LÀM GÌ KHI CÔN TRÙNG , BỤI BAY VÀO MẮT? 

Đôi mắt của bạn là cơ quan cảm giác nhạy cảm nhất. Điều rất quan trọng là phải chăm sóc chúng để có thị lực tốt hơn. Mặc dù bạn có thể làm bất cứ điều gì có thể để bảo vệ sức khỏe của mắt, nhưng có một số trường hợp bạn không thể làm gì được. Một điều như vậy là khi một cái gì đó lọt vào mắt bạn. Một con bọ nhỏ có thể vô tình chui vào mắt bạn và đôi khi nó không gây rắc rối gì nhiều, nhưng đôi khi nó có thể khiến bạn vô cùng đau đớn và khó chịu. Nếu bạn đã từng trải qua bất kỳ sự cố nào như vậy, bạn phải đọc bài viết này. Không chỉ là một con bọ mà nếu bất cứ thứ gì lọt vào mắt bạn, bạn nên biết cách xử lý đúng cách. Đối với các vấn đề lớn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhãn khoa. 

Một con bọ, một sợi vải, bụi bẩn, bất cứ thứ gì có thể lọt vào mắt bạn và khiến bạn chảy nước mắt. Trong một số trường hợp, chảy nước mắt và rửa mắt bằng nước lạnh có thể giúp giảm đau. Trong trường hợp xấu nhất, hạt có thể lọt vào mắt bạn và gây nhiễm trùng. Điều này thậm chí có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực. Rất nhiều vấn đề có thể nảy sinh nếu bạn không hành động kịp thời.  

Điều không nên làm 

 • Không bao giờ dụi mắt của bạn . Nhiều người làm điều này như một hành động ngay lập tức nhưng điều này không đúng. Điều này có thể khiến chất có vấn đề ăn sâu hơn vào bên trong và khó loại bỏ. Nó cũng có thể dẫn đến mài mòn giác mạc gây ra vết xước trên bề mặt của mắt. 
 • Điều đầu tiên trước tiên, hãy rửa tay trước khi chạm vào mắt bạn. Vì mắt của bạn rất nhạy cảm, bạn không thể chạm vào chúng bằng tay bẩn. 
 • Không bao giờ sử dụng bông hoặc bất cứ thứ gì có cạnh sắc xung quanh nhãn cầu của bạn để lấy hạt ra. Điều này có thể gây kích ứng mắt của bạn. 
 • Nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy lấy chúng ra ngay lập tức. Nếu bạn tiếp tục mặc chúng, nó sẽ làm tăng khả năng nhiễm trùng.Làm thế nào để kiểm tra mắt của bạn? 

Không dễ dàng tìm thấy thứ gì trong mắt bạn trừ khi đó là một hạt dễ nhận thấy như muỗi. Dị vật nhỏ rất khó phát hiện. Dưới đây là các bước để làm theo: 

 • Đầu tiên kiểm tra xem có đủ ánh sáng trong phòng không. Ánh sáng thích hợp sẽ cho phép tầm nhìn tốt hơn. 
 • Mở rộng tầm mắt. Tự kiểm tra mình trong gương hoặc nhờ ai đó kiểm tra xem có hạt hoặc chất cặn nào trong mắt bạn không. 
 • Kéo mắt của bạn xuống dưới và nhìn lên.  
 • Bây giờ, kéo mắt của bạn lên trên và nhìn xuống. 
 • Hãy thử nếu bạn có thể nhìn thấy bất cứ điều gì trên nhãn cầu. 

Cách lấy dị vật ra khỏi mặt 

Nếu có một hạt bụi bẩn hoặc sợi hoặc một số đồ trang điểm, v.v. dính vào mắt, đây là những gì bạn phải làm để loại bỏ nó. 

Nếu đốm nhỏ ở phía trên hoặc mí mắt, hãy đưa mí mắt của bạn xuống chạm vào mi dưới. Đốm có thể xuất hiện ở mí mắt dưới và dễ lấy ra hơn. 

Nếu hạt nhỏ bị kẹt ở phần dưới, bạn chỉ cần kéo căng mí mắt dưới và đẩy nhẹ vùng da dưới mắt vào trong để có thể nhìn thấy bên trong. Để loại bỏ điều đó, bạn chỉ cần rửa mắt bằng nước lạnh và nó có khả năng bị cuốn trôi. Nếu không, bạn có thể dùng bông gòn ẩm hoặc khăn tay bông sạch để lấy ra một cách cẩn thận. Rửa mắt để loại bỏ tất cả các hạt nhỏ. 

Làm thế nào để làm sạch mắt của bạn? 

Đôi khi, chỉ cần rửa bằng nước lạnh là có thể loại bỏ dị vật khỏi mắt. Nếu bạn gặp phải các vấn đề sau, bạn phải thử rửa mắt bằng nước muối hoặc nước lạnh: 

 • Nếu hạt không thoát ra mặc dù đã cố gắng nhiều lần. 
 • Nếu không chỉ có một mà có nhiều đốm trong mắt bạn. 
 • Nếu bất kỳ hóa chất nào lọt vào mắt bạn. Trong trường hợp như vậy, ngay lập tức rửa mắt bằng nước lạnh và tiếp tục rửa mắt trong 10 phút. 

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn và bạn có thể cảm thấy rằng có điều gì đó đang bế tắc, bạn có thể cần ai đó giúp bạn thực hiện các bước mà chúng tôi sắp hướng dẫn cho bạn. 

 • Lấy một thùng chứa và đổ đầy nước lạnh. Nhúng mắt vào hộp và nhắm mở mắt nhiều lần. 
 • Một mẹo khác là bạn chỉ cần nằm nghiêng sang một bên. Giữ cho đôi mắt của bạn mở và nhờ ai đó đổ nước vào mắt bạn từ bên cạnh. 
 • Điều này có thể giúp giảm đau trong vòng vài phút sau khi loại bỏ hạt. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *