BỆNH CHÀM

Bệnh chàm là tình trạng da gây ra các mảng da khô và ngứa. Đó là một tình trạng phổ biến không lây nhiễm. Các triệu chứng của bệnh chàm có thể bùng phát nếu bạn tiếp xúc với chất gây kích ứng hoặc dị ứng. Có những phương pháp điều trị có sẵn để giúp bạn kiểm soát các triệu chứng, nhưng không có cách chữa trị.

Bệnh chàm là gì?

Bệnh chàm là tình trạng khiến da bạn bị khô, ngứa và sần sùi. Tình trạng này làm suy yếu chức năng rào cản của da, có nhiệm vụ giúp da giữ được độ ẩm và bảo vệ cơ thể bạn khỏi các yếu tố bên ngoài.

Bệnh chàm là một loại viêm da . Viêm da là một nhóm các tình trạng gây viêm da.

Các loại bệnh chàm là gì?

Có một số loại bệnh chàm. Mỗi loại có các tác nhân riêng có thể ảnh hưởng đến chức năng rào cản của da, bao gồm:

Viêm da dị ứng .

Viêm da tiếp xúc .

Bệnh tổ đỉa .

Viêm da thần kinh .

Bệnh chàm thể đồng tiền .

Viêm da tiết bã .

Bệnh chàm ảnh hưởng đến ai?

Bệnh chàm có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai ở mọi lứa tuổi. Các triệu chứng thường xuất hiện trong thời thơ ấu và kéo dài đến tuổi trưởng thành. Bạn có thể có nhiều nguy cơ mắc bệnh chàm hơn nếu bạn có tiền sử gia đình hoặc được chẩn đoán:

Viêm da.

Dị ứng .

Sốt mùa hè .

Hen suyễn .

Bệnh chàm phổ biến như thế nào?

Bệnh chàm là bệnh phổ biến và ảnh hưởng đến hơn 31 triệu người Mỹ. Trẻ sơ sinh dễ bị bệnh chàm và 10% đến 20% sẽ mắc bệnh này. Tuy nhiên, gần một nửa số trẻ sơ sinh được chẩn đoán mắc bệnh chàm sẽ khỏi bệnh hoặc cải thiện đáng kể khi lớn lên.

Điều gì khiến bệnh chàm bắt đầu?

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh chàm là ngứa, khô da và phát ban. Những dấu hiệu này cho thấy rằng bạn đã tiếp xúc với tác nhân gây bệnh trong môi trường khiến các triệu chứng của bạn bắt đầu hoặc bùng phát. Xác định các tác nhân kích thích từ môi trường và tránh chúng có thể làm giảm nguy cơ bùng phát bệnh chàm trong tương lai.

Triệu chứng và nguyên nhân

Các triệu chứng của bệnh chàm là gì?

Các triệu chứng của bệnh chàm bao gồm:

Da khô .

Da ngứa .

Phát ban da .

Những vết sưng trên da của bạn.

Các mảng da dày, sần sùi.

Da bong tróc, có vảy hoặc đóng vảy.

Sưng tấy.

Phát ban chàm trông như thế nào?

Bệnh chàm có thể trông khác nhau ở mỗi người được chẩn đoán mắc bệnh này. Nếu bạn có nước da sẫm màu, phát ban chàm có thể có màu tím, nâu hoặc xám. Nếu bạn có tông màu da sáng, phát ban chàm có thể có màu hồng, đỏ hoặc tím.

Các triệu chứng của bệnh chàm xuất hiện ở đâu trên cơ thể tôi?

Các triệu chứng của bệnh chàm có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên da của bạn. Những nơi phổ biến nhất mà bạn sẽ nhận thấy các triệu chứng của bệnh chàm bao gồm:

Bàn tay.

Cổ.

Khuỷu tay.

Mắt cá chân.

Đầu gối

Bàn chân.

Khuôn mặt , đặc biệt là má.

Trong và xung quanh tai .

Môi

Mặc dù ít phổ biến hơn nhưng bệnh chàm cũng có thể xảy ra trên:

Núm vú .

Ngực .

Các nếp gấp da gần âm đạo của bạn (âm hộ).

Dương vật .

Bệnh chàm có đau không?

Bệnh chàm thường không gây đau. Nếu bạn gãi da, bạn có thể làm vỡ bề mặt da và gây ra vết loét, có thể gây đau đớn. Một số loại bệnh chàm, như viêm da tiếp xúc, gây cảm giác nóng rát và khó chịu.

Điều gì gây ra bệnh chàm?

Một số yếu tố gây ra bệnh chàm, bao gồm:

Hệ thống miễn dịch của bạn : Nếu bạn bị bệnh chàm, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ phản ứng thái quá với các chất kích thích nhỏ hoặc chất gây dị ứng (tác nhân) trong môi trường của bạn. Khi bạn tiếp xúc với tác nhân kích hoạt, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ cho rằng những chất kích thích nhỏ này là những kẻ xâm lược từ bên ngoài, như vi khuẩn hoặc vi rút, có thể gây hại cho cơ thể bạn. Kết quả là, các yếu tố kích hoạt sẽ kích hoạt hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể bạn. Sự phòng thủ của hệ thống miễn dịch của bạn là tạo ra tình trạng viêm. Viêm gây ra các triệu chứng của bệnh chàm trên da của bạn.

Gen của bạn : Bạn có nhiều khả năng mắc bệnh chàm nếu trong gia đình bạn có tiền sử bệnh chàm hoặc viêm da. Bạn cũng có nguy cơ cao hơn nếu có tiền sử hen suyễn, sốt cỏ khô và/hoặc dị ứng. Các dị ứng thông thường bao gồm phấn hoa, lông thú cưng hoặc thực phẩm gây ra phản ứng dị ứng. Bạn cũng có thể bị đột biến gen khiến chức năng rào cản của da không hoạt động như bình thường.

Môi trường của bạn : Có rất nhiều thứ trong môi trường có thể gây kích ứng da của bạn. Một số ví dụ bao gồm tiếp xúc với khói, chất gây ô nhiễm không khí, xà phòng mạnh, các loại vải như len và một số sản phẩm chăm sóc da. Độ ẩm thấp (không khí khô) có thể khiến da bạn bị khô và ngứa. Nhiệt độ và độ ẩm cao có thể khiến bạn đổ mồ hôi và điều đó có thể khiến tình trạng ngứa của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Yếu tố kích thích cảm xúc : Sức khỏe tinh thần của bạn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của làn da, điều này có thể gây ra các triệu chứng bệnh chàm bùng phát. Nếu bạn bị căng thẳng , lo lắng hoặc trầm cảm ở mức độ cao, bạn có thể bị các triệu chứng bệnh chàm bùng phát thường xuyên hơn.

Điều gì khiến bệnh chàm bùng phát?

Bệnh chàm ảnh hưởng đến mỗi người được chẩn đoán mắc bệnh này một cách khác nhau. Nguyên nhân khiến các triệu chứng của bạn bùng phát có thể không khiến người khác mắc bệnh này. Các tác nhân phổ biến gây ra bệnh chàm bao gồm:

Thời tiết khô (độ ẩm thấp).

Chất liệu vải hoặc quần áo.

Sản phẩm trang điểm hoặc chăm sóc da.

Khói và các chất ô nhiễm.

Xà phòng và chất tẩy rửa.

Căng thẳng hoặc tình cảm hạnh phúc của bạn .

Chạm vào thứ gì đó khiến bạn bị dị ứng.

Một số loại thực phẩm có gây ra bệnh chàm không?

Mối liên hệ giữa bệnh chàm và dị ứng thực phẩm là không rõ ràng. Nếu bạn bị dị ứng thực phẩm, một trong những lý do khiến bạn phải tránh thực phẩm đó là vì nó có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh chàm của bạn. Ví dụ về dị ứng phổ biến bao gồm:

Đậu phộng.

Sản phẩm bơ sữa.

Trứng.

Hãy chú ý đến những gì bạn ăn. Nếu bệnh chàm bùng phát sau khi bạn ăn một loại thực phẩm nào đó thì có thể bạn đã bị dị ứng với loại thực phẩm đó. Nếu bạn không bị dị ứng thực phẩm thì sẽ không có loại thực phẩm nào gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh chàm của bạn.

Bệnh chàm có phải là bệnh tự miễn?

Mặc dù bệnh chàm có thể khiến hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng thái quá nhưng nó không được phân loại là tình trạng tự miễn dịch . Nghiên cứu đang được tiến hành để tìm hiểu thêm về cách bệnh chàm tương tác với hệ thống miễn dịch của bạn.

Bệnh chàm có lây không?

Không. Bệnh chàm không lây. Bạn không thể lây bệnh chàm qua tiếp xúc giữa người với người.

Chẩn đoán và xét nghiệm

Bệnh chàm được chẩn đoán như thế nào?

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ chẩn đoán bệnh chàm sau khi khám sức khỏe, nơi họ có thể xem xét kỹ làn da của bạn. Thông thường, mọi người được chẩn đoán bệnh chàm khi còn nhỏ, vì bệnh này thường gặp ở trẻ em, nhưng chẩn đoán có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi khi các triệu chứng xuất hiện.

Các triệu chứng của bệnh chàm có thể trông giống như các tình trạng khác. Nhà cung cấp của bạn có thể cung cấp các xét nghiệm để loại trừ các tình trạng khác và xác nhận chẩn đoán của bạn. Các thử nghiệm có thể bao gồm:

Một xét nghiệm dị ứng .

Xét nghiệm máu để kiểm tra nguyên nhân phát ban có thể không liên quan đến viêm da.

Sinh thiết da để phân biệt loại viêm da này với loại khác.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của tôi có thể hỏi những câu hỏi nào để chẩn đoán bệnh chàm?

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể hỏi những câu hỏi sau để tìm hiểu thêm về các triệu chứng của bạn, bao gồm:

Bạn có triệu chứng ở đâu trên cơ thể?

Bạn đã sử dụng sản phẩm nào để điều trị làn da của mình chưa?

Bạn có bất kỳ tình trạng y tế nào như dị ứng hoặc hen suyễn không?

Gia đình bạn có tiền sử bệnh chàm không?

Bạn đã có triệu chứng bao lâu rồi?

Bạn có tắm nước nóng không?

Có điều gì làm cho các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn không?

Bạn có nhận thấy điều gì đó gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn như một số loại xà phòng hoặc chất tẩy rửa nhất định không?

Các triệu chứng của bạn có ảnh hưởng đến khả năng ngủ hoặc thực hiện các hoạt động hàng ngày của bạn không?

Điều trị

Bệnh chàm là một tình trạng mãn tính, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để tránh các tác nhân gây bệnh và ngăn ngừa các triệu chứng ảnh hưởng đến làn da của mình.

Điều trị bệnh chàm?

Phương pháp điều trị bệnh chàm là dành riêng cho bạn và nguyên nhân khiến các triệu chứng của bạn bùng phát. Điều trị bệnh chàm có thể bao gồm:

Sử dụng kem dưỡng ẩm nhẹ nhàng hoặc dành cho da nhạy cảm suốt cả ngày khi bạn có làn da khô. Thoa kem dưỡng ẩm khi da còn ẩm sau khi tắm.

Bôi thuốc bôi lên da theo lời khuyên của nhà cung cấp dịch vụ, chẳng hạn như steroid bôi tại chỗ.

Dùng thuốc uống như thuốc chống viêm, thuốc kháng histamine hoặc corticosteroid để giảm ngứa và sưng.

Thuốc ức chế miễn dịch giúp điều chỉnh cách thức hoạt động của hệ thống miễn dịch.

Liệu pháp ánh sáng để cải thiện vẻ ngoài của làn da và loại bỏ nhược điểm.

Tránh các tác nhân khiến triệu chứng bệnh chàm bùng phát.

Điều trị bệnh chàm ở trẻ em?

Nếu con bạn có vấn đề về da , chẳng hạn như bệnh chàm, bạn có thể:

Cho trẻ tắm nước ấm trong thời gian ngắn thay vì tắm nước nóng lâu vì có thể làm khô da.

Sử dụng kem dưỡng ẩm nhiều lần mỗi ngày. Ở trẻ sơ sinh bị bệnh chàm, việc dưỡng ẩm thường xuyên, giống như mỗi lần thay tã, là vô cùng hữu ích.

Giữ nhiệt độ phòng ở mức ổn định nhất có thể. Những thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm trong phòng có thể làm khô da của con bạn.

Giữ cho con bạn mặc quần áo cotton. Len, lụa và các loại vải tổng hợp như polyester có thể gây kích ứng da.

Sử dụng da nhạy cảm hoặc bột giặt không mùi.

Giúp con bạn tránh chà xát hoặc gãi vào da.

Loại kem dưỡng ẩm nào điều trị bệnh chàm?

Có một số loại kem dưỡng ẩm có sẵn để điều trị bệnh chàm . Hãy chọn những sản phẩm chăm sóc da có:

Không gây dị ứng, không có mùi thơm và thuốc nhuộm.

Nhẹ nhàng hoặc dành cho da nhạy cảm.

Chứa thạch dầu mỏ hoặc dầu khoáng.

Không bao gồm chất bảo quản hoặc chất ổn định.

Có lipid và ceramides để cải thiện hàng rào bảo vệ làn da của bạn.

Có thể phải thử và sai nhiều sản phẩm khác nhau trước khi tìm thấy sản phẩm phù hợp với mình. Nếu bạn cần trợ giúp trong việc chọn loại kem dưỡng ẩm, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Phòng ngừa

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa bệnh chàm?

Có những bước bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa bệnh chàm bùng phát và bùng phát, bao gồm:

Dưỡng ẩm cho da thường xuyên hoặc khi da bạn trở nên khô. Giữ ẩm sau khi tắm bằng cách thoa ngay kem dưỡng ẩm lên da.

Tắm hoặc tắm bằng nước ấm, không nóng.

Giữ nước và uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày. Nước giúp giữ ẩm cho làn da của bạn.

Mặc quần áo rộng rãi làm từ cotton và các chất liệu tự nhiên khác. Giặt quần áo mới trước khi mặc. Tránh len hoặc sợi tổng hợp.

Quản lý căng thẳng và các yếu tố kích thích cảm xúc của bạn. Hãy gặp bác sĩ tâm thần để dùng thuốc và bác sĩ trị liệu để được tư vấn nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng về sức khỏe tinh thần/cảm xúc kém.

Sử dụng máy tạo độ ẩm nếu không khí khô khiến da bạn bị khô.

Tránh các chất kích thích và dị ứng.

 

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *