LỢI ÍCH CỦA CÂY TRỒNG TRONG NHÀ 

Cây trồng trong nhà không chỉ cải thiện diện mạo tổng thể của không gian mà các nghiên cứu còn cho thấy chúng cải thiện tâm trạng, tăng khả năng sáng tạo, giảm căng thẳng và loại bỏ các chất gây ô nhiễm không khí giúp bạn khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn. 

Cây trồng trong nhà không chỉ trông đẹp mà còn có thể khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây trồng trong nhà có thể… 

  • Tăng cường tâm trạng, năng suất, sự tập trung và sáng tạo 
  • Giảm căng thẳng và mệt mỏi 
  • Làm sạch không khí trong nhà bằng cách hấp thụ độc tố, tăng độ ẩm và tạo ra oxy 
  • Thêm sức sống cho không gian vô trùng, mang lại sự riêng tư và giảm độ ồn 
  • Hãy trị liệu để chăm sóc 

Thực vật làm chúng ta hạnh phúc hơn 

Khi bạn cảm thấy chán nản, việc đi dạo trong công viên có thể mang lại những điều tuyệt vời. Đó là bởi vì khi chúng ta tiếp xúc với thiên nhiên, chúng ta sẽ cải thiện được sức khỏe của mình . Các nghiên cứu cho thấy thời gian ở bên ngoài trong không gian xanh có thể làm giảm sự mệt mỏi về tinh thần, tăng cường sự thư giãn và thậm chí cải thiện nhận thức của chúng ta . 

Tuy nhiên, theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, thay vào đó chúng ta dành một lượng thời gian đáng kể ở trong nhà khoảng 90% . Đó là lúc cây trồng trong nhà có thể giải cứu bạn. Mặc dù chúng không thể thay thế cho ‘không gian ngoài trời tuyệt vời’ nhưng cây trồng trong nhà cũng có thể mang lại những lợi ích tương tự. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả việc tiếp xúc với thiên nhiên trong thời gian ngắn, chẳng hạn như chạm vào những tán lá thật , cũng có thể tạo ra tác dụng xoa dịu vô thức. 

Và sự hiện diện của cây trồng trong nhà không chỉ có thể xoa dịu và phục hồi—mà các nghiên cứu khoa học thực địa đã chỉ ra rằng ở những không gian làm việc có thêm cây trồng trong nhà, hiệu suất làm việc tăng lên , sức khỏe của nhân viên được cải thiện và tình trạng vắng mặt do ốm đau đã giảm bớt. Nói về thực vật có lợi ích! 

Vậy điều gì ở thực vật và thiên nhiên khiến chúng ta hạnh phúc và khỏe mạnh hơn? Một giả thuyết cho rằng mối liên hệ của chúng ta với thiên nhiên và các sinh vật sống nằm trong DNA của chúng ta. Mặc dù các triết gia và nhà khoa học đã nghiên cứu mối liên hệ bẩm sinh của con người với hệ thực vật và động vật trong nhiều thế kỷ, 

Giả thuyết về biophilia ngày càng trở nên phù hợp hơn khi môi trường đô thị tiếp tục phát triển và chúng ta thấy mình tương tác với công nghệ nhiều hơn là với thiên nhiên và với nhau. Điều quan trọng đối với chúng ta là ưu tiên kết nối lại với thế giới tự nhiên để sống cuộc sống hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn. Lần tới khi bạn muốn lướt điện thoại, thay vào đó hãy thử ngồi ngoài công viên hoặc kiểm tra cây trồng trong nhà. 

Thực vật cải thiện môi trường của chúng ta 

Bây giờ chúng ta đã biết thêm một chút về cách thực vật có thể cải thiện cảm giác của chúng ta, hãy nói về cách chúng có thể cải thiện môi trường của chúng ta. Cây xanh có thể làm đẹp không gian ngay lập tức nhưng chúng cũng có thể góp phần cải thiện chất lượng không khí trong nhà mà chúng ta không thể thấy được. 

Cây trồng trong nhà có thể cải thiện chất lượng không khí trong nhà theo một số cách. Thông qua quá trình quang hợp, thực vật hấp thụ carbon dioxide và giải phóng oxy, trong khi thông qua quá trình thoát hơi nước và thoát hơi nước, thực vật giải phóng hơi ẩm và tăng độ ẩm. 

Nghiên cứu Không khí Sạch của NASA cho thấy cây trồng trong nhà và các vi sinh vật liên quan của chúng có thể loại bỏ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi khỏi không khí trong nhà. Ô nhiễm không chỉ được tìm thấy trong không khí ngoài trời của các thành phố đông đúc mà còn ở bên trong những nơi chúng ta làm việc, thăm quan hoặc gọi là nhà. Đó là vì chất độc trong không khí và khí ô nhiễm có thể được thải ra từ thiết bị cơ khí, vật liệu xây dựng và thậm chí cả các vật dụng hàng ngày. 

Thực vật có thể thu giữ những chất ô nhiễm trong nhà này và chuyển đổi chúng thành năng lượng dự trữ, giải phóng không khí được lọc tự nhiên dưới dạng sản phẩm phụ. Thực vật thực hiện điều này bằng cách hấp thụ các chất ô nhiễm qua lá và truyền chất độc đến rễ, nơi chúng được chuyển hóa thành nguồn thức ăn. 

Tuy nhiên, nghiên cứu này không có tính kết luận và có phần lỗi thời. Nghiên cứu năm 1989 của NASA được thực hiện trong một môi trường kín, được kiểm soát, khiến việc chuyển đổi sang điều kiện hàng ngày của chúng ta trở nên khó khăn. Một số người cho rằng để giảm thiểu chất lượng không khí, bạn sẽ phải lấp đầy không gian của mình bằng cây xanh và bịt kín nó . 

Nhưng nếu việc sống trong nhà kính không nằm trong kế hoạch, bạn vẫn có thể hưởng lợi từ việc đưa cây vào trong nhà. Thực vật sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng không khí trong nhà chúng chỉ có thể cải thiện nó, dù chỉ một chú và những lợi ích khác mà chúng có thể mang lại cũng ấn tượng không kém. 

Điều kiện cần thiết để trồng cây trong nhà 

Các điều kiện cần thiết để khu vườn trong nhà của bạn phát triển mạnh sẽ phụ thuộc vào loại vườn và loài thực vật bạn muốn trồng. Nói chung, cây của bạn sẽ cần ánh sáng mặt trời, đất, nước và phân bón ở các mức độ khác nhau. 

Đất và các chất nền khác 

Cây trồng trong nhà, ngoài vườn thủy canh và cây không khí, sẽ cần hỗn hợp bầu đất thoáng mát, chất lượng tốt và thoát nước nhanh. Một hỗn hợp bầu đa năng tốt cho cây trồng trong nhà có thể bao gồm phân trộn hoặc phân trùn quế, xơ dừa hoặc rêu than bùn, đá trân châu, vermiculite và một ít cát thô hoặc đất bầu mua ở cửa hàng. 

Loại hỗn hợp bầu này hấp thụ độ ẩm nhanh chóng và có tác dụng kỳ diệu đối với các loại cây chịu hạn như lô hội, cây thùa, hoa giấy, cây xô thơm, cây hương thảo, hoa oải hương và cây ngọc bích. Những cây ưa ẩm như dương xỉ có thể cần loại đất có công thức khác với đặc tính giữ nước. 

Ánh nắng 

Tất cả các loại cây đều có yêu cầu về ánh sáng khác nhau và phản ứng với môi trường xung quanh một cách tương ứng. Tìm kiếm một vị trí hoàn hảo trong nhà để trồng cây trong nhà có thể là một bài tập thú vị mà tất cả các bậc cha mẹ trồng cây đều yêu thích. Trong khi chủ sở hữu căn hộ có thể cần những loại cây có thể sống sót trong không gian thiếu ánh sáng, bạn có thể trồng một số loại cây ưa nắng để hấp thụ ánh nắng chiếu qua cửa sổ hướng về phía Nam. 

Bạn có thể chọn những loài cây ưa nắng như cây lưỡi hổ, cây phong lữ, cây vả, cây húng quế nếu nhà có nhiều ánh nắng chiếu vào. Ngược lại, nếu nhà bạn trồng cây cần bóng râm thì nên để cây tránh xa ánh sáng trực tiếp. . Theo nguyên tắc chung, tránh ánh nắng gay gắt, trực tiếp cho tất cả các loại cây trồng trong nhà vì nó có thể làm cháy lá của chúng. 

Nhiệt độ và độ ẩm 

Độ ẩm từ 40 đến 60 phần trăm rất phù hợp với hầu hết các loại cây trồng trong nhà. Vì chúng ta có thể điều chỉnh và tối ưu hóa nhiệt độ và độ ẩm trong nhà nên có thể trồng nhiều loại cây quanh năm. 

Nếu chọn những loại cây nhiệt đới phát triển tốt nhất trong môi trường ẩm ướt, bạn có thể sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc xây một khu vườn nhỏ trong phòng tắm. Nhà kính hoặc hồ cạn trong nhà cũng là những lựa chọn tuyệt vời cho phép kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm. 

Tưới nước và thay chậu 

Sai lầm phổ biến nhất mà các cây mới trồng bố mẹ mắc phải là tưới quá nhiều nước cho cây trồng trong nhà, gây thối rễ và các vấn đề khác. Hãy chắc chắn rằng bạn tiến hành nghiên cứu thích hợp về cách chăm sóc cây trồng và ghi lại các yêu cầu cụ thể để đảm bảo sức khỏe của cây. Luôn tưới cây bằng nước cất ở nhiệt độ phòng để có kết quả tốt nhất. 

Bạn nên chuyển cây sang chậu lớn hơn mỗi năm một lần hoặc khi rễ cây không còn chỗ để lung lay. Chậu hoặc chậu trồng cây phải có lỗ thoát nước thích hợp ở gốc để tránh thối rễ. Điều này rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển kéo dài của cây. 

Phân bón 

Không giống như cây trồng trên đất, cây trồng trong nhà không được tiếp cận với nguồn dinh dưỡng liên tục do đất cung cấp vì chúng bị giới hạn trong chậu hoặc chậu trồng cây. Các chất dinh dưỡng hiện có trong đất bầu bị cạn kiệt theo thời gian, khiến sức khỏe cây trồng của bạn gặp nguy hiểm. Phân bón nhả chậm là một cách tuyệt vời để giải quyết vấn đề này và có tác dụng kéo dài nhiều tháng trước khi cần bón lại. Khi sử dụng phân bón chất lượng cao cho cây trồng, bạn sẽ nhận thấy lá cây sáng bóng và mô hình phát triển khỏe mạnh. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *