DẤU HIỆU THIẾU VITAMIN A 

Thiếu vitamin A là gì? 

Thiếu vitamin A xảy ra khi cơ thể bạn không có đủ vitamin A. Thiếu vitamin A thường là do những gì bạn làm và không ăn. Tuy nhiên, một tình trạng sức khỏe cũng có thể gây ra nó. Cơ thể bạn cần một lượng vitamin A nhất định để hoạt động tốt. 

Thiếu vitamin A hiếm khi xảy ra ở các nước phát triển như Úc, nơi bạn thường có thể mua được sản phẩm tươi sống. Bạn có thể nhận đủ vitamin A bằng cách ăn trái cây, rau và protein tốt cho sức khỏe. 

Vitamin A là một loại vitamin tan trong chất béo. Điều này có nghĩa là nó được lưu trữ trong các tế bào của cơ thể bạn. Nếu bạn không ăn thực phẩm giàu vitamin A trong vài ngày, bạn sẽ không bị thiếu. 

Truy cập vào đây để biết thêm thông tin về vitamin A và sức khỏe của bạn và tại sao bạn cần thực phẩm giàu vitamin A trong chế độ ăn uống của mình. 

Các triệu chứng thiếu vitamin A là gì? 

Vitamin A hỗ trợ thị lực tốt . Các triệu chứng thiếu vitamin A bao gồm khó thích nghi với ánh sáng yếu (‘quáng gà’) và khô mắt (rất khô mắt do tuyến lệ hoạt động kém). 

Các vấn đề về thị lực thường có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh liên quan đến thiếu vitamin A. 

Tôi có nguy cơ bị thiếu vitamin A không? 

Bởi vì mọi người thường có thể nhận được thực phẩm giàu vitamin A ở Úc, hầu hết các rối loạn do thiếu vitamin A là do bệnh tật, chấn thương hoặc chế độ ăn kiêng hạn chế. 

Những người có nguy cơ thiếu vitamin A bao gồm những người có vấn đề về đường ruột làm giảm khả năng hấp thụ vitamin A. Các tình trạng sức khỏe khác liên quan đến thiếu vitamin A là: 

Chán ăn tâm thần và các rối loạn tâm thần khác có thể gây ra sự kém hấp thu vitamin A từ thực phẩm, có thể dẫn đến thiếu hụt. 

Chính phủ Úc công bố lượng khuyến nghị trong chế độ ăn uống (RDI) đối với tất cả các loại vitamin. Điều quan trọng là phải kiểm tra xem bạn có nhận được đúng lượng của mỗi loại vitamin hay không. Cách tốt nhất để cung cấp vitamin cho cơ thể của bạn là ăn một chế độ ăn uống đa dạng bao gồm nhiều loại trái cây và rau quả tươi. RDI cho vitamin A dao động từ 250μg (microgam) mỗi ngày đối với trẻ sơ sinh 0-6 tháng tuổi, đến 900μg mỗi ngày đối với nam và 700μg mỗi ngày đối với nữ. 

Nếu bạn lo lắng về lượng vitamin A mà bạn đang hấp thụ, đặc biệt nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn. 

Điều gì xảy ra nếu tôi có quá nhiều vitamin A? 

Vitamin A là một loại vitamin tan trong chất béo và có thể tích tụ trong cơ thể bạn. Nếu bạn dùng nhiều hơn mức cần thiết trong một thời gian dài, vitamin A sẽ tích tụ dần trong cơ thể bạn. Bạn sẽ không gặp vấn đề về sức khỏe nếu bạn nhận được nhiều vitamin từ thực phẩm. Tuy nhiên, các chất bổ sung vitamin (chẳng hạn như thuốc viên hoặc đồ uống vitamin) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. 

Trong một số trường hợp hiếm hoi, khi chế độ ăn kiêng liên quan đến việc ăn nhiều một loại thực phẩm nhất định, một người nào đó có thể bị tăng cân không lành mạnh theo thời gian. Ví dụ, một lượng rất lớn nước ép cà rốt hoặc gan có thể khiến vitamin A tích tụ. 

Ngoài ra còn có nguy cơ dị tật bẩm sinh liên quan đến việc bổ sung quá nhiều vitamin A. Nếu bạn đang mang thai, điều quan trọng là bạn không nên dùng quá nhiều. 

Hội đồng Ung thư NSW đã xem xét dữ liệu về sự an toàn của beta-carotene liều cao. Nó đã kết luận rằng mọi người nên tránh dùng liều cao (hơn 18 mg) chất bổ sung beta-carotene, đặc biệt nếu họ hút thuốc. 

Cũng có một số bằng chứng cho thấy rằng việc bổ sung nhiều hơn mức trung bình 1,5 mg (1.500 µg) vitamin A mỗi ngày trong nhiều năm có thể ảnh hưởng đến xương của bạn, khiến chúng dễ bị gãy hơn khi bạn già đi. 

Điều này rất quan trọng đối với những người lớn tuổi cần cân nhắc, đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh , những người đã có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn . 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *