PHÁT BAN DA

Phát ban trên da có thể đỏ, viêm, mấp mô cũng như khô, ngứa hoặc đau. Nguyên nhân chính là viêm da, đó là khi da bạn phản ứng với các chất gây dị ứng hoặc kích ứng. Vi khuẩn, vi rút, chất gây dị ứng và các tình trạng bao gồm bệnh chàm, nổi mề đay và bệnh vẩy nến có thể là nguyên nhân gây phát ban trên da. Một loạt các phương pháp điều trị có thể làm giảm các triệu chứng của bạn và loại bỏ phát ban.

Phát ban da là gì?

Phát ban da xảy ra khi da trở nên đỏ, viêm và mấp mô. Một số phát ban trên da bị khô và ngứa. Một số là đau đớn. Nhiều thứ có thể gây phát ban trên da, bao gồm virus, vi khuẩn, chất gây dị ứng và các tình trạng da như bệnh chàm .

Phát ban da phổ biến như thế nào?

Hầu như tất cả mọi người đều bị ít nhất một lần phát ban trên da trong suốt cuộc đời. Điều cực kỳ phổ biến là đôi khi cảm thấy ngứa hoặc da đỏ, mấp mô trong một thời gian.

Ai có thể bị phát ban da?

Tất cả mọi người – từ trẻ sơ sinh đến người già – đều có thể bị phát ban trên da. Trẻ sơ sinh dễ bị hăm tã và hăm tã . Trẻ em dễ bị viêm da dị ứng và nhiễm các loại virus gây phát ban, chẳng hạn như bệnh thứ năm . Và trẻ lớn hơn hoặc người lớn có thể bị viêm da tiếp xúc vì da trở nên nhạy cảm với các chất gây dị ứng hoặc kích ứng theo thời gian.

Các loại phát ban da là gì?

Có nhiều loại phát ban da khác nhau, bao gồm:

Viêm da tiếp xúc: Dạng viêm da này xảy ra khi cơ thể bạn phản ứng với một chất mà nó không thích. Rất nhiều người bị dị ứng với nước hoa, chất bảo quản, niken (thường có trong đồ trang sức) và cây thường xuân độc . Các chất kích thích phổ biến bao gồm xà phòng, chất tẩy rửa, hóa chất và chất tẩy rửa gia dụng.

Bệnh chàm: Còn được gọi là viêm da dị ứng, bệnh chàm thường phát triển ở trẻ nhỏ và thường thuyên giảm khi trẻ lớn lên. Nó có xu hướng di truyền trong gia đình (di truyền). Những người mắc bệnh hen suyễn hoặc dị ứng cũng có nhiều khả năng mắc bệnh chàm hơn.

Phát ban: Còn được gọi là nổi mề đay, phát ban gây ra các vết mẩn đỏ, ngứa trên da. Bạn có thể bị nổi mề đay nếu bị dị ứng với chất gây dị ứng trong không khí hoặc vết đốt của côn trùng. Sự thay đổi nhiệt độ quá cao và một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn cũng có thể gây phát ban.

Bệnh vẩy nến: Rối loạn da kéo dài này gây ra phát ban dày, có vảy. Phát ban thường hình thành ở khuỷu tay, đầu gối, lưng dưới, da đầu và bộ phận sinh dục. Bệnh vẩy nến có thể được di truyền.

Virus: Phát ban trên da là triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh do virus, chẳng hạn như thủy đậu , sởi và u mềm lây .

Triệu chứng và nguyên nhân

Nguyên nhân gây phát ban da là gì?

Nhiều thứ có thể gây phát ban da, bao gồm:

Chất gây dị ứng trong môi trường.

Nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như viêm họng liên cầu khuẩn .

Tình trạng da như bệnh chàm.

Chất kích thích.

Virus.

Các triệu chứng của phát ban da là gì?

Các triệu chứng phát ban trên da khác nhau tùy thuộc vào loại và nguyên nhân. Phát ban có thể phát triển ở một vùng trên cơ thể hoặc toàn bộ cơ thể. Phát ban da có thể là:

Khô .

Phồng rộp .

Đầy vết bẩn.

Đốt hoặc châm chích.

Bong tróc hoặc đóng vảy.

Giống như tổ ong (welts).

Bị viêm hoặc sưng tấy.

Ngứa .

Đau đớn.

Màu đỏ.

Chẩn đoán và xét nghiệm

Phát ban da được chẩn đoán như thế nào?

Bởi vì có rất nhiều thứ có thể gây phát ban trên da nên việc chẩn đoán có thể khó khăn. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ kiểm tra phát ban, đánh giá các triệu chứng của bạn và khai thác tiền sử bệnh. Bạn có thể trải qua các bài kiểm tra, chẳng hạn như:

Sinh thiết: Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể lấy một mẫu nhỏ ( sinh thiết ) trên da hoặc mô khác của bạn để kiểm tra sự hiện diện của vi rút hoặc vi khuẩn.

Xét nghiệm dị ứng: Các xét nghiệm dị ứng , chẳng hạn như xét nghiệm chích (trầy xước) da và xét nghiệm vá, xác định các chất gây dị ứng. Xét nghiệm chích rất hữu ích trong chẩn đoán mày đay; thử nghiệm vá rất hữu ích cho việc chẩn đoán viêm da tiếp xúc dị ứng. Trong các xét nghiệm này, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn cho da bạn tiếp xúc với một lượng nhỏ chất gây dị ứng và quan sát phản ứng. Bạn có thể được kiểm tra chỉ một vài chất gây dị ứng hoặc nhiều chất cùng một lúc. Bạn bị dị ứng nếu da chuyển sang màu đỏ, sưng tấy hoặc phát ban.

Xét nghiệm máu: Một số bệnh ngoài da có thể do kháng thể lưu thông trong máu gây ra, có thể được phát hiện bằng xét nghiệm máu. Các phát ban khác có thể là biểu hiện của một bệnh toàn thân khác và cần phải xét nghiệm máu để kiểm tra sự liên quan của các hệ cơ quan khác.

Điều trị

Phát ban trên da được quản lý hoặc điều trị như thế nào?

Điều trị phát ban da phụ thuộc vào nguyên nhân. Có thể mất vài tuần để phát ban biến mất. Phương pháp điều trị phát ban da bao gồm:

Thuốc dị ứng: Thuốc kháng histamine đường uống, một loại thuốc dị ứng , giúp giảm ngứa.

Kem chống viêm: Kem hydrocortisone như Cortizone® làm dịu chứng viêm và ngứa.

Thuốc ức chế miễn dịch: Nếu phát ban trên da là do bệnh chàm hoặc phản ứng của hệ thống miễn dịch, thuốc có thể làm giảm phản ứng. Làm dịu nó có thể giảm thiểu tình trạng viêm (kích ứng).

Tắm bột yến mạch: Ngâm mình trong bồn nước ấm với bột yến mạch dạng keo có thể làm giảm tình trạng da khô, ngứa ngáy.

Steroid: Nếu các triệu chứng vẫn tiếp tục, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể kê toa một loại kem steroid tại chỗ hoặc một loại steroid đường uống như prednisone . Steroid làm giảm viêm và ngứa.

Thuốc điều hòa miễn dịch tại chỗ: Những loại thuốc này thay đổi (điều chỉnh) phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn với các chất gây dị ứng.

Biến chứng của phát ban da là gì?

Chúng gây khó chịu và khó coi nhưng phát ban trên da thường đáp ứng tốt với điều trị. Chúng hiếm khi gây ra vấn đề nghiêm trọng. Các vấn đề tiềm ẩn bao gồm:

Sốc phản vệ: Phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể gây phát ban trên da và tình trạng đe dọa tính mạng gọi là sốc phản vệ . Sưng tấy nặng (phù mạch) do sốc phản vệ có thể đóng đường dẫn khí. Những người bị sốc phản vệ cần tiêm epinephrine ngay lập tức để chống lại phản ứng dị ứng này.

Nhiễm trùng: Gãi khi bị mẩn ngứa có thể làm rách da, tạo điều kiện cho vi trùng xâm nhập. Việc gãi khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng da do vi khuẩn.

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa phát ban da?

Bạn có thể giảm nguy cơ bị phát ban trên da nếu bạn:

Tránh các tác nhân đã biết, chẳng hạn như chất gây dị ứng và chất kích thích.

Không dùng chung vật dụng cá nhân hoặc quần áo với người nhiễm vi-rút gây phát ban.

Sử dụng xà phòng, chất tẩy rửa và kem dưỡng ẩm nhẹ, không có mùi thơm, không gây dị ứng.

Rửa tay ngay sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng hoặc kích ứng đã biết.

 

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *