CÁCH XỬ LÝ KHI CÔN TRÙNG BÒ VÀO TAI 

Nếu một con bọ mắc kẹt trong tai bạn hoặc tai của con bạn, đừng hoảng sợ. Có những bước đơn giản mà bạn có thể thực hiện để giải quyết vấn đề. 

Làm thế nào để bọ bò vào tai của bạn?  

Bất chấp các rào cản như ráy tai và nhiều vòng xoắn bên trong tai, tai của bạn về cơ bản vẫn là một lỗ hở ở một bên đầu. Điều này có nghĩa là bất kỳ đồ vật nào đủ nhỏ để nhét đều có thể lọt vào lỗ hổng này.  

Thật không may, rất nhiều côn trùng đủ nhỏ để nhét vào bên trong tai của bạn. Chúng có thể bay vào khi bạn ở bên ngoài đặc biệt là ở những khu vực có nhiều côn trùng bay hoặc nếu bạn đang đứng trong một bầy đàn. Chúng thậm chí có thể chui vào tai bạn khi bạn đang ngủ.  

Một số loài côn trùng có nhiều vấn đề hơn những loài khác khi chúng ở trong tai bạn. Ví dụ: côn trùng vừa có thể chui vào tai bạn vừa gây ra phản ứng dị ứng bao gồm:  

 • Kiến lửa  
 • bọ chét 
 • con muỗi 
 • muỗi vằn 

Cũng đã có báo cáo về trường hợp rệp và ráy tai mắc kẹt trong tai của mọi người.  

Một khi họ vào, họ có thể nhanh chóng chết. Trong trường hợp này, cơ thể của họ có thể là một chất kích thích hoặc cản trở. Những con côn trùng sống sót có thể sẽ di chuyển xung quanh để tìm kiếm thức ăn và lối thoát. 

Làm thế nào để biết nếu có một con bọ trong tai của bạn 

Thật khó để biết liệu các vấn đề về tai của bạn là do côn trùng hay một loại chất kích thích nào khác gây ra. Các loại vật thể nhỏ khác nhau, như đá và hạt, cũng có thể mắc vào tai bạn .  

Nếu không chắc tai mình có vấn đề gì, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Nhân viên y tế có thể sử dụng một ống soi đặc biệt để nhìn vào bên trong tai của bạn. Họ có thể nhìn thấy côn trùng, vật thể thực tế hoặc dấu hiệu của một vấn đề khác.  

Nếu không, côn trùng sống có thể gây ra các triệu chứng thực sự giống như một con bọ trong tai. Bạn có thể cảm thấy nó di chuyển xung quanh hoặc nghe thấy tiếng vo ve độc đáo. 

Các triệu chứng lỗi tai là gì?  

Các triệu chứng chính xác mà bạn gặp phải do một con bọ trong tai phụ thuộc vào loại bọ và liệu nó có còn sống hay không.  

Bọ chết sẽ không gây khó chịu như bọ còn sống, nhưng chúng có thể chích hoặc cắn bạn trước khi chết. Điều này có thể dẫn đến kích ứng tạm thời. Xác của con bọ cũng có thể bóp nghẹt thính giác của bạn cho đến khi nó biến mất.  

Những con bọ còn sống thường cố chui ra khỏi tai bạn. Chúng có thể đang bay hoặc bò quanh tai bạn hoặc vo ve ở một khu vực cụ thể. Bạn có thể cảm nhận được cảm giác chúng di chuyển xung quanh hoặc rung cánh.  

Một số con bọ sẽ chích hoặc cắn bạn khi chúng cố thoát ra ngoài. Kết quả của những tương tác này phụ thuộc vào loài. Nói chung, vết cắn và vết đốt có thể gây đau và ngứa.  

Bạn nên hết sức thận trọng nếu bị dị ứng với bất kỳ loại côn trùng nào cắn hoặc đốt, đặc biệt nếu bạn không biết loại bọ nào ở trong tai mình.  

Các triệu chứng khác của vấn đề về tai bọ bao gồm ù tai và đau tai. Ù tai xảy ra khi có âm thanh trong tai bạn mà không ai khác có thể nghe thấy.  

Làm thế nào để loại bỏ côn trùng từ tai của bạn 

Dù bạn có tin hay không thì việc loại bỏ bọ khỏi tai là điều bạn có thể làm tại nhà.  

Đầu tiên, hãy thử quay và lắc đầu. Nếu con bọ ở trong tai của con bạn, bạn nên ôm đầu chúng vào tay, nghiêng nó sang một bên và lắc nhẹ. Côn trùng có thể bay hoặc bò ra ngoài do những chuyển động này. Đừng đánh vào đầu hoặc tai của con bạn.  

Nếu nó không ra và vẫn còn sống, bạn nên đổ một lượng rất nhỏ dầu em bé hoặc dầu thực vật vào ống tai. Điều này sẽ giết chết côn trùng và làm cho nó dễ dàng hơn để loại bỏ.  

Sau khi xác chết, bạn nên dội một ít nước ấm vào lỗ tai để rửa sạch xác. Bạn có thể sử dụng ống tiêm dạng bầu, giống như loại có trong bộ dụng cụ lấy ráy tai, để giúp bạn loại bỏ ráy tai. Một số lỗi cần phải xả nhiều lần để lấy chúng ra khỏi tai bạn. 

Những điều cần tránh khi có bọ trong tai bạn 

Có một số điều bạn không bao giờ nên làm khi nghĩ rằng có bọ trong tai. Điêu nay bao gôm: 

 • Vội vã, hoảng loạn. Có thể rất đáng sợ và bối rối, đặc biệt là đối với trẻ em, khi thấy một con côn trùng di chuyển bên trong cơ thể bạn. Nhưng có rất nhiều cách để quản lý tình hình. Hoảng loạn sẽ chỉ làm cho mỗi bước khó khăn hơn.  
 • Sử dụng tăm bông. Không bao giờ sử dụng tăm bông hoặc loại đầu dò tương tự. Những thứ này có thể đẩy côn trùng vào sâu hơn trong tai của bạn, điều này sẽ khiến bạn khó thoát ra sau đó. Hoặc, bạn có thể làm hỏng tai giữa và màng nhĩ.  
 • Sử dụng nước khi bạn không chắc đó là côn trùng. Đổ nước vào tai có thể nguy hiểm nếu dị vật bị mắc kẹt là đậu hoặc hạt. Nước có thể khiến nó sưng lên bên trong tai bạn.  
 • Phớt lờ vấn đề. Đừng chờ đợi với hy vọng rằng côn trùng sẽ tự thoát ra. Côn trùng có thể nguy hiểm hơn bạn nghĩ. 

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?  

Không phải lúc nào bạn cũng cần được chăm sóc y tế khi có bọ trong tai. Nhưng có một số tình huống khi bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Điều này bao gồm khi:  

 • Bạn hoặc con bạn quá khó chịu để tự mình giải quyết vấn đề — con bạn sẽ cần nằm yên trong khi bạn khám tai cho chúng và điều này có thể khó khăn nếu chúng quá căng thẳng 
 • Bạn hoặc con bạn có tiền sử thường xuyên bị các vấn đề về tai — bạn có thể làm cho những vấn đề này trở nên tồi tệ hơn bằng cách cố gắng tự mình loại bỏ con côn trùng 
 • Bạn hoặc con bạn có ống trong tai 
 • Bạn đã thử lắc và rửa tai nhưng côn trùng vẫn không chui ra một số côn trùng cần được lấy ra bằng kẹp và việc này chỉ nên được thực hiện bởi chuyên gia y tế 
 • Chỉ có những mẩu nhỏ của côn trùng thoát ra khi bạn cố gắng loại bỏ 
 • Có dấu hiệu nhiễm trùng tai như sốt, có mùi hôi hoặc dịch trong tai 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *