NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHỬ MÙI CƠ THỂ NỒNG NẶC 

Mùi cơ thể  là một phần bình thường của con người. Nội tiết tố, một số tình trạng bệnh lý và thực phẩm bạn ăn có thể gây ra mùi cơ thể nồng nặc hoặc thay đổi cách bạn ngửi. Mùi cơ thể nồng nặc thường được coi là khó chịu, nhưng có nhiều cách để ngăn ngừa hoặc điều trị mùi cơ thể.
Bài viết này thảo luận về nguyên nhân gây ra mùi cơ thể nồng nặc, các mẹo để giảm mùi và các phương pháp điều trị y tế đối với mùi cơ thể không cải thiện bằng các biện pháp phòng ngừa.
Điều gì gây ra mùi cơ thể mạnh mẽ?
Bản thân mồ hôi không có mùi. Mùi cơ thể xuất phát từ vi khuẩn sống trên các bộ phận tiết nhiều mồ hôi của cơ thể, chẳng hạn như nách. Khi bạn đổ mồ hôi, những vi khuẩn này sẽ phân hủy một số protein trong mồ hôi thành axit, gây ra mùi hôi. Mồ hôi của bạn có gây ra mùi cơ thể hay không phụ thuộc vào các tuyến tiết ra nó. Bạn có nhiều khả năng có mùi cơ thể hơn khi mồ hôi của bạn tiết ra từ các tuyến apocrine tiết ra mồ hôi từ các nang lông ở nách, háng và vùng mu. Mồ hôi từ các tuyến này, được tạo ra khi bạn nóng bức hoặc căng thẳng, chứa chất béo và các hợp chất khác có mùi khi bị vi khuẩn phân hủy.
Mặt khác, các tuyến nội tiết được tìm thấy trên khắp da của bạn và vắt mồ hôi qua một ống dẫn để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của bạn. Mồ hôi này thiếu chất béo và các hợp chất khác có thể có mùi khi bị vi khuẩn phân hủy.
Các yếu tố bên ngoài khác cũng có thể góp phần tạo nên mùi của bạn.
Thay đổi cân nặng
Khi bạn tăng cân, bạn có thể phát triển nhiều nếp gấp da hơn. Những nếp gấp này có thể giữ mồ hôi và vi khuẩn, tạo điều kiện lý tưởng cho mùi cơ thể nồng nặc.
Ăn kiêng
Hành, tỏi và một số loại rau họ cải có chứa lưu huỳnh, có thể tích tụ và thoát ra ngoài qua tuyến mồ hôi nội tiết, khiến mùi cơ thể càng nặng hơn.
Thức ăn cay cũng có thể khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn, do đó có thể khiến bạn có mùi hương nồng hơn.
Bệnh nền
Một số điều kiện có thể thay đổi mùi cơ thể bình thường của bạn. Chúng bao gồm bệnh tiểu đường , các vấn đề về thận hoặc bệnh gan và tuyến giáp hoạt động quá mức . Một số tình trạng di truyền rất hiếm gặp cũng có thể làm thay đổi mùi cơ thể của bạn.
Trong một số trường hợp, mùi cơ thể kỳ lạ có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn. Ví dụ, mùi giống như thuốc tẩy hoặc mùi nước tiểu có thể cho thấy các vấn đề về thận hoặc gan.
Căng thẳng làm tăng nhịp tim của bạn và gửi tín hiệu đến các tuyến mồ hôi để bắt đầu tiết ra mồ hôi nhằm giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Mặc dù mồ hôi có thể được giải phóng qua các tuyến eccrine, nhưng hầu hết mồ hôi do căng thẳng sẽ thoát ra từ các tuyến apocrine, tạo ra mồ hôi có mùi hơn.
Vì vậy, bạn có thể nhận thấy mùi cơ thể tăng lên ngay trước hoặc trong một sự kiện căng thẳng.
di truyền học
Nếu các thành viên trong gia đình bạn có mồ hôi nặng mùi hơn, bạn cũng có nhiều khả năng mắc bệnh này. Gen là một trong những yếu tố quyết định mùi cá nhân của bạn.
Đổ quá nhiều mồ hôi
Một tình trạng gọi là hyperhidrosiscó thể khiến bạn đổ nhiều mồ hôi. Những người mắc bệnh này có thể đổ mồ hôi ngay cả khi họ không cảm thấy quá nóng hoặc căng thẳng
Thời kỳ mãn kinh cũng có thể làm tăng tiết mồ hôi do thay đổi nồng độ hormone ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể. Và một số người tự nhiên đổ mồ hôi nhiều hơn những người khác.
Tổng quan về bệnh tăng tiết mồ hôi
Nội tiết tố (Mang thai hoặc Dậy thì
Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn và có thể khiến cơ thể bạn nghĩ rằng nó nóng hơn thực tế. Sự kết hợp này có thể khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường, dẫn đến mùi cơ thể.
Tuổi dậy thì là một thời điểm khác mà mọi người có thể có nhiều mùi cơ thể hơn bình thường. Đó là bởi vì sự gia tăng hormone làm cho các tuyến mồ hôi hoạt động mạnh hơn, cho phép loại mồ hôi gây ra mồ hôi.
Làm thế nào để thoát khỏi mùi cơ thể nồng nặc
Mùi cơ thể có thể gây lúng túng. May mắn thay, trong hầu hết các trường hợp, nó không báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng. Có những điều bạn có thể làm để loại bỏ mùi cơ thể, hoặc ít nhất là làm giảm mùi.
tắm hàng ngày
Tắm ít nhất một lần một ngày. Sử dụng xà phòng hoặc sữa tắm và tạo bọt kỹ lưỡng. Đặc biệt chú ý đến những khu vực dễ bị mùi cơ thể.
Nếu bạn đang ở khu vực rất nóng hoặc ẩm ướt, bạn có thể cần tắm hai lần một ngày. Bạn cũng có thể dùng khăn để chỉ rửa nách, bẹn và các nếp gấp trên da. Đảm bảo tắm ngay sau khi tập thể dục hoặc đổ mồ hôi.
Sử dụng xà phòng diệt khuẩn
Nếu tắm thường xuyên dường như không giúp ích gì, hãy thử một loại sữa rửa mặt đặc biệt. Bao gồm các:
Xà phòng chống vi khuẩn hoặc sữa tắm
Chọn Sản Phẩm Nách Phù Hợp
Có hai loại sản phẩm dành cho vùng da dưới cánh tay: chất khử mùi và chất chống mồ hôi.
Chất khử mùi làm cho vùng da dưới cánh tay của bạn ít thuận lợi hơn cho vi khuẩn. Chúng cũng giúp che giấu mùi cơ thể bằng một loại nước hoa. Chất chống mồ hôi chặn các tuyến mồ hôi để giảm tiết mồ hôi.
Nếu bạn không đổ mồ hôi nhiều nhưng vẫn có mùi cơ thể thì lăn khử mùi là một lựa chọn tốt. Nếu bạn đổ mồ hôi nhiều, hãy tìm một sản phẩm vừa là chất chống mồ hôi vừa là chất khử mùi.
Nếu bạn có mùi cơ thể nặng, hãy tìm một sản phẩm có lượng hoạt chất cao hơn. Nếu các sản phẩm không kê đơn dường như không có tác dụng, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Bạn có thể được hưởng lợi từ chất chống mồ hôi/khử mùi theo toa .
Mặc vải thoáng khí
Các loại vải tự nhiên như cotton tốt hơn polyester, nylon và tơ nhân tạo trong việc kiểm soát mùi cơ thể. Sợi tự nhiên thở; điều này cho phép mồ hôi bay hơi.
Tránh các loại vải giữ mồ hôi trên da. Những thứ này tạo ra một nơi sinh sản tốt hơn cho mùi cơ thể. Khi tập thể dục, hãy chọn các loại vải thấm ẩm. 4
Thay đổi chế độ ăn uống của bạn
Loại bỏ hoặc giảm bớt thức ăn cay hoặc hăng khỏi chế độ ăn uống của bạn. Điều này bao gồm các loại thực phẩm như:
cà ri
Tỏi
ớt cay
bắp cải Brucxen
Bông cải xanh
Hành
Những thực phẩm này có thể gây ra mồ hôi hăng hơn. Ngay cả rượu cũng có thể làm thay đổi mùi mồ hôi của bạn.
Nếu bạn ăn những loại thực phẩm này thường xuyên, hãy thử ăn ít hơn hoặc ngừng ăn chúng hoàn toàn. Điều này có thể giúp cải thiện mùi cơ thể của bạn.
Phương pháp điều trị y tế cho mùi cơ thể
Nếu bạn đã thử những mẹo này mà không thấy cải thiện, hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nguyên nhân khác có thể gây ra mùi cơ thể của bạn, chẳng hạn như nhiễm nấm. Hoặc, bạn có thể cần một điều trị mạnh mẽ hơn.
Chất chống mồ hôi/chất khử mùi theo toa mạnh hơn những gì bạn có thể mua tại quầy. Đây thường là bước điều trị đầu tiên cho mùi cơ thể.
Thuốc kháng sinh , bôi ngoài da hoặc uống, có thể giúp giảm vi khuẩn trên da.
Tiêm botox (onabotulinumtoxin A) có thể làm giảm khả năng sản xuất mồ hôi của tuyến mồ hôi.  Tuy nhiên, đây không phải là cách khắc phục vĩnh viễn. Điều trị cần phải được lặp lại vài tháng một lần.
Điều trị bằng laser làm giảm nang lông. Tuy nhiên, điều này có thể không giúp giảm mùi cơ thể.
Phẫu thuật cắt bỏ tuyến mồ hôi có thể được thực hiện trong những trường hợp nghiêm trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *