KHI NÀO CẦN LO LẮNG VỀ MỘT KHỐI U Ở VÚ ?

Việc lo lắng sau khi phát hiện một khối u ở vú là điều hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên, may mắn thay, phát hiện một khối u không nhất thiết có nghĩa là bạn bị ung thư vú. 

Các khối không phải ung thư cũng có thể hình thành ở vú và không gây ra mối đe dọa cho sức khỏe của bạn giống như khối ung thư. Các khối u không phải ung thư phổ biến hơn nhiều và chỉ có 3% đến 6% các khối u ở vú là do ung thư.  

Để đảm bảo rằng bạn đang chăm sóc sức khỏe của mình, hãy đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn và trải qua các xét nghiệm cần thiết để xác định xem khối u đó là ung thư (ác tính) hay không ung thư (lành tính) 

Dấu hiệu một khối u là ung thư 

Dấu hiệu của khối u ung thư khác với dấu hiệu của khối u lành tính ở vú. Một số dấu hiệu cho thấy khối u có thể là ung thư bao gồm:  

 • Sờ cứng chắc 
 • Kích thước hoặc hình dạng bất thường 
 • Cố định vào một vùng như thể được gắn vào da hoặc các mô khác trong vú 
 • Ít dị động 

Khối u ung thư vú có đau không? 

Mặc dù trong một số ít trường hợp, khối u ung thư vú có thể gây đau, nhưng khối u không ung thư thường gây đau hơn.  

Các dấu hiệu và triệu chứng ung thư bổ sung 

Những người bị ung thư vú có thể gặp các dấu hiệu khác cùng với một khối u ở vú. Ví dụ, kết cấu da trên vú có thể thay đổi và bắt đầu giống vỏ cam với vết lõm. Núm vú trên vú cũng có thể thay đổi và thụt vào trong cơ thể. Nách, nơi chứa một số mô vú, cũng có thể có các hạch bạch huyết to ra . 

Một số triệu chứng không đặc hiệu (có thể do nhiều tình trạng khác nhau) cũng có thể phát triển, chẳng hạn như:  

 • Đau cơ xương khớp 
 • Mệt mỏi 
 • Yếu đuối 
 • Giảm cân ngoài ý muốn  

Các dấu hiệu khác cần chú ý 

Trong một số trường hợp, ung thư vú sẽ đi kèm với sưng, viêm hoặc phát ban trên da vú. Loét (vết nứt trên da) cũng có thể xảy ra.  

 Màu núm vú và những thay đổi khác 

U vú lành tính 

Các khối u lành tính hoặc không phải ung thư có cảm giác khác với các khối u ung thư. So với độ cứng của khối u ung thư vú, khối u lành tính thường mềm và có cảm giác gần giống cao su mềm. 

Bản thân khối u cũng sẽ được xác định rõ ràng, có nghĩa là sẽ dễ dàng biết được nó bắt đầu và dừng lại ở đâu. Không giống như các khối u ung thư cố định tại chỗ, các khối u lành tính sẽ di chuyển được trong vú.  

Các dấu hiệu khác của khối u vú không phải ung thư có thể bao gồm:  

 • Sờ cục u đau 
 • Sờ mềm 
 • Sưng tấy 

Các loại khối u khác nhau có thể phát triển ở vú, bao gồm:  

 • U nang đơn giản : Túi chứa đầy chất lỏng 
 • U nang phức tạp: Túi chứa đầy chất lỏng và các chất khác 
 • Khối nang và khối rắn phức tạp: Khối dày hơn hoặc rắn hơn u nang  

Thay đổi cục u trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn 

Nếu khối u ở vú không phải ung thư, các triệu chứng như đau hoặc nhạy cảm sẽ trở nên trầm trọng hơn trong kỳ kinh nguyệt. Các khối u cũng có thể phát triển hoặc co lại trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của bạn, tùy thuộc vào giai đoạn bạn đang ở vào thời điểm đó. Những thay đổi này được gọi là thay đổi vú theo chu kỳ và được cho là xảy ra do sự dao động của hormone.  

Thời điểm bạn nên đi khám 

Mặc dù hầu hết các cục u đều không phải ung thư, nhưng bạn nên đến gặp bác sĩ nếu phát hiện có cục u hoặc nhận thấy bất kỳ thay đổi nào ở vú mà bạn không chắc chắn. Các khối u lành tính thường vô hại, nhưng không thể tự chẩn đoán khối u xơ nếu không có các xét nghiệm thích hợp. 

Tại sao bạn không nên ngần ngại đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe 

Bất kỳ cục u nào bạn tìm thấy nên nhanh chóng đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Bạn sẽ muốn chắc chắn rằng khối u không phải là dấu hiệu của bệnh ung thư. Ung thư vú có khả năng sống sót cao, đặc biệt nếu được phát hiện sớm, vì vậy hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị, nếu cần.  

Bước tiếp theo 

Sau khi phát hiện có khối u ở vú, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của mình và giải thích bất kỳ triệu chứng nào bạn đang gặp phải cũng như cảm giác của khối u ở vú. Họ có thể hướng dẫn bạn đến một chuyên gia, người sẽ thực hiện các xét nghiệm cần thiết để xác định xem khối u lành tính hay ung thư.  

Một số xét nghiệm được thực hiện để kiểm tra ung thư vú bao gồm:  

 • Chụp quang tuyến vú , có thể phát hiện khối u nhưng khó phân biệt giữa khối u ung thư và không ung thư 
 • Siêu âm , có thể giúp xác định khối nào cần xét nghiệm thêm và khối nào không phải là ung thư 
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI), là những lần quét có thể xem xét kỹ hơn khối u và xác định xem nó có phải ung thư hay không 
 • Sinh thiết , sẽ được thực hiện trên mô được lấy ra khỏi khối u để kiểm tra tế bào ung thư. 

Đừng chờ đợi để gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Mọi thay đổi ở vú nên được giải quyết ngay khi bạn nhận thấy chúng. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *