể bao gồm các triệu chứng giống cúm, chẳng hạn như sốt, đau họng, ho hoặc đau khớp. Vài ngày sau, phát ban trên da có thể xuất hiện ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể và có thể có cảm giác như bị cháy nắng hoặc tổn thương. Các triệu chứng khác xuất hiện ngay sau những vấn đề ban đầu có thể bao gồm: 

 • Mụn nước trên da, miệng, mắt, mũi và bộ phận sinh dục 
 • Lột da sau khi mụn nước hình thành 
 • Đau không rõ nguyên nhân trên da 
 • Sưng miệng, môi, họng, lưỡi hoặc mặt 

Chẩn đoán hội chứng Stevens-Johnson 

Chẩn đoán SJS được thực hiện bởi bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ da liễu trong quá trình đánh giá y tế kỹ lưỡng bao gồm khám thực thể và xem xét lịch sử dùng thuốc. Sinh thiết da có thể được thực hiện bởi bác sĩ da liễu để chẩn đoán chính xác. 

Một yếu tố quan trọng của chẩn đoán sớm là mức độ nghi ngờ cao của các nhà cung cấp dịch vụ phòng cấp cứu sau khi thu thập tiền sử dùng thuốc. Sau đó, các nhà cung cấp sẽ yêu cầu tư vấn về nhãn khoa và da liễu. Điều quan trọng là phải ngừng sử dụng thuốc ngay lập tức trong khi nhóm chăm sóc xác định nguyên nhân gây viêm. 

Hội chứng Stevens-Johnson và hoại tử biểu bì nhiễm độc 

Đôi khi, hội chứng Stevens-Johnson có thể phát triển thành  hoại tử biểu bì nhiễm độc . SJS là khi tình trạng viêm ảnh hưởng đến ít hơn 1/10 diện tích bề mặt cơ thể. Khi các tổn thương bao phủ khoảng một phần ba diện tích bề mặt cơ thể trở lên, nó được coi là hoại tử biểu bì độc hại. 

Biến chứng hội chứng Stevens-Johnson 

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức đối với hội chứng Stevens-Johnson là điều quan trọng. Phản ứng có thể tiếp tục trong quá trình sử dụng thuốc gây bệnh và đến hai tuần sau khi ngừng thuốc. Ngoài ra, một số người có thể gặp các biến chứng như: 

 • Mất nước: Các vết loét ở cổ họng và miệng có thể khiến việc uống nước trở nên khó khăn và những vùng da bị bong ra có xu hướng mất nước do bay hơi. 
 • Nhiễm trùng huyết: Nhiễm trùng máu hoặc nhiễm trùng huyết xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào máu từ vết loét hở trên da và lây lan khắp cơ thể. Nếu không được điều trị, nó có thể gây sốc và/hoặc suy nội tạng. 
 • Các vấn đề về mắt: Nếu phát ban do SJS lan sang mắt, nó có thể dẫn đến viêm, nhạy cảm với ánh sáng, mẩn đỏ hoặc loét đau ở kết mạc hoặc giác mạc. Ở giai đoạn mãn tính, có thể xảy ra tình trạng khô mắt và suy giảm thị lực do tổn thương giác mạc. 
 • Suy hô hấp: Trong một số trường hợp, hội chứng Stevens-Johnson có thể dẫn đến tình trạng phổi không thể vận chuyển đủ oxy vào máu, dẫn đến thở khò khè, tức ngực hoặc cổ họng và không thể thở hoặc nói chuyện. 

Thông thường, sau khi da mọc trở lại, vết sẹo, vết sưng tấy hoặc màu sắc bất thường có thể vẫn còn. Một số bệnh nhân có thể bị rụng tóc, hoặc móng chân và móng tay không mọc như trước. 

Điều trị hội chứng Stevens-Johnson 

Hội chứng Stevens-Johnson cần được điều trị tại bệnh viện, thường là ở phòng chăm sóc đặc biệt. Những phương pháp điều trị này có thể bao gồm: 

 • Truyền dịch IV để ngăn ngừa tình trạng mất nước do mất da. 
 • Điều trị các vùng bị ảnh hưởng như mụn nước trên da. Chườm lạnh, kem và băng có thể giúp bảo vệ da và thuốc có thể kiểm soát tình trạng viêm, kiểm soát cơn đau và ngăn ngừa nhiễm trùng thêm. Băng vết thương đặc biệt hoặc màng ối có thể được yêu cầu đối với những trường hợp nghiêm trọng. 
 • Điều trị bằng globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch hoặc steroid liều cao có thể hữu ích ở giai đoạn đầu để hạn chế bệnh. 
 • Chăm sóc tình trạng viêm mắt bắt đầu bằng cách sử dụng nước mắt nhân tạo và thuốc mỡ để bôi trơn bề mặt mắt. Nên sử dụng thuốc nhỏ steroid ở những bệnh nhân bị đỏ và viêm kết mạc đáng kể. Thuốc nhỏ và thuốc mỡ kháng sinh được thêm vào chế độ điều trị ở bệnh nhân bị loét, có thể được chẩn đoán thông qua khám mắt. Ghép giác mạc, ghép tế bào gốc vùng rìa hoặc các thủ thuật giác mạc nhân tạo có thể được xem xét ở giai đoạn sau của bệnh, sau đợt viêm cấp tính, nếu được bác sĩ nhãn khoa khuyên dùng. 

Chào mừng bạn đến với trang tài liệu y khoa miễn phí ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới nhất trong lĩnh vực y khoa . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích lĩnh vực y khoa.

Để nhận thêm nhiều tài liệu cập nhập mới nhất và miễn phí về y khoa hãy follow like Fanpage:

Facebook: https://www.facebook.com/tailieuykhoa.thuvienykhoa.tonghoptailieuykhoa

Website : https://tailieuykhoamienphi.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *