HIỆU QUẢ CỦA VẮC XIN: VẮC XIN CÚM HOẠT ĐỘNG TỐT NHƯ THẾ NÀO? 

Vắc-xin cúm hiệu quả như thế nào? 

CDC tiến hành các nghiên cứu hàng năm để xác định xem vắc-xin cúm (cúm) bảo vệ chống lại bệnh cúm tốt như thế nào. Mặc dù hiệu quả của vắc-xin (VE) có thể khác nhau, nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc tiêm phòng cúm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cúm từ 40% đến 60% trong toàn bộ dân số trong các mùa mà hầu hết các vi-rút cúm lưu hành đều tương thích tốt với những vi-rút được sử dụng để chế tạo vắc-xin cúm. . Nói chung, các loại vắc-xin cúm hiện tại có xu hướng chống lại vi-rút cúm B và cúm A(H1N1) hiệu quả hơn và ít bảo vệ hơn trước vi-rút cúm A(H3N2).  

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc-xin cúm là gì? 

Hiệu quả của vắc-xin cúm (hoặc khả năng bảo vệ chống lại một kết quả nhất định) có thể thay đổi theo từng mùa. Sự bảo vệ có thể khác nhau tùy thuộc vào người đang được chủng ngừa. Ít nhất có hai yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc xác định khả năng vắc-xin sẽ bảo vệ một người khỏi bệnh cúm: 1) đặc điểm của người được tiêm vắc-xin (chẳng hạn như tuổi tác và sức khỏe của họ) và 2) vắc-xin “phù hợp” tốt như thế nào virus cúm lây lan trong cộng đồng. Khi vắc-xin cúm không phù hợp với một số loại vi-rút lây lan trong cộng đồng, việc tiêm vắc-xin có thể cung cấp rất ít hoặc không bảo vệ chống lại bệnh tật do những vi-rút đó gây ra. Tuy nhiên, vắc-xin vẫn có thể bảo vệ chống lại các loại vi-rút cúm khác lưu hành trong mùa. Khi có sự kết hợp tốt giữa vắc-xin cúm và vi-rút lưu hành, 

Mỗi mùa cúm, các nhà nghiên cứu cố gắng xác định vắc-xin cúm hoạt động tốt như thế nào để ngăn ngừa cúm. Các ước tính về hiệu quả của vắc-xin cúm có thể khác nhau dựa trên thiết kế nghiên cứu, (các) kết quả được đo lường, dân số được nghiên cứu và loại vắc-xin cúm. Sự khác biệt giữa các nghiên cứu phải được xem xét khi so sánh kết quả. Thông tin thêm có sẵn tại Cách Đo lường Hiệu quả và Hiệu quả của Vắc xin Cúm. 

Lợi ích của việc tiêm phòng cúm là gì? 

Dưới đây là tóm tắt về lợi ích của việc tiêm phòng cúm và các nghiên cứu khoa học chọn lọc hỗ trợ những lợi ích này. 

 • Tiêm phòng cúm  có thể giúp bạn không bị cúm. 
 • Vắc-xin cúm ngăn ngừa hàng triệu ca bệnh và các lần khám bác sĩ liên quan đến cúm mỗi năm. Ví dụ: trong  năm 2019-2020 , mùa cúm cuối cùng trước đại dịch COVID-19, việc tiêm phòng cúm đã ngăn ngừa ước tính khoảng 7,5 triệu ca bệnh cúm, 3,7 triệu lượt khám bệnh liên quan đến cúm, 105.000 ca nhập viện liên quan đến cúm và 6.300 ca tử vong liên quan đến cúm. . 
 • Trong những mùa mà vi-rút vắc-xin cúm tương tự như vi-rút cúm lưu hành, vắc-xin cúm đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ phải đi khám bác sĩ vì bệnh cúm từ 40% đến 60%. 
 • Trong một số nghiên cứu, việc tiêm phòng cúm đã được chứng minh là làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh ở những người đã tiêm phòng nhưng vẫn bị bệnh. 
 • Một  nghiên cứu năm 2021 cho thấy trong số những người trưởng thành nhập viện vì cúm, bệnh nhân được tiêm phòng có nguy cơ nhập viện chăm sóc đặc biệt (ICU) thấp hơn 26% và nguy cơ tử vong do cúm thấp hơn 31% so với những người không được tiêm phòng. 
 • Một  nghiên cứu năm 2018 cho thấy trong số những người trưởng thành nhập viện vì cúm, những bệnh nhân được tiêm phòng có khả năng được đưa vào ICU thấp hơn 59% so với những người chưa được tiêm phòng. Trong số những người trưởng thành bị cúm trong ICU, những bệnh nhân được tiêm phòng trung bình ở lại bệnh viện ít hơn bốn ngày so với những người không được tiêm phòng. 
 • Tiêm phòng cúm có thể làm giảm nguy cơ nhập viện do cúm. 
 • Vắc-xin cúm ngăn ngừa hàng chục nghìn ca nhập viện mỗi năm. Ví dụ, trong giai đoạn 2019-2020, tiêm phòng cúm đã ngăn chặn được khoảng 105.000 ca nhập viện liên quan đến cúm. 
 • Tiêm phòng cúm là một công cụ phòng ngừa quan trọng cho những người mắc một số bệnh mãn tính. 
 • Tiêm phòng cúm có liên quan đến  tỷ lệ thấp hơn của một số biến cố tim trong số những người mắc bệnh tim, đặc biệt là trong số những người đã từng bị biến cố tim trong năm qua. 
 • Tiêm phòng cúm có thể làm giảm nguy cơ làm trầm trọng thêm bệnh phổi mãn tính liên quan đến cúm (ví dụ, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ( COPD) phải nhập viện). 
 • Trong số những người mắc  bệnh tiểu đường và  bệnh phổi mãn tính , tiêm phòng cúm đã được chứng minh trong các nghiên cứu riêng biệt có liên quan đến việc giảm nhập viện do tình trạng mãn tính của họ trở nên tồi tệ hơn. 
 • Tiêm phòng cúm khi mang thai giúp bảo vệ người mang thai khỏi bệnh cúm trong và sau khi mang thai và giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bệnh cúm trong vài tháng đầu đời . 
 • Một  nghiên cứu năm 2013 cho thấy rằng trong mùa cúm 2010–2011 và 2011–2012, việc tiêm phòng cúm đã làm giảm khoảng một nửa nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do cúm ở người mang thai  . 
 • Một  nghiên cứu năm 2018 cho thấy việc tiêm phòng cúm giúp giảm trung bình 40% nguy cơ nhập viện vì cúm ở phụ nữ mang thai trong giai đoạn 2010-2016. 
 • Một số  nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngoài việc giúp bảo vệ người mang thai khỏi bệnh cúm, việc tiêm vắc-xin cúm trong thời kỳ mang thai còn giúp bảo vệ em bé khỏi bệnh cúm trong vài tháng sau khi sinh, khi em bé còn quá nhỏ để được tiêm phòng. 
 • Vắc-xin cúm có thể cứu sống trẻ em. 
 • Một  nghiên cứu năm 2022 cho thấy tiêm phòng cúm làm giảm 75% nguy cơ trẻ em bị cúm nghiêm trọng đe dọa tính mạng. 
 • Một nghiên cứu năm 2020 phát hiện ra rằng trong mùa cúm 2018-2019, việc tiêm phòng cúm đã giảm 41% tỷ lệ nhập viện liên quan đến cúm và giảm một nửa số lần đến khoa cấp cứu liên quan đến cúm ở trẻ em (từ 6 tháng đến 17 tuổi). 
 • Một  nghiên cứu năm 2017  là nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này cho thấy tiêm phòng cúm có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong do cúm ở trẻ em. 
 • Việc tự tiêm phòng cũng có thể bảo vệ những người xung quanh bạn,  kể cả những người dễ mắc bệnh cúm nghiêm trọng, như trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, người lớn tuổi và những người mắc một số bệnh mãn tính. 

Mặc dù có nhiều lợi ích khi tiêm phòng cúm, nhưng chỉ có khoảng một nửa số người Mỹ được tiêm vắc xin cúm hàng năm. Trong một mùa cúm trung bình, cúm có thể gây ra hàng triệu ca bệnh, hàng trăm nghìn ca nhập viện và hàng chục nghìn ca tử vong. Nhiều người hơn có thể được bảo vệ khỏi bệnh cúm nếu có nhiều người hơn được chủng ngừa. 

Vắc-xin cúm có hiệu quả chống lại tất cả các loại vi-rút cúm và cảm lạnh không? 

Vắc-xin cúm theo mùa được thiết kế để bảo vệ chống nhiễm trùng và bệnh tật gây ra bởi vi-rút cúm mà nghiên cứu cho thấy sẽ phổ biến nhất trong mùa cúm sắp tới. Vắc-xin cúm không bảo vệ chống nhiễm trùng và bệnh do các loại vi-rút khác gây ra cũng có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm. Có nhiều loại vi-rút khác ngoài vi-rút cúm có thể dẫn đến bệnh giống cúm* (còn được gọi là bệnh giống cúm hoặc “ILI”) lây lan trong mùa cúm. Những loại vi-rút không phải cúm này bao gồm, nhưng không giới hạn ở những loại vi-rút sau: 

 • SARS-CoV-2 (vi-rút gây ra COVID-19), 
 • rhovirus (một trong những nguyên nhân gây ra “cảm lạnh thông thường”), và 
 • vi-rút hợp bào hô hấp (RSV), là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh hô hấp nghiêm trọng ở trẻ nhỏ và là nguyên nhân chính gây bệnh hô hấp nghiêm trọng ở người lớn từ 65 tuổi trở lên. 

Hiệu quả của vắc-xin cúm có khác nhau tùy theo loại hoặc loại phụ không? 

Đúng. Mức độ bảo vệ do vắc-xin cúm cung cấp có thể khác nhau tùy theo loại hoặc phân nhóm vi-rút cúm và theo vắc-xin, ngay cả khi vi-rút được sử dụng để tạo ra vắc-xin cúm tương tự (hoặc ‘phù hợp tốt’) với vi-rút cúm gây bệnh trong mùa đó. Kể từ năm 2009, các nghiên cứu của VE xem xét mức độ bảo vệ của vắc-xin cúm chống lại các bệnh do y tế điều trị đã gợi ý khả năng bảo vệ chống lại vi-rút cúm B hoặc cúm A(H1N1) tốt hơn so với vi-rút cúm A(H3N2). phân tích tổng hợp trong số 76 nghiên cứu VE đã công bố được thực hiện ở các quốc gia ở cả Bắc và Nam bán cầu sau đại dịch cúm 2009-2010 cho thấy vắc-xin cúm có hiệu quả tốt nhất đối với vi-rút pdm09 cúm A(H1N1), sau đó là vi-rút cúm B. Ngược lại, vắc-xin cúm ít hiệu quả nhất đối với vi-rút cúm A(H3N2). Qua tất cả các nghiên cứu được đưa vào phân tích tổng hợp, ước tính VE tổng hợp chống lại tất cả các loại vi-rút cúm ở Bắc bán cầu là 37%. Đối với vi-rút cúm A(H1N1)pdm09, ước tính VE gộp cho Bắc bán cầu là 56 phần trăm. Đối với vi-rút cúm A(H3N2), ước tính VE gộp cho Bắc bán cầu là 22 phần trăm. Và cuối cùng, đối với vi-rút cúm B, ước tính VE tổng hợp cho các nghiên cứu từ Bắc bán cầu là 42%. Tổng thể, 

Tại sao vắc-xin cúm thường kém hiệu quả hơn đối với vi-rút cúm A(H3N2)? 

Có một số lý do tại sao hiệu quả của vắc-xin cúm đối với vi-rút cúm A(H3N2) có thể thấp hơn so với các vi-rút cúm khác. 

 1. Mặc dù tất cả các loại vi-rút cúm đều trải qua những thay đổi di truyền thường xuyên theo thời gian, nhưng những thay đổi xảy ra ở vi-rút cúm A(H3N2) thường dẫn đến sự khác biệt giữa các thành phần vi-rút trong vắc-xin cúm và vi-rút cúm lưu hành (nghĩa là thay đổi kháng nguyên) so với vi-rút cúm. A(H1N1) và cúm B. Điều đó có nghĩa là giữa thời điểm vi-rút cúm được chọn để bắt đầu sản xuất vắc-xin và khi vắc-xin cúm được chuyển giao, vi-rút A(H3N2) có nhiều khả năng thay đổi hơn so với vi-rút cúm A(H1N1) hoặc cúm B theo những cách có thể ảnh hưởng đến mức độ hiệu quả của việc sử dụng vắc-xin. vắc-xin cúm hoạt động. 
 1. Sự phát triển của vi-rút trong trứng là một phần của quy trình sản xuất nhiều loại vắc-xin cúm theo mùa. Mặc dù tất cả các loại vi-rút cúm đều trải qua những thay đổi khi chúng phát triển trong trứng, nhưng những thay đổi ở vi-rút cúm A(H3N2) có xu hướng dẫn đến những thay đổi về kháng nguyên hơn  so với những thay đổi ở các loại vi-rút cúm khác. Cái gọi là “ những thay đổi thích nghi với trứng ” này có trong vi-rút vắc-xin được khuyến nghị sử dụng trong sản xuất vắc-xin và có thể làm giảm hiệu quả tiềm ẩn của chúng đối với vi-rút cúm đang lưu hành. Các công nghệ sản xuất vắc-xin khác, ví dụ sản xuất vắc-xin dựa trên tế bào  hoặc vắc-xin cúm tái tổ hợp , không sử dụng trứng trong sản xuất vắc-xin để tránh những thay đổi thích nghi của trứng đối với vi-rút được sử dụng để sản xuất vắc-xin. CDC cũng đang sử dụngkỹ thuật phân tử tiên tiến để cải thiện vắc-xin cúm. 

Vắc-xin cúm ở người lớn tuổi hiệu quả như thế nào? 

Trong nhiều nghiên cứu kể từ năm 2010, vắc-xin cúm liều tiêu chuẩn cung cấp một số biện pháp bảo vệ ở người lớn từ 65 tuổi trở lên khỏi bệnh cúm dẫn đến việc phải đi khám bác sĩ cũng như nhập viện liên quan đến cúm, nhưng khả năng bảo vệ không nhất quán ở nhóm tuổi này trong một số mùa cúm . Do đó, bắt đầu từ mùa cúm 2022-2023, CDC và Ủy ban Cố vấn về Thực hành Chủng ngừa (ACIP) ưu tiên khuyến nghị sử dụng vắc-xin cúm liều cao hơn và bổ trợ cho những người từ 65 tuổi trở lên.  Khuyến nghị này dựa trên việc xem xét các nghiên cứu hiện có cho thấy rằng, ở nhóm tuổi này, các loại vắc-xin này có khả năng hiệu quả hơn so với vắc-xin cúm không có tá dược ở liều tiêu chuẩn. Vì vi-rút cúm và hiệu quả của vắc-xin cúm có thể thay đổi từ mùa này sang mùa khác, nên không biết liệu trong bất kỳ mùa cúm cụ thể nào, liệu một trong những loại vắc-xin cúm được ưu tiên khuyên dùng này có luôn hiệu quả hơn ở những người từ 65 tuổi trở lên hay không. 

Nếu người lớn tuổi có phản ứng miễn dịch yếu hơn đối với việc tiêm phòng cúm, họ vẫn nên tiêm phòng? 

Có nhiều lý do tại sao những người trong độ tuổi này nên được chủng ngừa mỗi năm: 

 • Đầu tiên, những người từ 65 tuổi trở lên có nhiều nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng, phải nhập viện và tử vong do cúm. 
 • Thứ hai, trong khi hiệu quả của vắc-xin cúm có thể thấp hơn ở một số người lớn tuổi (đặc biệt là đối với vi-rút cúm A(H3N2), nhưng có những mùa mà lợi ích đáng kể có thể được quan sát thấy (điều này đặc biệt đúng đối với vi-rút cúm A(H1N1) và cúm B ). 
 • Thứ ba, tiêm phòng cúm đã được chứng minh trong một số nghiên cứu là làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tật ở những người đã tiêm phòng nhưng vẫn mắc bệnh. 
 • Vắc xin cúm có thể bảo vệ chống lại các hậu quả nghiêm trọng hơn như nhập viện và tử vong. Ví dụ,  một nghiên cứu kết luận rằng cứ 4.000 người được tiêm phòng cúm thì có một ca tử vong được ngăn ngừa. 
 • Thứ tư, ở người lớn từ 65 tuổi trở lên, việc nhập viện có thể đánh dấu sự khởi đầu của sự suy giảm đáng kể về sức khỏe tổng thể và khả năng vận động, có khả năng dẫn đến mất khả năng sống độc lập hoặc hoàn thành các hoạt động cơ bản của cuộc sống hàng ngày. Mặc dù sự bảo vệ mà người lớn tuổi có được từ việc tiêm phòng cúm có thể thay đổi đáng kể, nhưng việc tiêm phòng cúm hàng năm vẫn là biện pháp bảo vệ tốt nhất hiện có để chống lại bệnh cúm. 
 • Ngoài ra, những người từ 65 tuổi trở lên khác nhau về sức khỏe tổng thể, mức độ hoạt động và khả năng vận động cũng như hành vi tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nhóm này bao gồm những người khỏe mạnh, năng động và có hệ thống miễn dịch nhạy bén, cũng như những người mắc các bệnh lý nền có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và khả năng đáp ứng với vắc xin của cơ thể họ. Do đó, khi đánh giá lợi ích của việc tiêm phòng cúm, điều quan trọng là phải nhìn vào một bức tranh rộng hơn so với những gì một nghiên cứu có thể trình bày. 

Vắc-xin cúm ở trẻ em hiệu quả như thế nào? 

Người ta thấy rằng việc chủng ngừa cúm trong hầu hết các mùa mang lại mức độ bảo vệ chống lại bệnh cúm ở trẻ em tương tự như ở người lớn. ACIP khuyến nghị bất kỳ loại vắc-xin cúm nào được cấp phép, phù hợp với lứa tuổi cho trẻ em mà không ưu tiên loại vắc-xin cúm nào hơn loại vắc-xin cúm nào. Trong một số nghiên cứu, hiệu quả của vắc-xin cúm cao hơn ở những trẻ được tiêm  hai liều vắc-xin cúm trong mùa đầu tiên mà chúng được tiêm (theo khuyến cáo) so với những trẻ “được tiêm một phần” chỉ tiêm một liều vắc-xin cúm  . 

Ngoài việc ngăn ngừa bệnh tật, vắc-xin cúm có thể ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng ở trẻ em, ví dụ: 

 • Một nghiên cứu năm 2022 cho thấy việc tiêm phòng cúm làm giảm 75% nguy cơ mắc bệnh cúm nghiêm trọng đe dọa tính mạng ở trẻ em. 
 • Một nghiên cứu năm 2020 phát hiện ra rằng trong mùa cúm 2018-2019, việc tiêm phòng cúm đã giảm 41% tỷ lệ nhập viện liên quan đến cúm và giảm một nửa số lần đến khoa cấp cứu liên quan đến cúm ở trẻ em (từ 6 tháng đến 17 tuổi). 
 • Năm 2017, một nghiên cứu trên tạp chí  Nhi khoa là nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này cho thấy việc tiêm phòng cúm cũng làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong do cúm ở trẻ. Nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ bốn mùa cúm từ năm 2010 đến 2014, cho thấy việc tiêm phòng cúm giúp giảm một nửa (51%) nguy cơ tử vong do cúm ở trẻ em mắc các bệnh lý tiềm ẩn, có nguy cơ cao hơn và gần hai phần ba ( 65 phần trăm) trong số những đứa trẻ khỏe mạnh. 
 • Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy rằng vắc-xin cúm làm giảm 74% nguy cơ trẻ em phải nhập viện tại khoa chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ em (PICU) liên quan đến cúm trong mùa cúm từ năm 2010-2012. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *