MANG THAI VÀ SINH CON Ở ĐỘ TUỔI TRÊN 35

Điều gì xảy ra nếu bạn mang thai sau 35 tuổi – có rủi ro nào? Bài viết này sẽ cung cấp thông tin  về việc mang thai và sinh nở ở từ giữa độ tuổi ba mươi trở lên.

Mang thai khi lớn tuổi có thể có một số lợi thế. Bạn có thể ổn định hơn về mặt tài chính so với khi còn trẻ và có nhiều kinh nghiệm sống hơn trong việc nuôi dạy con cái. Nhưng mặc dù hầu hết các bà mẹ lớn tuổi đều mang thai khỏe mạnh và sinh ra những đứa con khỏe mạnh thì nguy cơ mắc một số vấn đề nhất định sẽ cao hơn nếu bạn từ 35 tuổi trở lên.

Mang thai và sinh con ở phụ nữ lớn tuổi
Trong khi hầu hết các trường hợp mang thai đều sinh ra một em bé khỏe mạnh, nguy cơ xảy ra các vấn đề khi mang thai sẽ tăng nhẹ theo tuổi tác. Phụ nữ trên 40 tuổi có nguy cơ gặp biến chứng cao hơn.

Những nguy cơ bao gồm:

 • Mối liên quan giữa mang thai muộn và những khó khăn cụ thể khi mang thai như tăng huyết áp.
 • Có nhiều khả năng mắc các vấn đề sức khỏe chung liên quan đến tuổi tác. Điều này bao gồm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì và chức năng tim mạch suy giảm (sự chênh lệch giữa tốc độ tim bơm máu và toàn bộ khả năng co bóp của nó) (BPAS, 2015). Bạn có thể vui mừng khi biết rằng, một số nghiên cứu nói rằng sau 35 tuổi, việc mắc các bệnh lý như trên có nhiều nguy cơ dẫn đến kết cục thai kỳ xấu hơn so với chỉ riêng vấn đề tuổi tác. Điều đó có nghĩa là nếu bạn khỏe mạnh và chưa từng gặp vấn đề gì khi mang thai và sinh nở thì tuổi tác sẽ không còn là vấn đề nữa.
 • Khả năng quá trình sinh nở sẽ gặp nhiều biến chứng hơn nếu bạn lớn tuổi. Nếu bạn trên 40 tuổi, bạn có thể sẽ được cung cấp thêm sự giám sát và chăm sóc sát hơn, cũng như được đề nghị khởi phát chuyển dạ sớm hơn.
 • Có thể mất nhiều thời gian hơn để có thai. Bạn được sinh ra với số lượng trứng có hạn. Khi bước vào độ tuổi từ giữa đến cuối 30, trứng sẽ giảm về số lượng và chất lượng. Ngoài ra, khi già đi, trứng của bạn không được thụ tinh dễ dàng như khi bạn còn trẻ. Nếu bạn trên 35 tuổi và không thể thụ thai trong sáu tháng, hãy cân nhắc hỏi bác sĩ để được tư vấn.
 • Đa thai xảy ra phổ biến hơn. Cơ hội sinh đôi tăng theo độ tuổi. Điều này là do sự thay đổi nội tiết tố có thể khiến nhiều trứng rụng cùng một lúc. Ngoài ra, các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản – chẳng hạn như thụ tinh trong ống nghiệm – cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Một vài nguy cơ hoặc biến chứng có thể gặp

 1. Thai chết lưu và khởi phát chuyển dạ
  Mặc dù các trường hợp thai chết lưu khi đủ tháng nhìn chung là thấp, nhưng tỷ lệ này cao hơn một chút ở sản phụ lớn tuổi. Tuy nhiên, cố gắng đừng lo lắng quá nhiều; Thai chết lưu hiếm khi xảy ra ngay cả ở phụ nữ trên 40. Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên có 2/1.000 nguy cơ thai chết lưu khi thai được 39 đến 40 tuần, cao gấp đôi so với phụ nữ dưới 35 tuổi (1/1.000).

  May mắn thay, có những thứ có thể làm giảm nguy cơ thai chết lưu. Nếu bạn từ 40 tuổi trở lên, bạn có thể được đề nghị khởi phát chuyển dạ ở tuần thứ 39 đến 40, đặc biệt nếu bạn có các biến chứng khác. Điều này là do phụ nữ mang thai trên 40 tuổi có nguy cơ thai chết lưu ở tuần thứ 39 tương tự như phụ nữ ở độ tuổi giữa 20 khi thai được 41 tuần.

   

   


  Một nghiên cứu lớn cho thấy rằng việc khởi phát chuyển dạ ở tuần thứ 40 đối với phụ nữ trên 35 tuổi giúp giảm 66% nguy cơ em bé tử vong khi sinh. Điều này có nghĩa là cần phải thực hiện 562 trường hợp khởi phát chuyển dạ ở tuần thứ 40 để ngăn chặn em bé chết lưu. Những điều khác cũng cần được lưu tâm, chẳng hạn như nguy cơ gia tăng khi khởi phát bằng dụng cụ và mổ lấy thai khẩn cấp.

 2. Sẩy thai
  Nguy cơ sẩy thai – mất con ở tuần thứ 24 của thai kỳ – không may tăng lên khi bạn lớn tuổi. Nguy cơ sẩy thai ở phụ nữ 30 tuổi là 18%. Tỷ lệ này tăng lên ở phụ nữ từ 35 đến 22%. Đối với phụ nữ ở độ tuổi 40, tỷ lệ này tăng lên 38% số trường hợp mang thai và 70% đối với phụ nữ ở độ tuổi 45.

  Vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa hiểu về sẩy thai. Nhưng một lý do khiến tỷ lệ sẩy thai tăng theo độ tuổi là trứng già có nhiều khả năng mang bất thường di truyền.

 3. Hội chứng Down và các dị tật nhiễm sắc thể khác
  Một trong những rủi ro được biết đến nhiều nhất khi sinh con muộn là nguy cơ mắc một số loại dị tật thai nhi. Đặc biệt là hội chứng Down, Edwards và Patau.

  Khả năng sinh con mắc hội chứng Down tăng từ dưới 1/1.000 với nhóm tuổi dưới 30 lên 1/400 đối với phụ nữ mang thai ở tuổi 35. Khả năng mắc hội chứng Down tiếp tục tăng khi phụ nữ già đi. Vì vậy, ở tuổi 42, khả năng một phụ nữ mang thai sinh con mắc hội chứng Down là 1/60. Ở tuổi 49, khả năng sinh con mắc hội chứng Down là 1/12.

 4. Tăng huyết áp và tiền sản giật
  Từ 40 tuổi trở lên là yếu tố nguy cơ vừa phải dẫn đến tiền sản giật khi mang thai. Điều đó có nghĩa là bạn có thể được đo huyết áp thường xuyên hơn. Nếu bạn từ 40 tuổi trở lên và có thêm bất kỳ yếu tố nguy cơ nào dẫn đến tiền sản giật, bạn cũng có thể được kê toa aspirin uống hàng ngày từ tuần thứ 12 của thai kỳ.
 5. Chuyển dạ và sinh 
  Có sự gia tăng nhỏ trong hầu hết các trường hợp mang thai – và các biến chứng liên quan đến sinh nở theo tuổi tác. Những biến chứng này bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, nhau tiền đạo và em bé ở tư thế ngôi mông. Bạn cũng có nhiều khả năng phải sinh mổ khẩn cấp hoặc bị băng huyết sau sinh hoặc chuyển dạ kéo dài.

  Những lý do cho sự gia tăng nguy cơ này vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Nghiên cứu cho thấy những thay đổi về sinh lý và tế bào theo tuổi tác ảnh hưởng đến cách cơ tử cung co bóp có thể là một yếu tố.

 6. Sinh non và nhẹ cân
  Có rất nhiều báo cáo xung quanh việc những bà mẹ lớn tuổi có nguy cơ sinh non cao hơn hoặc trẻ sơ sinh nhẹ cân. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy những bà mẹ từ 40 tuổi trở lên có nguy cơ sinh non cao hơn.

  Tuy nhiên, vẫn còn tranh cãi về việc bản thân tuổi của người mẹ là một yếu tố nguy cơ. Một số nghiên cứu cho thấy tuổi tác của người mẹ không phải là vấn đề. Nguy cơ sinh non tăng lên có thể là do sự khác biệt về hoàn cảnh, hành vi và các yếu tố khác không liên quan đến tuổi tác.

 7. Tỷ lệ tử vong bà mẹ
  Mặc dù nguy cơ người mẹ tử vong khi mang thai hoặc sinh con ở Anh thực sự rất thấp nhưng lại tăng theo tuổi tác. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến điều này đối với phụ nữ trên 35 tuổi bao gồm hút thuốc khi mang thai và không khám và tầm soát thai định kỳ trước khi sinh. Có các bệnh lý nền hiện tại và các vấn đề trong lần mang thai trước đó cũng là những yếu tố nguy cơ.

Những lợi ích
Nếu tất cả nghe có vẻ như không thuận lợi và u ám đối với những bà mẹ lớn tuổi thì thực tế không phải vậy. Có những lợi thế của việc làm mẹ lớn tuổi.

Việc ‘sẵn sàng’ sinh con cũng cực kỳ quan trọng đối với khả năng tận hưởng thiên chức làm cha mẹ. Những bà mẹ lớn tuổi có thể được chuẩn bị tốt hơn về mặt tài chính và xã hội để chào đón một em bé mới chào đời so với khi còn trẻ. Và có thể sẽ nhẹ nhõm hơn khi biết rằng tất cả những yếu tố này có thể bù đắp, hoặc thậm chí còn hơn cả bù đắp, cho những bất lợi liên quan đến việc sinh con muộn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *