NGUYÊN NHÂN GÂY Ợ NÓNG VÀ KHÓ TIÊU KHI MANG THAI

Nguyên nhân gây ợ nóng khi mang thai?
Trong quá trình tiêu hóa bình thường, thức ăn đi xuống thực quản (ống giữa miệng và dạ dày), qua một van cơ gọi là cơ vòng thực quản dưới (CVTQD) và vào dạ dày.

CVTQD là một phần cửa ngõ giữa thực quản và dạ dày của bạn. Nó mở ra để cho thức ăn đi qua và đóng lại để ngăn axit dạ dày trào ngược lên. Khi bạn bị ợ chua hoặc trào ngược axit, CVTQD sẽ giãn ra đủ để axit dạ dày trào ngược lên thực quản. Điều này có thể gây đau và rát ở vùng ngực.

Khi mang thai, sự thay đổi hormone có thể cho phép các cơ trong thực quản, bao gồm cả cơ CVTQD, thư giãn thường xuyên hơn. Kết quả là nhiều axit có thể trào ngược trở lại, đặc biệt là khi bạn nằm hoặc sau khi ăn một bữa ăn thịnh soạn.

Ngoài ra, khi thai nhi phát triển trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba và tử cung mở rộng để thích ứng với sự phát triển đó, dạ dày sẽ phải chịu nhiều áp lực hơn. Điều này cũng có thể khiến thức ăn và axit bị đẩy ngược lên thực quản.

Chứng ợ nóng là hiện tượng phổ biến ở hầu hết mọi người lúc này hay lúc khác, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn đang mang thai. Tuy nhiên, nếu bạn cũng gặp các triệu chứng khác, chẳng hạn như trễ kinh hoặc buồn nôn, đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần đi thử thai.

Mang thai có gây ợ nóng không?
Mang thai làm tăng nguy cơ ợ nóng hoặc trào ngược axit. Trong ba tháng đầu tiên, các cơ trong thực quản đẩy thức ăn vào dạ dày chậm hơn và dạ dày mất nhiều thời gian hơn để trống. Điều này giúp cơ thể có nhiều thời gian hơn để hấp thụ chất dinh dưỡng cho thai nhi nhưng cũng có thể dẫn đến chứng ợ nóng. Trong tam cá nguyệt thứ ba, sự phát triển của em bé có thể đẩy dạ dày ra khỏi vị trí bình thường, điều này có thể dẫn đến chứng ợ nóng.

Tuy nhiên, mỗi người phụ nữ đều khác nhau. Mang thai không nhất thiết có nghĩa là bạn sẽ bị ợ nóng. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sinh lý, chế độ ăn uống, thói quen hàng ngày và thai kỳ của bạn.

Tôi có thể thay đổi lối sống để giúp chấm dứt tình trạng này không?
Thói quen sinh hoạt có thể làm giảm triệu chứng thường là phương pháp an toàn nhất cho mẹ và bé. Những lời khuyên sau đây có thể giúp giảm chứng ợ nóng:

 • Chưa bữa ăn thành các cử nhỏ và tránh uống rượu trong khi ăn. Thay vào đó hãy uống nước giữa các bữa ăn.
 • Ăn chậm và nhai kỹ từng miếng.
 • Tránh ăn vài giờ trước khi đi ngủ.
 • Tránh các thực phẩm và đồ uống gây ra chứng ợ nóng. Thủ phạm điển hình bao gồm sô cô la, thực phẩm béo, thực phẩm cay, thực phẩm có tính axit như trái cây họ cam quýt và các món làm từ cà chua, đồ uống có ga và caffeine.
 • Đứng thẳng ít nhất một giờ sau bữa ăn. Đi bộ nhẹ nhàng cũng có thể kích thích tiêu hóa.
 • Mặc quần áo thoải mái thay vì bó sát.
 • Duy trì cân nặng lí tưởng.
 • Sử dụng gối hoặc nêm để nâng cao phần thân trên khi ngủ.
 • Ngủ nghiêng về bên trái. Nằm nghiêng bên phải sẽ đặt dạ dày cao hơn thực quản, có thể dẫn đến chứng ợ chua.
 • Nhai kẹo cao su không đường sau bữa ăn. Nước bọt tăng lên có thể vô hiệu hóa bất kỳ axit nào trào ngược lên thực quản.
 • Ăn sữa chua hoặc uống một ly sữa để dập tắt các triệu chứng khi chúng bắt đầu.
  Các lựa chọn thuốc thay thế bao gồm châm cứu và giãn cơ, chẳng hạn như yoga. Luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thử phương pháp điều trị mới.

Những loại thuốc nào an toàn dùng khi mang thai?
Thuốc kháng axit không kê đơn như Tums, Rolaids và Maalox có thể giúp bạn đối phó với các triệu chứng ợ chua thường xuyên. Những loại chứa canxi cacbonat hoặc magiê là những lựa chọn tốt. Tuy nhiên, tốt nhất nên tránh magiê trong ba tháng cuối của thai kỳ. Magiê có thể cản trở các cơn co thắt khi chuyển dạ.

Hầu hết các bác sĩ khuyên nên tránh dùng thuốc kháng axit có chứa hàm lượng natri cao. Những thuốc kháng axit này có thể dẫn đến sự tích tụ dịch trong các mô. Bạn cũng nên tránh bất kỳ loại thuốc kháng axit nào có ghi nhôm trên nhãn, chẳng hạn như “nhôm hydroxit” hoặc “nhôm cacbonat”. Những thuốc kháng axit này có thể dẫn đến táo bón.

Cuối cùng, hãy tránh xa các loại thuốc như Alka-Seltzer có thể chứa aspirin.

Hãy hỏi bác sĩ để có lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn thấy mình uống hết chai thuốc kháng axit, chứng ợ nóng của bạn có thể đã tiến triển thành bệnh trào ngược axit dạ dày thực quản (GERD). Trong trường hợp đó, bạn có thể cần một phương pháp điều trị tích cực hơn.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?
Nếu bị ợ chua thường xuyên làm bạn thức giấc vào ban đêm, tái phát ngay khi thuốc kháng axit hết tác dụng hoặc có các triệu chứng khác (chẳng hạn như khó nuốt, ho, sụt cân hoặc tiêu phân đen), bạn có thể gặp phải một vấn đề nghiêm trọng hơn cần được điều trị.

Bác sĩ có thể chẩn đoán bạn bị GERD. Điều này có nghĩa là chứng ợ chua của bạn cần được kiểm soát để bảo vệ bạn khỏi các biến chứng như tổn thương thực quản.

Bác sĩ có thể kê toa một số loại thuốc giảm tiết axit để giảm triệu chứng. Nghiên cứu chỉ ra rằng các loại thuốc gọi là thuốc chẹn H2, giúp ngăn chặn việc sản xuất axit, có vẻ an toàn. Một loại thuốc khác, được gọi là thuốc ức chế bơm proton, được sử dụng cho những người bị ợ nóng không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.

Nếu bạn lo lắng về tác dụng của thuốc, hãy thảo luận với bác sĩ. Các bác sĩ có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng trong khi vẫn giữ an toàn cho thai nhi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *