NGUY CƠ LÂY BỆNH TỪ THÚ NUÔI 

Những động vật nhỏ như rùa, cự đà và ếch thường được trẻ em lần đầu chọn làm thú cưng vì chúng dễ tương tác và ít tốn công chăm sóc đối với những hộ gia đình bận rộn. Mặc dù chúng có thể thú vị nhưng tốt nhất bạn nên tránh chúng. 

Nguyên nhân?  

Loài bò sát và lưỡng cư có thể mang vi trùng gây bệnh cho con người, trong đó phổ biến nhất là vi khuẩn Salmonella ”. “Những động vật này sống trong môi trường ấm áp và ẩm ướt, nơi vi khuẩn Salmonella phát triển mạnh.” 

Các loài bò sát và lưỡng cư thường mang vi khuẩn Salmonella trong đường tiêu hóa của chúng , mặc dù vi khuẩn này không ảnh hưởng đến chúng. Nguy cơ mắc bệnh từ những vật nuôi này trở nên nghiêm trọng trong năm nay đến mức CDC đã cảnh báo về việc nhận nuôi những con rùa cưng nhỏ sau khi có báo cáo về các đợt bùng phát bệnh Salmonella. (Các vật nuôi nhỏ khác như chuột hoặc chuột đồng và động vật trang trại như gà cũng có thể mang và lây lan vi khuẩn.) 

Bảo vệ bạn khỏi tác hại của chứng viêm mãn tính. 

Khoa học đã chứng minh rằng tình trạng viêm mãn tính ở mức độ thấp có thể trở thành kẻ giết người thầm lặng, góp phần gây ra bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường loại 2 và các tình trạng khác.  

Vi khuẩn được truyền từ vật nuôi sang trẻ em và người lớn như thế nào? 

Con người tiếp xúc với vi khuẩn Salmonella thông qua tiếp xúc vật lý với động vật, phân, thức ăn, các vật dụng như đồ chơi hoặc đĩa đựng thức ăn và môi trường sống như lồng, bể chứa, bể cá và nước. 

Họ dính vi khuẩn trên tay và sau đó vô tình chạm vào miệng hoặc mũi. Điều này đặc biệt có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. 

Sau khi tiếp xúc với vi khuẩn, con người có thể bị nhiễm trùng gọi là nhiễm khuẩn salmonella. 

Ai có nhiều khả năng bị bệnh? 

Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh salmonellosis, nhưng trẻ em dưới 5 tuổi, người lớn từ 65 tuổi trở lên và những người mắc bệnh mãn tính có nguy cơ mắc bệnh nặng và thậm chí phải nhập viện cao hơn. 

Những đứa trẻ còn rất nhỏ không phải lúc nào cũng tuân thủ vệ sinh cá nhân đúng cách hoặc hiểu các quy trình an toàn khi tiếp xúc với những con vật này”. “Người lớn tuổi và những người mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường có thể có hệ thống miễn dịch suy yếu khiến họ dễ mắc bệnh hơn.” Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu và từ đó lây nhiễm sang những nơi khác trong cơ thể. 

Các triệu chứng của nhiễm trùng này là gì? 

Dấu hiệu đặc trưng là tiêu chảy, sốt và đau bụng. Những triệu chứng này thường xuất hiện trong vòng sáu giờ đến bốn ngày sau khi nhiễm bệnh và kéo dài khoảng bốn đến bảy ngày. 

Gọi cho bác sĩ nhi khoa hoặc nhóm chăm sóc chính để được tư vấn nếu bạn nuôi thú cưng có khả năng mang vi khuẩn Salmonella . 

Khi nào bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức? 

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn hoặc con bạn có bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào sau đây: 

  • tiêu chảy và sốt cao hơn 
  • tiêu chảy kéo dài hơn ba ngày mà không cải thiện 
  • tiêu chảy ra máu 
  • nôn nhiều đến mức bạn không thể giữ được chất lỏng trong cơ thể 
  • dấu hiệu mất nước như đi tiểu ít, khô miệng và cổ họng hoặc cảm thấy chóng mặt khi đứng lên. 

Nếu bạn đã có một con rùa cưng thì sao? 

Nếu bạn đã nuôi rùa cưng hoặc thú cưng có nguy cơ cao tương tự, hãy đảm bảo mọi người đều tuân theo các bước an toàn sau đây của CDC. Trẻ em có thể cần được nhắc nhở thường xuyên về việc rửa tay và vui chơi an toàn. 

Rửa tay. Luôn rửa tay trong ít nhất 20 giây bằng nhiều xà phòng và nước ấm ngay sau khi chạm vào hoặc cho thú cưng ăn cũng như sau khi xử lý hoặc vệ sinh khu vực thú cưng sống và đi lại. Tiến sĩ Hohmann nói: “Người lớn nên dạy trẻ nhỏ cách rửa tay đúng cách”. 

Chơi an toàn . Không hôn hoặc ôm thú cưng và không ăn hoặc uống xung quanh nó. Để nó xa nhà bếp và các khu vực khác nơi bạn ăn uống, cất giữ hoặc chuẩn bị thức ăn. 

Làm sạch đúng cách . Sử dụng các vật liệu làm sạch như bồn rửa, miếng bọt biển và chất tẩy rửa chỉ dành riêng cho thú cưng của bạn. Luôn vệ sinh lồng, bể chứa và các vật dụng khác của vật nuôi ở ngoài trời. Tránh sử dụng bồn rửa nhà bếp vì điều này có thể làm tăng nguy cơ lây lan vi trùng sang thực phẩm của bạn. 

 

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *