CHĂM SÓC BỆNH NHÂN NẰM GIƯỜNG LÂU BỊ  LOÉT TÌ ĐÈ 

 Loét do tì đè, còn được gọi là loét do nằm trên giường hoặc loét do tỳ đè, là một vết thương trên da xảy ra khi máu lưu thông đến khu vực này bị gián đoạn do ngồi hoặc nằm ở một tư thế trong thời gian dài. Các dấu hiệu ban đầu của vết loét do tỳ đè có thể bao gồm cảm giác khó chịu, thay đổi màu da và nhiệt độ, việc nhận biết chúng sớm và thực hiện các điều chỉnh để ngăn chúng trở nên trầm trọng hơn có thể giúp bệnh nhân tránh được đau đớn và biến chứng.  

Triệu chứng 

Lở loét do tì đè có thể xuất hiện trên bất kỳ phần da nào tiếp xúc lâu với vật thể như giường hoặc xe lăn. Chúng thường xuất hiện trên các vùng xương, bao gồm xương hông, xương đuôi, xương sống, bả vai, khuỷu tay, sau đầu, đầu gối và gót chân. 

Các dấu hiệu ban đầu của loét tỳ đè bao gồm:  

 • Da đỏ  
 • Da ấm hoặc mát bất thường khi chạm vào 
 • Màu xanh hoặc tím trên da (nếu bạn có làn da sẫm màu hơn) 
 • Đau, ngứa ran hoặc ngứa ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể (ngay cả khi chỉ là nhẹ) 

Lở loét áp lực rơi vào các giai đoạn khác nhau từ nhẹ đến nặng. Khi vết loét do tỳ đè tiến triển, các triệu chứng có thể bao gồm:  

 • Phồng rộp 
 • Da bị hỏng hoặc vết thương hở 
 • Bề ngoài giống như miệng núi lửa 
 • Đau đáng kể 
 • Tổn thương mô sâu có thể ảnh hưởng đến cơ, gân và xương 

Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức nếu bạn hoặc người thân có bất kỳ dấu hiệu nào của vết loét do áp lực. Nếu không được điều trị sớm, chúng có thể tiến triển và gây ra những mối lo ngại nghiêm trọng, bao gồm vết thương hở sâu và nhiễm trùng có thể đe dọa đến tính mạng.  

Nguyên nhân 

Các vết loét áp lực phát triển ở những khu vực mà trọng lượng của bạn đè lên bề mặt. Nếu áp lực đó kéo dài hơn hai hoặc ba giờ và máu của bạn không thể đến được khu vực đó, da và các mô bên dưới sẽ bị tổn thương do thiếu oxy và chất dinh dưỡng. Các vết loét do tỳ đè cũng có thể hình thành ở những vùng da bị ướt do chất lỏng như nước tiểu hoặc mồ hôi.  

Loét do áp lực có nhiều khả năng phát triển khi bạn lớn tuổi; khi bạn già đi, làn da của bạn trở nên mỏng hơn và dễ bị tổn thương hơn. Bạn cũng có nhiều khả năng bị lở loét do tì đè nếu gặp vấn đề về vận động, không thể chuyển đổi tư thế, bị suy dinh dưỡng hoặc mất cảm giác trên da.  

Chẩn đoán 

Bác sĩ sẽ có thể chẩn đoán vết loét do tỳ đè bằng cách xem xét chúng trong khi khám. Dựa trên các triệu chứng của bạn, họ cũng có thể cho bạn biết liệu vết loét trên giường của bạn đang ở giai đoạn đầu hay giai đoạn nặng hơn. 

Xử trí 

Hướng xử trí phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết loét trên giường của bạn. Luôn kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để đảm bảo rằng bạn đang được điều trị đúng cách. 

Nếu bác sĩ của bạn chẩn đoán bạn ở giai đoạn đầu của loét áp lực, họ có thể đề nghị những điều sau: 

 • Giảm áp lực lên khu vực này: Nếu bạn ngồi xe lăn, hãy thay đổi tư thế cứ sau 15 phút bằng cách nghiêng người về phía trước và nghiêng sang hai bên. Nếu bạn đang nằm trên giường, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ chuyển sang tư thế mới cứ sau hai giờ. Sử dụng gối hoặc các hỗ trợ khác để giúp bạn thoải mái ở các tư thế khác nhau. 
 • Làm theo khuyến nghị của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để làm sạch vết loét: Đối với những dấu hiệu ban đầu của vết loét do tỳ đè, họ có thể đề nghị bạn rửa bằng xà phòng nhẹ và nước. Đối với vết loét hở hơn, bác sĩ của bạn có thể đề nghị làm sạch bằng nước muối. Hãy chắc chắn rằng bạn vỗ nhẹ khu vực khô, thay vì chà xát, để tránh kích ứng. 
 • Băng vết loét, nếu cần: Hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn xem vết loét của bạn có nên được băng lại bằng băng hoặc băng đặc biệt hay không. 

Chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng: Ăn thực phẩm bổ dưỡng và ngủ đủ giấc để giúp cơ thể hồi phục. Các vết loét nặng hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn để chữa lành và sẽ cần được điều trị bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Bác sĩ của bạn có thể cần phải loại bỏ mô chết, một quá trình được gọi là cắt lọc . Điều này thường được thực hiện bằng dao mổ, dung dịch hóa chất,hoặc phẫu thuật sinh học. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *