KIỂM TRA SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên có thể xác định bất kỳ dấu hiệu sớm nào của các vấn đề sức khỏe.

Khi bạn kiểm tra sức khỏe, bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về bệnh sử, tiền sử bệnh tật của gia đình và lối sống của bạn, bao gồm chế độ ăn uống, cân nặng, hoạt động thể chất, sử dụng rượu và liệu bạn có hút thuốc hay không.

Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu kiểm tra sức khỏe tổng quát khi bạn đến khám vì lý do khác.

Bác sĩ có thể cho bạn biết tần suất bạn cần kiểm tra sức khỏe.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên có thể xác định bất kỳ dấu hiệu sớm nào của các vấn đề sức khỏe. Phát hiện vấn đề sớm có nghĩa là cơ hội điều trị hiệu quả của bạn sẽ tăng lên.

Nhiều yếu tố, chẳng hạn như tuổi tác, sức khỏe, tiền sử gia đình và lựa chọn lối sống, ảnh hưởng đến tần suất bạn cần kiểm tra sức khỏe.

Tại sao kiểm tra sức khỏe định kỳ lại quan trọng

Bạn nên đến gặp bác sĩ thường xuyên, ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe mạnh. Mục đích của những chuyến thăm này là:

kiểm tra các vấn đề y tế hiện tại hoặc mới nổi

đánh giá nguy cơ của bạn về các vấn đề y tế trong tương lai

nhắc bạn duy trì lối sống lành mạnh

cập nhật tiêm chủng .

Kiểm tra sức khỏe thường được kết hợp vào chăm sóc y tế thông thường. Bác sĩ của bạn thường sẽ thực hiện những kiểm tra này khi bạn đến khám vì một tình trạng khác. Sau đó, bác sĩ sẽ cho bạn biết tần suất bạn cần kiểm tra sức khỏe.

Kiểm tra sức khỏe cũng là lúc để kiểm tra lối sống của bạn để xem có thể cải thiện những gì. Đây có thể là điều bạn thường xuyên tự làm hoặc thảo luận với chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Khám sức khỏe định kỳ cho người lớn

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên có thể giúp xác định các dấu hiệu cảnh báo sớm về bệnh tật hoặc bệnh tật. Bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư thường có thể được phát hiện ở giai đoạn đầu, khi đó việc điều trị có thể thành công hơn.

Khi bạn kiểm tra, bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về bệnh sử, tiền sử bệnh tật của gia đình và lối sống của bạn. Chế độ ăn uống, cân nặng, mức độ tập thể dục của bạn và việc bạn có hút thuốc, uống rượu

Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ cao, chẳng hạn như tiền sử gia đình mắc bệnh, có nhiều khả năng bạn sẽ mắc một căn bệnh cụ thể. Kiểm tra thường xuyên có thể giúp bác sĩ nhận ra các dấu hiệu cảnh báo sớm.

Nếu bạn có nguy cơ cao mắc một tình trạng sức khỏe cụ thể, bác sĩ có thể khuyên bạn nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên hơn ở độ tuổi sớm hơn.

Đây là một số xét nghiệm thông thường, nhưng bác sĩ có thể đề xuất những xét nghiệm khác tùy theo tình trạng của bạn.

Kiểm tra sức khỏe cho trái tim của bạn

Kiểm tra sức khỏe bệnh tim có thể bao gồm:

Huyết áp – kiểm tra huyết áp 2 năm một lần nếu huyết áp bình thường, bạn dưới 40 tuổi và không có tiền sử gia đình mắc bệnh cao huyết áp . Hãy kiểm tra hàng năm nếu bạn trên 40 tuổi, huyết áp ở mức cao hoặc bạn có tiền sử cá nhân hoặc gia đình về huyết áp cao, đột quỵ hoặc đau tim . Được bác sĩ tư vấn.

Xét nghiệm máu – kiểm tra mức cholesterol và chất béo trung tính trong máu , cùng nhiều thứ khác. Mức độ cao có thể cho thấy nguy cơ gia tăng các vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm cả bệnh tim. Nếu bạn trên 45 tuổi, bạn nên xét nghiệm máu 5 năm một lần. Nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tim và có tiền sử gia đình, bạn nên đi xét nghiệm hàng năm kể từ tuổi 40.

Điện tâm đồ (ECG) – đây là một xét nghiệm y tế không xâm lấn và không gây đau, giúp phát hiện các bất thường về tim bằng cách đo hoạt động điện do tim tạo ra khi tim co bóp.

Xét nghiệm béo phì – thừa cân là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh tim mạch và tiểu đường. Hãy yêu cầu bác sĩ kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) và số đo vòng eo của bạn 2 năm một lần. Nếu bạn có nguy cơ cao hơn, bạn nên kiểm tra cân nặng thường xuyên hơn.

Kiểm tra sức khỏe bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một tình trạng nghiêm trọng khi lượng glucose (đường) trong máu trở nên cao hơn bình thường. Điều này có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị.

Các xét nghiệm để phát hiện bệnh tiểu đường bao gồm xét nghiệm đường huyết trong phòng thí nghiệm do bác sĩ yêu cầu (không sử dụng máy đo đường huyết tại nhà). Xét nghiệm phổ biến nhất là xét nghiệm đường huyết lúc đói (không ăn hoặc uống nước trừ nước trong 8 giờ trước đó). Những xét nghiệm khác bao gồm xét nghiệm được thực hiện bất cứ lúc nào trong ngày mà không cần chuẩn bị, xét nghiệm glycosyl hóa huyết sắc tố (HbA1c) hoặc Xét nghiệm dung nạp glucose đường uống (OGTT).

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc đánh giá nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tần suất bạn nên kiểm tra.

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên xét nghiệm bệnh tiểu đường loại 2 nếu bạn có bất kỳ yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nào sau đây:

bị tiền tiểu đường

có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường (ví dụ: nếu bạn có người thân thế hệ thứ nhất mắc bệnh tiểu đường loại 2)

đã trên 55 tuổi. Nguy cơ tăng theo độ tuổi

trên 45 tuổi và thừa cân, béo phì hoặc bị huyết áp cao

trên 35 tuổi và có nguồn gốc Thổ dân hoặc Đảo Torres Strait, hoặc từ Đảo Thái Bình Dương, tiểu lục địa Ấn Độ hoặc nền tảng văn hóa Trung Quốc

bị tiểu đường thai kỳ khi mang thai

mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

mắc bệnh tim mạch chẳng hạn như có tiền sử đau tim , đau thắt ngực , đột quỵ hoặc mạch máu bị thu hẹp

dùng một số loại thuốc chống loạn thần hoặc thuốc corticosteroid.

Các yếu tố nguy cơ lối sống khác bao gồm:

thừa cân hoặc béo phì, đặc biệt là quanh eo

lối sống ít vận động – có mức độ hoạt động thể chất thấp, bao gồm hơn hai giờ xem tivi mỗi ngày

thói quen ăn uống không lành mạnh, chẳng hạn như thường xuyên chọn thực phẩm giàu chất béo , nhiều đường , nhiều muối hoặc ít chất xơ

hút thuốc lá .

Kiểm tra sức khỏe ung thư ruột

Sàng lọc ung thư ruột ở người từ 50 đến 74 tuổi không có triệu chứng, giúp phát hiện sớm ung thư. Xét nghiệm sàng lọc ung thư ruột sử dụng hóa chất để kiểm tra mẫu phân có máu, đây có thể là dấu hiệu của ung thư ruột.

Chương trình sàng lọc ung thư ruột quốc gia gửi bộ dụng cụ xét nghiệm miễn phí qua thư cho những người từ 50 đến 74 tuổi, cứ 2 năm một lần.

Nếu gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh ung thư ruột, vui lòng trao đổi với bác sĩ về những lựa chọn sàng lọc phù hợp với bạn. Những người có nguy cơ cao mắc ung thư ruột có thể cần nội soi 5 năm một lần. Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ mảnh gọi là ống nội soi qua hậu môn để kiểm tra trực quan trực tràng và ruột già xem có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào không.

Kiểm tra sức khỏe các bệnh về mắt

Thị lực có xu hướng xấu đi theo tuổi tác. Các tình trạng nghiêm trọng về mắt như bệnh tăng nhãn áp , đục thủy tinh thể , bệnh võng mạc tiểu đường và thoái hóa điểm vàng thường gặp hơn theo tuổi tác.

Những người trên 65 tuổi nên khám định kỳ hàng năm . Tuy nhiên, xét nghiệm thường xuyên hơn có thể được khuyến nghị cho những người có các yếu tố rủi ro nhất định, chẳng hạn như:

tiền sử gia đình mắc bệnh về mắt

tiền sử cá nhân mắc bệnh về mắt hoặc chấn thương

một số tình trạng bệnh lý như huyết áp cao hoặc tiểu đường

dùng một số loại thuốc

Nếu bạn đã đeo kính thuốc hoặc kính áp tròng, bạn nên đi kiểm tra mắt hàng năm. Người lớn không đeo kính thuốc hoặc kính áp tròng nên khám mắt 2 năm một lần.

Kiểm tra sức khỏe xương của bạn

Tuổi cao là một yếu tố nguy cơ đáng kể gây ra bệnh loãng xương ở cả nam và nữ. Kiểm tra mật độ xương giúp xác định sức khỏe xương của bạn. Nói chung, những người trên 50 tuổi nên được đánh giá về nhu cầu kiểm tra mật độ xương.

Sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI)

Nếu bạn có hoạt động tình dục, bạn nên xét nghiệm bệnh chlamydia hàng năm trong độ tuổi từ 15 đến 29 bằng xét nghiệm nước tiểu đơn giản. Chlamydia rất phổ biến và không phải lúc nào cũng có triệu chứng.

Nếu bạn có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác , chẳng hạn như HIV/AIDS hoặc mụn rộp , hãy hỏi bác sĩ về việc xét nghiệm thêm.

Kiểm tra sức khỏe cho phụ nữ

Để giữ được sức khỏe tốt và phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra ở giai đoạn đầu, điều quan trọng là phụ nữ phải đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên . Có một số bài kiểm tra cụ thể mà bạn nên thực hiện như một phần của thói quen thường xuyên của mình.

Sàng lọc ung thư vú

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ảnh hưởng đến phụ nữ Úc. Nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn ở phụ nữ trên 60 tuổi.

Sàng lọc vú (còn gọi là chụp quang tuyến vú) là một trong những cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư vú. Nếu ung thư vú được phát hiện sớm thì có nhiều khả năng được điều trị thành công và nâng cao cơ hội sống sót.

Điều quan trọng là ở mọi lứa tuổi, nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở vú hoặc sự thay đổi về hình dáng và cảm giác ở vú, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Xét nghiệm kiểm tra cổ tử cung

Việc xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung thông qua việc phát hiện và điều trị sớm.

Việc sàng lọc ung thư cổ tử cung được khuyến nghị 5 năm một lần đối với phụ nữ và những người có cổ tử cung từ 25 đến 74 tuổi và đã từng hoạt động tình dục.

Xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung (thay thế xét nghiệm pap) kiểm tra sự hiện diện của vi rút u nhú ở người – một loại vi rút có thể gây ung thư cổ tử cung. Ngay cả khi bạn đã được chủng ngừa HPV, việc sàng lọc cổ tử cung thường xuyên vẫn rất quan trọng vì vắc xin không bảo vệ khỏi tất cả các loại nhiễm trùng HPV.

Thai kỳ

Bạn nên khám sức khỏe tổng quát trước khi mang thai để thảo luận về mọi nguy cơ sức khỏe khi mang thai . Khi bạn đang mang thai, việc khám thai định kỳ sẽ giúp theo dõi sự phát triển của em bé, phát hiện những bất thường và đánh giá sức khỏe của bạn.

Các xét nghiệm liên quan đến mang thai có thể bao gồm siêu âm , xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu và xét nghiệm di truyền. Một số xét nghiệm tiền sản được khuyến nghị cho tất cả phụ nữ mang thai, trong khi những xét nghiệm khác chỉ cần thiết cho những phụ nữ có nguy cơ biến chứng cao. Được bác sĩ tư vấn.

Kiểm tra sức khỏe cho nam giới

Nam giới nên coi việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên là một phần trong thói quen thường xuyên của mình. Điều này sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh và sớm phát hiện các vấn đề tiềm ẩn.

Kiểm tra sức khỏe ung thư tuyến tiền liệt

Thảo luận về việc kiểm tra với bác sĩ của bạn. Không nên kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt định kỳ cho tất cả nam giới . Bạn sẽ cần phải xem xét lợi ích, rủi ro và sự không chắc chắn của xét nghiệm, cũng như nguy cơ phát triển bệnh.

Kiểm tra sức khỏe cho người lớn tuổi

Khi bạn già đi, việc chú ý đến sức khỏe của bạn trở nên quan trọng hơn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về:

Sàng lọc chứng phình động mạch chủ bụng – những người hút thuốc trước đây và hiện tại (đặc biệt là đàn ông lớn tuổi) có thể cân nhắc siêu âm để sàng lọc chứng phình động mạch chủ bụng, một khối phình chứa đầy máu trong mạch máu chính ở bụng gọi là động mạch chủ.

Kiểm tra huyết áp – hàng năm. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, các vấn đề về thận hoặc một số tình trạng khác, bạn có thể cần được kiểm tra thường xuyên hơn.

Sàng lọc ung thư ruột – một xét nghiệm đơn giản để tìm dấu hiệu ung thư ruột được khuyến nghị 2 năm một lần nếu bạn trên 50 tuổi.

Sàng lọc cholesterol và phòng ngừa bệnh tim – cứ 5 năm một lần nếu mức cholesterol ở mức bình thường. Nếu bạn bị cholesterol cao, tiểu đường, bệnh tim, các vấn đề về thận hoặc một số tình trạng khác, bạn có thể cần được kiểm tra thường xuyên hơn.

Sàng lọc bệnh tiểu đường – 3 năm một lần. Nếu bạn thừa cân và có các yếu tố nguy cơ khác mắc bệnh tiểu đường, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên kiểm tra thường xuyên hơn không.

Sàng lọc ung thư phổi – dành cho những người đang hút thuốc và những người đã bỏ thuốc trong vòng 15 năm qua.

Sàng lọc bệnh loãng xương – nếu bạn có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh loãng xương, bạn nên kiểm tra với bác sĩ về việc sàng lọc. Các yếu tố rủi ro có thể bao gồm sử dụng steroid lâu dài, trọng lượng cơ thể thấp, hút thuốc, sử dụng rượu nặng hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh loãng xương.

Khám sức khỏe – hàng năm hoặc theo khuyến nghị của bác sĩ. Bác sĩ sẽ kiểm tra và ghi lại cân nặng, chiều cao và chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn.

Kiểm tra sức khỏe khác

Bác sĩ đa khoa của bạn cũng có thể đề xuất các xét nghiệm khác dựa trên tiền sử gia đình, tiền sử bệnh hoặc các triệu chứng hiện tại của bạn. Tùy thuộc vào kết quả của những xét nghiệm đó, bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị, điều tra thêm hoặc giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán và điều trị.

 

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *