NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TÌNH TRẠNG HUYẾT ÁP THẤP

Huyết áp thấp có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt. Mặc dù tình trạng này có thể xảy ra sau khi ăn, khi đứng dậy hoặc do sốc hoặc căng thẳng, nhưng huyết áp thấp cũng có thể xảy ra do một số tình trạng sức khỏe nhất định, chẳng hạn như khi mang thai.

Huyết áp thấp (hạ huyết áp) là gì?
Máu đẩy vào động mạch theo từng nhịp tim. Lực đẩy của máu tác động vào thành động mạch được gọi là huyết áp. Huyết áp tăng giảm tùy theo hoạt động thường ngày của bạn, chẳng hạn như ngủ và di chuyển. Thuật ngữ y học cho huyết áp thấp là hạ huyết áp.

Huyết áp được tạo thành từ hai số đo: khi tim bạn đập và trong khoảng thời gian nghỉ giữa các nhịp tim.

 • Huyết áp tâm thu là thước đo áp lực máu bơm qua động mạch khi tâm thất co bóp. Tâm thu cung cấp máu cho cơ thể bạn.
 • Huyết áp tâm trương là số đo áp lực trong thời gian nghỉ ngơi. Tâm trương cung cấp máu cho tim bằng cách làm đầy các động mạch vành.
  Chỉ số huyết áp của bạn được tạo thành từ hai con số: đầu tiên là số đo tâm thu, sau đó là số đo tâm trương. Trong hầu hết các trường hợp, huyết áp thấp là tốt (dưới 120/80).

Nhưng huyết áp thấp đôi khi có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc chóng mặt. Trong những trường hợp đó, hạ huyết áp có thể là dấu hiệu của một tình trạng tiềm ẩn cần được điều trị. Hạ huyết áp ở người lớn được định nghĩa là chỉ số huyết áp thấp hơn 90/60.

Các dạng hạ huyết áp
Có một số loại hạ huyết áp. Huyết áp thấp được phân loại theo thời điểm nó xảy ra và nguyên nhân gây ra nó.

Tư thế
Hạ huyết áp tư thế là hiện tượng tụt huyết áp xảy ra khi bạn chuyển từ ngồi hoặc nằm sang đứng. Khi cơ thể bạn điều chỉnh theo sự thay đổi vị trí, bạn có thể cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng. Đây là điều mà một số người gọi là “nhìn thấy sao” khi họ thức dậy.

Hạ huyết áp tư thế là dạng huyết áp thấp phổ biến nhất. Nó có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng nó đặc biệt phổ biến ở người lớn tuổi. Lão hóa và mang thai cũng có thể làm giảm huyết áp nói chung.

Các tình trạng ảnh hưởng đến hệ thần kinh tự chủ, chẳng hạn như bệnh Parkinson và tiểu đường, thường có thể dẫn đến hạ huyết áp thế đứng. Dạng huyết áp thấp này ảnh hưởng đến 30 đến 50% số người mắc bệnh Parkinson và khoảng 30% số người mắc bệnh tiểu đường.

Sau khi ăn
Hạ huyết áp sau bữa ăn là tình trạng tụt huyết áp xảy ra sau khi ăn. Theo một đánh giá năm 2010, huyết áp thấp sau khi ăn phổ biến hơn ở người lớn tuổi và những người bị rối loạn chức năng tự chủ.

Qua trung gian thần kinh
Huyết áp là sự cân bằng giữa hệ thống thần kinh và các hệ thống cơ thể khác (như hormone và các cơ quan của bạn). Hạ huyết áp qua trung gian thần kinh xảy ra khi có sự tương tác phản xạ bất thường giữa tim và não.

Nguyên nhân gây hạ huyết áp qua trung gian thần kinh bao gồm:

  • Đứng ở một vị trí trong thời gian dài. Trẻ em gặp phải dạng hạ huyết áp này thường xuyên hơn người lớn.
  • Có phản ứng cảm xúc mạnh mẽ, chẳng hạn như cảm thấy sốc hoặc sợ hãi. Một số người bị huyết áp thấp trong quá trình làm các thủ thuật y tế hoặc nha khoa vì lý do này.

Nghiêm trọng
Huyết áp giảm nghiêm trọng có thể xảy ra khi bị sốc. Sốc có thể xảy ra nếu bạn gặp chấn thương hoặc nhiễm trùng nặng. Khi bị sốc, các cơ quan của bạn không nhận được máu và oxy cần thiết để hoạt động bình thường. Hạ huyết áp nặng có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị nhanh chóng.

Các dạng khác
Huyết áp thấp thường xuyên có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc. Ví dụ, thuốc dùng để điều trị huyết áp cao đôi khi có thể gây hạ huyết áp.

Các tình trạng khác ảnh hưởng đến tim, dây thần kinh, gan hoặc hệ thống hormone cũng có thể làm giảm huyết áp tổng thể. Sự thiếu hụt vitamin cũng có thể góp phần làm giảm huyết áp.

Nguyên nhân gây hạ huyết áp là gì?
Huyết áp của mọi người đều giảm lúc này hay lúc khác. Sự điều hòa lưu lượng máu bên trong cơ thể đôi khi có thể khiến bạn bị huyết áp thấp hơn bình thường. Một số người bị huyết áp thấp liên tục mà không có triệu chứng. Nguyên nhân của loại hạ huyết áp này vẫn chưa được biết.

Nguyên nhân gây tụt huyết áp đột ngột?
Huyết áp giảm đột ngột có thể xảy ra sau một số sự kiện nhất định. Bao gồm các:

 • đứng dậy đột ngột
 • ăn một bữa ăn
 • đột nhiên cảm thấy sợ hãi hoặc trải qua một sự kiện gây sốc

Các tình trạng có thể gây ra huyết áp thấp
Một số tình trạng nhất định có thể gây hạ huyết áp trong thời gian dài và có thể trở nên nguy hiểm nếu không được điều trị. Những tình trạng này bao gồm:

  • mang thai, do nhu cầu máu của cả người mang thai và thai nhi đang phát triển tăng lên
  • suy giảm tuần hoàn do nhồi máu cơ tim hoặc bệnh tim
  • mất nước, chẳng hạn như nếu bạn nôn ói hoặc bị tiêu chảy nặng
  • rối loạn nội tiết, chẳng hạn như tiểu đường, suy tuyến thượng thận và bệnh tuyến giáp
  • rối loạn thần kinh tự chủ, tổn thương dây thần kinh kiểm soát một số chức năng cơ thể
  • nằm trên giường kéo dài
  • sốc, một tình trạng nghiêm trọng trong đó các cơ quan quan trọng không nhận đủ oxy
  • sốc phản vệ, một dạng phản ứng dị ứng nặng
  • mất một lượng lớn máu do chấn thương
  • nhiễm trùng huyết

Thuốc có thể gây huyết áp thấp

Thuốc chẹn beta và nitroglycerin, dùng để điều trị bệnh tim, có thể có tác dụng này.

Thuốc lợi tiểu, thuốc chống trầm cảm ba vòng và thuốc điều trị rối loạn cương dương cũng có thể gây hạ huyết áp.

Nếu loại thuốc bạn đang dùng thuốc khiến huyết áp của bạn xuống quá thấp, bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng hoặc thay đổi thuốc. Điều này thường cải thiện tình trạng hạ huyết áp.

Triệu chứng hạ huyết áp
Hạ huyết áp không phải lúc nào cũng gây ra triệu chứng. Nhưng đôi khi huyết áp thấp có nghĩa là các cơ quan quan trọng không nhận được đủ lượng máu cần thiết. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc không khỏe. Các triệu chứng hạ huyết áp có thể bao gồm:

 • mệt mỏi, cảm giác mệt mỏi toàn thân hoặc thiếu năng lượng
 • choáng váng hoặc cảm giác như có thể ngất xỉu
 • chóng mặt, cảm thấy mất thăng bằng khi đứng dậy từ tư thế nghiêng hoặc ngồi hoặc khi đang đứng
 • buồn nôn, cảm giác khó chịu ở bụng và cảm giác muốn nôn
 • da lạnh ẩm, khi bạn cảm thấy lạnh hoặc đổ mồ hôi khi chạm vào
 • trầm buồn, cảm giác kéo dài như buồn bã hoặc tâm trạng chán nản cản trở hoạt động hàng ngày của bạn
 • mất ý thức, còn được gọi là ngất
 • mờ mắt

Điều trị hạ huyết áp

Kế hoạch điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng hạ huyết áp của bạn. Bác sĩ sẽ xem xét các yếu tố bao gồm:

 • loại hạ huyết áp bạn đang gặp phải
 • những tình huống có thể gây hạ huyết áp cho bạn

Đối với một số người, huyết áp thấp có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Trong trường hợp cần điều trị, bác sĩ có thể đề nghị thay đổi lối sống, điều trị y tế hoặc kết hợp cả hai.

Thay đổi lối sống
Đôi khi thay đổi một số thói quen nhất định có thể cải thiện tình trạng huyết áp thấp của bạn. Nguyên nhân gây hạ huyết áp ở mỗi người là khác nhau, vì vậy kế hoạch chăm sóc của bạn có thể sẽ không bao gồm tất cả những thay đổi này.

Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể, bác sĩ có thể đề xuất:

 • Uống đủ nước
  Uống nhiều nước để tránh hạ huyết áp do mất nước, đặc biệt nếu bạn bị nôn ói hoặc tiêu chảy. Giữ đủ nước trong khi tập thể dục và khi bạn ở nơi có nhiệt độ nóng.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tăng lượng chất điện giải để giúp giữ huyết áp cao hơn.

 • Xác định các yếu tố gây ra kích động hoặc căng thẳng cho bạn
  Ghi lại những tình huống mà bạn cảm thấy rất sợ hãi hoặc xúc động ngay trước khi huyết áp tụt. Bạn có thể lập kế hoạch trước để tránh những tình huống đó. Hoặc, bạn có thể lập kế hoạch hỗ trợ trong trường hợp bạn bị chóng mặt hoặc cảm thấy không khỏe.

Nếu bạn thường bị huyết áp thấp khi đến gặp bác sĩ hoặc nha sĩ, bạn có thể cân nhắc việc nói cho họ biết.

 • Đứng dậy từ từ
  Thay đổi tư thế chậm và từ từ. Thay vì đứng dậy đột ngột, hãy chuyển sang tư thế ngồi hoặc đứng bằng các động tác nhỏ. Thở chậm và sâu có thể giúp giữ huyết áp ở mức cao.
 • Thay đổi thói quen ăn uống 
  Nếu bạn bị huyết áp thấp sau khi ăn, bác sĩ có thể đề nghị bạn nên ăn nhiều bữa nhỏ thường xuyên hơn trong ngày hoặc ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tránh đứng dậy đột ngột sau khi ăn.

Điều trị y tế
Một số dạng hạ huyết áp có thể cần điều trị. Điều trị thuốc cho bệnh huyết áp thấp có thể bao gồm:

 • Thuốc điều trị tình trạng bệnh nền. Khi một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn gây ra huyết áp thấp, việc điều trị của bạn có thể bao gồm dùng thuốc điều trị tình trạng đó. Bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc điều trị các tình trạng như bệnh tim, tiểu đường hoặc nhiễm trùng.
 • Thuốc làm tăng huyết áp. Đôi khi, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc hàng ngày để làm tăng huyết áp nếu thấp nghiêm trọng. Điều này có nhiều khả năng xảy ra trong trường hợp hạ huyết áp tư thế nghiêm trọng khi các phương pháp điều trị khác không có hiệu quả.
 • Điều trị cấp cứu sốc. Hạ huyết áp do sốc là dạng huyết áp thấp nghiêm trọng nhất. Huyết áp thấp nguy hiểm phải được điều trị ngay lập tức. Nhân viên cấp cứu có thể bổ sung dịch và các phương pháp điều trị khác để tăng huyết áp và ổn định các dấu hiệu sinh tồn của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *