HÚT THUỐC LÁ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO

Đốt thuốc lá tạo ra hơn 4.000 hóa chất, bao gồm nicotin, carbon monoxide và hắc ín. Những hóa chất này có thể biến đổi tế bào bình thường thành tế bào ung thư.

Tìm hiểu làm thế nào:

  • Hút thuốc làm thay đổi phổi và đường thở của bạn.
  • Bỏ hút thuốc có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe — từ chứng ho khó chịu đến các tình trạng đe dọa đến tính mạng, như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và ung thư .
  • Hút thuốc thụ động có ảnh hưởng có hại đến phổi của bạn.

Ảnh hưởng của thuốc lá đến phổi và đường thở của bạn

Hút thuốc gây ra những thay đổi đáng kể trong phổi và đường thở của bạn. Một số thay đổi xảy ra đột ngột, chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn, chẳng hạn như cảm lạnh và viêm phổi. Những thay đổi mãn tính khác xảy ra chậm và có thể kéo dài suốt đời — như khí thũng.

Dưới đây là một số thay đổi xảy ra trong phổi và đường thở của bạn khi bạn hút thuốc.

Nhiều chất nhầy và nhiễm trùng

Khi bạn hút thuốc, các tế bào tạo ra chất nhầy trong phổi và đường thở của bạn sẽ tăng kích thước và số lượng. Kết quả là lượng chất nhầy tăng lên và đặc lại.

Phổi của bạn không thể làm sạch chất nhầy dư thừa này một cách hiệu quả. Vì vậy, chất nhầy ở lại trong đường thở của bạn, làm tắc nghẽn chúng và khiến bạn ho. Chất nhầy dư thừa này cũng dễ bị nhiễm trùng.

Hút thuốc làm cho phổi của bạn lão hóa nhanh hơn và cản trở cơ chế bảo vệ tự nhiên của chúng khỏi việc bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng.

Luồng khí lưu thông ít hơn

Hút thuốc làm viêm và kích ứng phổi. Thậm chí một hoặc hai điếu thuốc gây khó chịu và ho.

Hút thuốc cũng có thể phá hủy phổi và mô phổi của bạn. Điều này làm giảm số lượng không gian và mạch máu trong phổi, dẫn đến ít oxy hơn đến các bộ phận quan trọng của cơ thể bạn.

Ít lông mao hơn

Phổi được lót trong những sợi lông giống chổi gọi là lông mao, giúp làm sạch phổi.

Vài giây sau khi bạn châm thuốc, lông chuyển động chậm lại. Chỉ hút một điếu thuốc cũng có thể làm chậm hoạt động của lông mao trong vài giờ. Hút thuốc cũng làm giảm số lượng lông mao trong phổi của bạn, để lại ít lông mao hơn để làm sạch chúng đúng cách. 

Bottom of Form

Rủi ro sức khỏe do hút thuốc

Tuần hoàn

Hút thuốc lá có thể rất có hại cho hệ thống tuần hoàn của bạn. Bởi vì hắc ín trong thuốc lá có chứa các hóa chất độc hại, dòng máu của bạn sẽ bị nhiễm chúng khi bạn hút thuốc. Khi những chất độc này xâm nhập vào máu của bạn:

  • Bạn có nguy cơ cao bị cục máu đông, vì máu của bạn trở nên đặc hơn.
  • Huyết áp và nhịp tim của bạn tăng lên, khiến tim bạn phải làm việc nhiều hơn.
  • Các động mạch của bạn trở nên mỏng hơn, làm giảm lượng máu mang oxy khi nó lưu thông đến các cơ quan của bạn.

Não

Hút thuốc lá cũng khá có hại cho não của bạn. Những người hút thuốc có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 50% so với những người không hút thuốc. Cùng với đó, những người hút thuốc có nguy cơ tử vong vì đột quỵ cao gấp đôi.

Tiêu hóa

Hệ thống tiêu hóa của bạn, đặc biệt là dạ dày của bạn, bị ảnh hưởng rất nhiều bởi việc hút thuốc lá. Thực quản có thể bị suy yếu do hút thuốc, cho phép axit di chuyển sai hướng qua nó. Quá trình này được gọi là trào ngược.

Da

Mặc dù ít người biết, hút thuốc làm giảm lượng oxy mà da bạn nhận được. Nói cách khác, hút thuốc khiến da bạn lão hóa nhanh hơn, từ 10 đến 20 năm. Nếp nhăn trên khuôn mặt có khả năng xảy ra xung quanh mắt và miệng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *