KHÀN TIẾNG 

Khàn tiếng (dysphonia) là một vấn đề phổ biến. Bạn bị khàn giọng khi giọng nói của bạn có vẻ khàn khàn hoặc căng thẳng, nhẹ nhàng hơn bình thường hoặc âm thanh cao hơn hoặc thấp hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân gây khàn giọng nhưng hiếm khi là triệu chứng của một căn bệnh nghiêm trọng. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chuyên về các vấn đề về tai mũi họng sẽ điều trị chứng khàn giọng.
Khàn tiếng là gì? 
Khàn tiếng (khó phát âm) là khi giọng nói của bạn nghe thô, khàn, căng thẳng hoặc khó thở. Khàn tiếng có thể ảnh hưởng đến âm lượng bạn nói hoặc cao độ giọng nói của bạn (giọng nói của bạn cao hay thấp). Có nhiều nguyên nhân gây khàn tiếng nhưng hiếm khi đó là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng.
Khàn tiếng có phổ biến không? 
Khàn tiếng là rất phổ biến. Khoảng 1 trong 3 người sẽ mắc bệnh này vào một thời điểm nào đó trong đời. Nó thường ảnh hưởng đến những người hút thuốc và những người sử dụng giọng nói của họ một cách chuyên nghiệp như giáo viên, ca sĩ và diễn viên, đại diện bán hàng và nhân viên tổng đài.
Triệu chứng và nguyên nhân 
Các triệu chứng của khàn tiếng là gì? 
Các triệu chứng sau đây có thể cho thấy bạn bị khàn giọng:
Giọng nói của bạn nghe như thể bạn đang gặp khó khăn khi nói chuyện.
Giọng nói của bạn có vẻ khàn khàn hoặc khó thở.
Bạn đang nói nhỏ hơn hoặc nhẹ nhàng hơn bình thường.
Giọng nói của bạn có vẻ cao hơn hoặc thấp hơn bình thường.
Khi nào tôi nên lo lắng về khản tiếng?
Hầu hết khàn giọng xảy ra do bạn sử dụng giọng nói quá mức và tự biến mất. Nhưng bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu giọng nói của bạn bị khàn trong ba tuần hoặc lâu hơn hoặc nếu có các dấu hiệu liên quan khác. Hãy liên hệ ngay với nhà cung cấp nếu bạn nhận thấy rằng:
Nó đau khi bạn nói hoặc nuốt.
Thật khó để thở hoặc nuốt .
Bạn đang ho ra máu .
Có một khối u ở cổ bạn.
Bạn bị mất giọng .
Nguyên nhân gây khàn giọng? 
Để hiểu lý do tại sao bạn bị khàn giọng, có thể hữu ích nếu biết giọng nói của bạn hoạt động như thế nào. Bạn có thể nói được nhờ vào dây thanh âm ( dây thanh quản ) và thanh quản (hộp thoại). Thanh quản của bạn nằm phía trên khí quản (khí quản) – một ống dài nối thanh quản với phổi của bạn .
Dây thanh âm của bạn là hai dải mô bên trong thanh quản mở và đóng. Khi bạn nói, không khí từ phổi làm cho dây thanh âm rung lên và tạo ra sóng âm. Bất cứ điều gì ảnh hưởng đến dây thanh âm và thanh quản đều có thể khiến bạn bị khàn giọng, bao gồm:
Viêm thanh quản . Đây là nguyên nhân khàn giọng phổ biến nhất. Nó xảy ra khi dị ứng , nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc nhiễm trùng xoang làm cho dây thanh âm của bạn sưng lên.
Sử dụng giọng nói của bạn nhiều hơn bình thường hoặc theo những cách khác nhau . Ví dụ, bạn có thể bị khàn giọng sau khi đọc một bài phát biểu dài. Cổ vũ hoặc la hét có thể ảnh hưởng đến giọng nói của bạn. Vì vậy, bạn có thể nói ở cao độ cao hơn hoặc thấp hơn cao độ bình thường của bạn.
Tuổi . Dây thanh âm của bạn mỏng đi và khập khiễng khi bạn già đi, điều này có thể ảnh hưởng đến giọng nói của bạn.
GERD (trào ngược axit mãn tính) . Còn được gọi là chứng ợ nóng, GERD là khi axit dạ dày trào ngược lên cổ họng. Đôi khi axit có thể dâng cao đến mức dây thanh âm của bạn và được gọi là trào ngược thanh quản (LPR).
Xuất huyết dây thanh . Điều này xảy ra khi một mạch máu trên dây thanh âm bị vỡ, khiến máu tràn vào các mô cơ.
Các nốt sần, u nang và polyp thanh âm . Các nốt, polyp và u nang là những khối u không phải ung thư trên dây thanh âm của bạn.
Liệt dây thanh âm . Tê liệt dây thanh có nghĩa là một hoặc cả hai dây thanh âm của bạn không mở hoặc đóng như bình thường.
Bệnh u nhú đường hô hấp tái phát (RRP/u nhú thanh quản) . Tình trạng này tạo ra mụn cóc lành tính (không gây ung thư) trên và xung quanh dây thanh âm của bạn.
Chứng khó phát âm co thắt . Chứng rối loạn ngôn ngữ thần kinh mãn tính này làm thay đổi cách phát âm giọng nói của bạn.
Chứng khó phát âm do căng cơ . Điều này xảy ra khi bạn đặt quá nhiều áp lực lên dây thanh âm và các cơ bị căng cứng. Nó cũng có thể là kết quả của chấn thương ở cổ, vai hoặc ngực.
Các bệnh và rối loạn thần kinh. Nếu bạn bị đột quỵ hoặc bệnh Parkinson , tình trạng của bạn có thể ảnh hưởng đến phần não điều khiển các cơ trong thanh quản.
Bệnh ung thư. Các bệnh ung thư bao gồm ung thư thanh quản , ung thư phổi và ung thư vòm họng có thể khiến bạn bị khàn giọng.
Chẩn đoán và xét nghiệm 
Khàn giọng được chẩn đoán như thế nào? 
Tùy thuộc vào các triệu chứng của bạn, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông thường của bạn có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ tai mũi họng , nhà cung cấp chuyên điều trị các bệnh về tai, mũi và họng. Sau khi nhận được bệnh sử và danh sách các loại thuốc của bạn, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể hỏi những câu hỏi sau:
Bạn bị khàn tiếng bao lâu rồi?
Các triệu chứng của bạn bắt đầu đột ngột hay xuất hiện dần dần?
Gần đây bạn có bị nhiễm trùng đường hô hấp trên không?
Bạn có các triệu chứng khác không?
Bạn có hút thuốc không? Nếu có thì trong bao lâu?
Bạn có uống rượu không?
Những xét nghiệm nào sẽ được thực hiện để chẩn đoán khàn giọng?
Bác sĩ sẽ lắng nghe giọng nói của bạn và kiểm tra đầu và cổ của bạn xem có khối u nào không. Họ có thể làm các xét nghiệm sau:
Nội soi thanh quản .
Nội soi video .
Chụp cắt lớp vi tính (CT) .
Chụp cộng hưởng từ ( MRI ).
Sinh thiết .

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *