Ô nhiễm tiếng ồn

Ô nhiễm khí quyển không phải là loại ô nhiễm duy nhất gây hại cho sinh vật sống trên hành tinh. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đây là một trong những mối đe dọa môi trường nguy hiểm nhất đối với sức khỏe. Và theo Cơ quan Môi trường Châu Âu (EEA), tiếng ồn là nguyên nhân gây ra 12.000 ca tử vong sớm và 48.000 ca mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ mới mỗi năm.
Những người lái xe bấm còi, những nhóm công nhân đang khoan mặt đường, những chiếc máy bay bay qua bầu trời chúng tôi… Ồn, ồn và ồn hơn nữa. Các thành phố đã trở thành tâm điểm của một loại ô nhiễm, âm thanh, mặc dù tính vô hình của nó và thực tế là cuộc khủng hoảng vi-rút Corona đã làm giảm nó cho đến khi gần như khao khát nó, nhưng lại gây tổn hại nghiêm trọng cho con người. Nhiều đến mức Cơ quan Môi trường Châu Âu ước tính rằng tiếng ồn là nguyên nhân gây ra 12.000 ca tử vong sớm và 48.000 trường hợp mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ mới.
Nó không chỉ gây hại cho con người mà còn có hại cho động vật. Theo Cơ quan Công viên Quốc gia (NPS) ở Hoa Kỳ, ô nhiễm tiếng ồn có tác động to lớn đến môi trường và gây thiệt hại nghiêm trọng cho động vật hoang dã. Các chuyên gia cho biết ô nhiễm tiếng ồn có thể cản trở chu kỳ sinh sản và nuôi dưỡng và thậm chí còn đẩy nhanh sự tuyệt chủng của một số loài .
Ô nhiễm tiếng ồn là gì? 
Không phải tất cả âm thanh đều được coi là ô nhiễm tiếng ồn. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa tiếng ồn trên 65 decibel (dB) là ô nhiễm tiếng ồn. Nói chính xác, tiếng ồn trở nên có hại khi vượt quá 75 decibel (dB) và gây đau đớn trên 120 dB. Kết quả là,mức tiếng ồn được khuyến nghị nên giữ ở mức dưới 65 dB vào ban ngày và cho thấy rằng không thể ngủ ngon nếu mức tiếng ồn xung quanh vào ban đêm vượt quá 30 dB.
Nguyên nhân gây ô nhiễm tiếng ồn 
Có nhiều nguồn gây ô nhiễm tiếng ồn nhưng dưới đây là một số nguồn chính: 
Tiếng ồn giao thông là nguyên nhân gây ra tiếng ồn gây ô nhiễm nhất ở các thành phố. Ví dụ, còi ô tô tạo ra 90 dB và xe buýt tạo ra 100 dB.
  Tiếng ồn giao thông hàng không 
Có ít máy bay bay qua thành phố hơn số ô tô trên đường, nhưng tác động còn lớn hơn: một chiếc máy bay tạo ra 130 dB.
  Địa điểm xây dựng
Các công trình xây dựng tòa nhà, bãi đỗ xe cũng như tái tạo bề mặt đường và vỉa hè rất ồn ào. Ví dụ, máy khoan khí nén tạo ra 110 dB.
  Ăn uống và cuộc sống về đêm 
Các quán bar, nhà hàng và sân hiên tràn ra ngoài khi thời tiết tốt có thể tạo ra hơn 100 dB. Điều này bao gồm tiếng ồn từ các quán rượu và câu lạc bộ.
  Động vật 
Tiếng ồn do động vật tạo ra có thể không được chú ý, nhưng chẳng hạn, tiếng hú hoặc tiếng chó sủa có thể tạo ra khoảng 60-80 dB.
Ảnh hưởng của ô nhiễm tiếng ồn 
Ngoài việc làm tổn hại thính giác của chúng ta bằng cách gây ra – ù tai hoặc điếc -, tiếng ồn lớn liên tục có thể gây hại cho sức khỏe con người theo nhiều cách, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và người già. Dưới đây là một số trong những cái chính:
  Thuộc vật chất 
Kích động hô hấp, mạch đập nhanh, huyết áp cao, đau đầu và trong trường hợp tiếng ồn cực lớn, liên tục, viêm dạ dày, viêm đại tràng và thậm chí là đau tim.
  Tâm lý 
Tiếng ồn có thể gây ra căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm, lo lắng và cuồng loạn ở cả con người và động vật.
  Rối loạn giấc ngủ và hành vi 
Tiếng ồn trên 45 dB khiến bạn khó ngủ hoặc ngủ không ngon giấc. Hãy nhớ rằng theo Tổ chức Y tế Thế giới thì mức này không được vượt quá 30 dB. Tiếng ồn lớn có thể có những tác động tiềm ẩn đến hành vi của chúng ta, gây ra hành vi hung hăng và khó chịu.
  Trí nhớ và sự tập trung 
Tiếng ồn có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của mọi người, điều này có thể dẫn đến hiệu suất thấp theo thời gian. Nó còn có hại cho trí nhớ, khiến việc học tập trở nên khó khăn.
Điều thú vị là tai của chúng ta cần nghỉ ngơi hơn 16 giờ để bù đắp cho hai giờ tiếp xúc với âm thanh 100 dB.
Giải pháp giảm ô nhiễm tiếng ồn 
Các cơ quan quốc tế như WHO đồng ý rằng nhận thức về ô nhiễm tiếng ồn là điều cần thiết để đánh bại kẻ thù vô hình này. Ví dụ: tránh các hoạt động giải trí quá ồn ào, lựa chọn các phương tiện giao thông thay thế như xe đạp hoặc xe điện thay vì ô tô, làm việc nhà vào thời gian được khuyến nghị, cách nhiệt nhà bằng vật liệu hấp thụ tiếng ồn, v.v. Giáo dục thế hệ trẻ cũng là một khía cạnh thiết yếu của giáo dục môi trường .
Chính phủ cũng có thể thực hiện các biện pháp để đảm bảo quản lý tiếng ồn đúng cách và giảm ô nhiễm tiếng ồn. Ví dụ: bảo vệ một số khu vực nhất định – các khu vực nông thôn, khu vực có lợi ích tự nhiên, công viên thành phố , v.v. – khỏi tiếng ồn, thiết lập các quy định bao gồm các biện pháp phòng ngừa và khắc phục – bắt buộc tách biệt giữa các khu dân cư và các nguồn tiếng ồn như sân bay, phạt tiền nếu vượt quá giới hạn tiếng ồn, v.v. —, lắp đặt cách âm trong các tòa nhà mới, tạo khu vực dành cho người đi bộ nơi phương tiện giao thông chỉ được phép đi vào để dỡ hàng vào những thời điểm nhất định, thay thế nhựa đường truyền thống bằng các phương án hiệu quả hơn có thể giảm tiếng ồn giao thông tới 3 dB, trong số đó người khác.

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *