LỜI KHUYÊN ĐỂ CHĂM SÓC TỐT NGƯỜI THÂN MẮC BỆNH ALZHEIMER

Bệnh Alzheimer là một dạng bệnh mất trí nhớ tiến triển – một thuật ngữ chung chỉ một số tình trạng ảnh hưởng đến suy nghĩ, trí nhớ, hành vi, tính cách của một người, v.v. Theo Hiệp hội Alzheimer, Alzheimer là loại bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất và nó ảnh hưởng đến hơn 6 triệu người chỉ riêng ở Hoa Kỳ.

Chẩn đoán bệnh Alzheimer có thể đánh dấu sự khởi đầu một chương mới trong cuộc đời của người được chẩn đoán và những người thân của họ. Và đối với vợ hoặc chồng của những người mắc bệnh Alzheimer, vai trò của họ thường có thể chuyển sang người chăm sóc, điều này có thể mang đến những thách thức riêng.

Bài viết này thảo luận về các cách chăm sóc vợ/chồng sau khi họ được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer.

Lời khuyên khi làm việc với đội ngũ y tế
Bệnh Alzheimer cuối cùng có thể gây khó khăn cho một người khi tự mình thực hiện một số nhiệm vụ nhất định, vì vậy, việc sớm xây dựng một đội ngũ y tế hỗ trợ có thể rất hữu ích. Dưới đây là một số chuyên gia y tế thường thành lập nhóm chăm sóc y tế cho người mắc bệnh Alzheimer:

 • Bác sĩ tiếp nhận ban đầu có thể trợ giúp các vấn đề y tế chung, như kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm máu và giới thiệu bác sĩ chuyên khoa.
 • Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp người mắc bệnh Alzheimer đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của họ ở mọi giai đoạn của bệnh.
 • Nhà vật lý trị liệu hoặc ngôn ngữ trị liệu có thể giúp cải thiện những thay đổi trong vận động và giao tiếp do căn bệnh này gây ra.
 • Chuyên gia trị liệu nghề nghiệp có thể giúp dạy các kỹ năng giúp cuộc sống hàng ngày của người bệnh Alzheimer trở nên dễ dàng hơn.
 • Bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học có thể giúp người bệnh phát hiện những thay đổi về cảm xúc và tác động tổng thể mà bệnh Alzheimer có thể gây ra.
 • Người làm công tác xã hội có thể giúp cung cấp thông tin về hỗ trợ và tiếp cận các nguồn lực tại cộng đồng.

Cho dù vợ/chồng của bạn chỉ có một hoặc một vài chuyên gia trong nhóm chăm sóc thì việc biết rằng có đội ngũ chăm sóc luôn sẵn sàng giúp đỡ là điều quan trọng. Với tư cách là vợ/chồng, việc duy trì liên lạc với đội ngũ y tế của người thân mình có thể đặc biệt hữu ích.

Lời khuyên cho việc chăm sóc bệnh nhân Alzheimer tại nhà
Khi bệnh Alzheimer tiến triển qua các giai đoạn và các triệu chứng của bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, người thân của bạn có thể cần được hỗ trợ nhiều hơn trong các công việc sinh hoạt hàng ngày. Đối với nhiều người, hầu hết việc chăm sóc này diễn ra tại nhà.

Dưới đây là lời khuyên hữu ích khi bạn chăm sóc người thân của mình.

Hỗ trợ nhu cầu của người bệnh Alzheimer và mất trí nhớ
Chứng sa sút trí tuệ có thể ảnh hưởng đến vận động thể chất của vợ/chồng bạn và khả năng suy nghĩ hoặc sử dụng trí nhớ của họ. Nếu ngôi nhà và lối sống của bạn đáp ứng được những nhu cầu này, nó có thể làm cho các hoạt động hàng ngày của cả hai bạn bớt căng thẳng hơn.

Những người mắc chứng mất trí nhớ có thể được hưởng lợi từ:

  • dán nhãn và lời nhắc cho các mục quan trọng, như thuốc men hoặc các mối nguy hiểm trong gia đình, như chất tẩy rửa
  • các thiết bị hỗ trợ dễ tiếp cận như đường dốc hoặc tay nắm cửa dễ mở
  • một chế độ ăn uống cân bằng nhiều rau và các thực phẩm kháng viêm khác
  • quần áo và các vật dụng chăm sóc cá nhân được thiết kế cho khả năng di chuyển thấp
  • sống trong một khu phố không có giao thông đông đúc và có khả năng đi bộ cao
  • một lịch trình xã hội đều đặn với thời gian để gặp bạn bè và gia đình

Yêu cầu hỗ trợ
Bệnh Alzheimer có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của tất cả những người liên quan, đó là lý do tại sao hỗ trợ có thể là một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc. Và khi bạn chăm sóc người mắc bệnh Alzheimer tại nhà, sự hỗ trợ có thể đến dưới nhiều hình thức: tài chính, xã hội, y tế, v.v.

Đôi khi, sự hỗ trợ này giống như liên hệ với bạn bè hoặc thành viên gia đình để được trợ giúp thêm một chút trong các công việc hàng ngày như mua sắm và nấu ăn. Hoặc có thể giống như liên hệ với nhân viên phụ trách hồ sơ của vợ/chồng bạn để đăng ký các chương trình hỗ trợ tài chính.

Dù bằng cách nào, một trong những cách tuyệt vời để chăm sóc bản thân và vợ/chồng của bạn là liên hệ và yêu cầu hỗ trợ trong bất kỳ lĩnh vực nào bạn có thể cần.

Thuê sự trợ giúp chuyên nghiệp
Người mắc bệnh Alzheimer từ trung bình đến nặng có thể thấy khó khăn trong các công việc hàng ngày như tự mặc quần áo, đi vệ sinh hoặc thậm chí tự ăn. Ở giai đoạn này của bệnh, việc chăm sóc nên được tiến hành.

Là người chăm sóc vợ/chồng mắc bệnh Alzheimer, bạn có thể gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu của họ và của chính bạn – đó là lúc cần có sự hỗ trợ chuyên nghiệp. Một số lựa chọn phổ biến nhất để hỗ trợ chăm sóc bao gồm trợ lý chăm sóc sức khỏe tại nhà, và các dịch vụ thay thế.

Lời khuyên cho sức khỏe tinh thần của bạn
Vợ/chồng của những người mắc bệnh Alzheimer có xu hướng bị căng thẳng, lo lắng và trầm cảm gia tăng. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2020 cho thấy những người có vợ hoặc chồng mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ liên quan có các triệu chứng trầm cảm tăng 30% so với những người không có vợ/chồng mắc các bệnh này.

Dưới đây là một số lời khuyên bạn có thể làm theo để chăm sóc sức khỏe của mình trong khi chăm sóc người thân mắc bệnh Alzheimer:

 • Chăm sóc bản thân: Thật khó để hỗ trợ sức khỏe tinh thần của bạn nếu bạn không chăm sóc sức khỏe thể chất của mình. Ngủ đủ giấc, ăn uống cân bằng và thường xuyên vận động cơ thể chỉ là một số cách bạn có thể chăm sóc cơ thể và tinh thần của mình.
 • Luyện tập giảm căng thẳng: Việc chăm sóc người thân toàn thời gian có thể gây căng thẳng, vì vậy điều quan trọng là dành một chút thời gian cho các hoạt động thư giãn. Điều này không chỉ có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe của bạn mà còn cho phép bạn chăm sóc người thân yêu tốt hơn.
 • Dành thời gian để tận hưởng các sở thích: Là người chăm sóc, bạn có thể nhận thấy rằng sở thích và hoạt động của riêng bạn có thể bị gạt sang một bên khi bạn tập trung vào vợ/chồng mình. Nhưng một cách bạn có thể nuôi dưỡng bản thân trong thời gian này là kết nối lại với những sở thích và hoạt động mà bạn yêu thích – một mình hoặc với bạn bè.
 • Kết nối với sự hỗ trợ của chính bản thân: Nói về việc kết nối với những người khác, không ai phải tự mình định hướng cuộc sống sau khi được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer. Cho dù bạn kết nối với bạn bè, nhóm hỗ trợ hay chuyên gia sức khỏe tâm thần, hãy cố gắng dựa vào bản thân khi cần.
 • Đi du lịch: Đây có thể là một chuyến đi với bạn bè ― mọi người đều xứng đáng có một chút thời gian để tập trung vào bản thân và thư giãn.

Tóm lại,

Thông thường, những người chăm sóc bệnh nhân Alzheimer sẽ có nhiều cảm xúc khi biết chẩn đoán của người thân mình mắc bệnh – đau buồn, thất vọng và thậm chí là tức giận. Đôi khi, bạn có thể vượt qua những cảm xúc này một mình, nhưng những lúc khác, bạn có thể khó vượt qua chúng nếu không có sự hỗ trợ phù hợp.

Nếu bạn cảm thấy mình cần sự hỗ trợ để vượt qua thời điểm khó khăn này, dù là về thể chất, tài chính, tinh thần hay điều gì khác, hãy cân nhắc liên hệ với những chuyên gia xung quanh bạn để có thể được giúp đỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *