NHẬN BIẾT BỆNH SÂU RĂNG 

Sâu răng là tên khoa học của quá trình bệnh có thể dẫn đến sâu răng và sâu răng. 

Sâu răng xảy ra như thế nào ? 

Miệng của chúng ta là nơi trú ngụ của nhiều loại  vi khuẩn khác nhau , khi chúng ta khỏe mạnh, chúng sẽ cân bằng. Khi chúng ta ăn uống, vi khuẩn tích tụ và tạo thành màng sinh học (được gọi là  mảng bám ) trên răng. 

Sự thật: Mảng bám hình thành dễ dàng nhất ở những nơi không có bề mặt nhẵn và có thể  được tìm thấy phổ biến nhất ở các vết nứt, xung quanh miếng trám hoặc công việc nha khoa khác, giữa các răng và gần đường viền nướu. 

Mảng bám này ăn carbohydrate và tinh bột trong thực phẩm chúng ta ăn, và như một sản phẩm phụ, nó tạo ra  axit  , từ đó tấn công men răng, dẫn đến  khử khoáng . 

Sau đó, răng của chúng ta có thể ‘ tái khoáng hóa ‘ một cách tự nhiên khi chúng có điều kiện thích hợp (nước bọt của chúng ta có thể giúp ích cho việc đó!) nghĩa là điều này không nhất thiết phải dẫn đến một vấn đề nào đó. Tuy nhiên, nếu quá trình khử khoáng này diễn ra nhanh hơn khả năng phục hồi của răng, thì đây là lúc quá trình sâu răng bắt đầu. 

Sâu răng được phân thành ba giai đoạn: 

Sâu răng giai đoạn đầu: Các axit bắt đầu hòa tan các khoáng chất trong lớp men cứng bao phủ răng, tạo ra tổn thương bên dưới bề mặt răng. Nếu được phát hiện sớm và tiến hành điều trị tái khoáng hóa, sâu răng ở giai đoạn này có thể được đẩy lùi. 

Sâu răng ở giai đoạn trung bình: Khi axit tiếp tục ăn mòn răng, các lỗ siêu nhỏ trên bề mặt men răng có thể hình thành, sau đó nhanh chóng phát triển khi chúng tiếp tục ăn mòn cùng với men răng bị hư hỏng bên dưới và có thể bắt đầu thấm vào và làm hỏng lớp ngà răng. bên dưới. Giai đoạn này đặc biệt rủi ro đối với chân răng bị lộ ra ngoài, vì chúng được phủ một lớp mỏng bên ngoài (không phải men răng) và do đó rất dễ bị sâu. 

Sâu răng giai đoạn sâu: Khi các lớp bên ngoài của răng bị tổn thương, axit có thể thấm qua lớp ngà mềm hơn của răng. Khi ngà răng và men răng bị phá vỡ, một lỗ sâu có thể nhìn thấy được tạo ra. Nếu không được điều trị đúng cách, tình trạng sâu răng sẽ tiếp tục trầm trọng hơn và cuối cùng sẽ ăn sâu vào lớp bên trong của răng, nơi chứa các sợi thần kinh và có thể dẫn đến đau đớn tột cùng và dẫn đến nhu cầu điều trị xâm lấn như lấy tủy răng. 

Làm thế nào nhận biết bệnh sâu răng? 

Giai đoạn đầu của sâu răng thường không đau và chỉ có thể được xác định bằng khám răng định kỳ. Nếu bạn cảm thấy đau hoặc ê buốt khi nhai hoặc do thức ăn hoặc đồ uống nóng, lạnh hoặc ngọt, hãy liên hệ với nha sĩ của bạn. 
Nếu sâu răng giai đoạn rộng không được điều trị đúng cách, tình trạng sâu răng sẽ tiếp tục trầm trọng hơn. Cuối cùng, sâu răng sẽ xâm nhập vào lớp bên trong của răng, có chứa các sợi thần kinh. Ở giai đoạn này, bạn có thể cảm thấy cực kỳ đau đớn và sau đó có thể cần điều trị xâm lấn như lấy tủy răng. 

Làm thế nào để tôi ngăn chặn nó? 

Để ngăn chặn sâu răng, bạn nên cân nhắc làm theo bốn bước đơn giản sau. 

  • Cân bằng mức độ vi khuẩn trong miệng bằng cách  đánh răng hai lần một ngày  để giảm sự tích tụ mảng bám. 
  • Giảm thiểu lượng axit do mảng bám tạo ra bằng cách  giảm tần suất bạn tiêu thụ thực phẩm có đường và tinh bột . 
  • Tăng cường độ chắc khỏe của răng bằng cách  sử dụng kem đánh răng có chất florua  để giúp củng cố và tái khoáng hóa men răng. 
  • Tăng cường mức độ bảo vệ của bạn bằng cách  gặp nhóm nha sĩ của bạn  để kiểm tra thường xuyên. Họ sẽ cung cấp cho bạn lời khuyên cá nhân về các biện pháp phòng ngừa khác mà bạn có thể áp dụng để bảo vệ răng của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *