ĐẦU GỐI  KÊU LẠO XẠO HOẶC KÊU RĂNG RẮC – NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU 

Rất nhiều người có đầu gối phát ra tiếng lạo xạo, lạo xạo hoặc phát ra tiếng kêu răng rắc khi gập đầu gối. Các bác sĩ gọi tiếng ồn này là ‘crepitus’ và nó thường nghe giống như tiếng cơm giòn. Điều này không nhất thiết có nghĩa là bạn bị viêm khớp ở đầu gối. Cách các bác sĩ xác định xem tiếng crepitus có phải là điều đáng lo ngại hay không là tìm hiểu xem có thêm bất kỳ vấn đề nào như đau, cứng khớp và tất nhiên là chức năng khớp (cách hoạt động của khớp).

Khi bạn không cần phải lo lắng 

  • Nếu bạn chỉ thỉnh thoảng nghe thấy hoặc cảm thấy có tiếng lạo xạo, tiếng lạo xạo, tiếng rắc và tiếng bốp – thì bạn không cần phải lo lắng.
  • Ngay cả khi bạn nghe thấy hoặc cảm thấy đầu gối thường xuyên kêu lạo xạo – miễn là bạn không bị đau , cứng khớp  hay sưng tấy và có thể đi lại, chạy và lên xuống cầu thang bình thường thì bạn không cần phải lo lắng.

Khi bạn thực sự cần phải lo lắng 

Nếu bạn có tiếng lạo xạo/tiếng rắc/tiếng rít dai dẳng (tức là lúc nào cũng có) và bạn có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây, thì bạn phải đến gặp bác sĩ.

  • Đau khớp
  • Cứng khớp
  • Sưng khớp (xem hình, đầu gối có mũi tên bị sưng)
  • Khó khăn khi đi bộ, chạy, lên xuống cầu thang hoặc nếu đầu gối của bạn ‘nhường đường’/cảm thấy không ổn định.

Nhưng thậm chí sau đó, bạn có thể không phải do viêm khớp. Đó có thể là những tình trạng khác như Hội chứng đau xương bánh chè (thường được gọi là Chondromalacia patella) – một tình trạng ít nghiêm trọng và đáng lo ngại hơn. Hãy đến gặp bác sĩ để có ý kiến tốt hơn và chuyên môn hơn về những gì đang xảy ra.

Tại sao chúng giòn hoặc nứt? 

Có rất nhiều lý do khiến đầu gối kêu lạo xạo hoặc kêu răng rắc khi bạn chà xát chúng. Ví dụ, với các hoạt động lặp đi lặp lại như chạy, các vết thô ráp phát triển trên sụn ở phía sau đầu gối và điều này có thể tạo ra âm thanh lạo xạo hoặc mài mòn mà không gây đau khi gập đầu gối.

Cách phòng ngừa đau đầu gối/viêm khớp 

Tập thể dục thường xuyên là chìa khóa để đảm bảo đầu gối của bạn có sức mạnh. Không có nó, cơ bắp của bạn yếu đi, khiến các khớp không được hỗ trợ nhiều và khiến cơ, xương, gân, dây chằng và khớp dễ bị lệch, chấn thương và cuối cùng là loại viêm khớp mòn gọi là viêm xương khớp. Chấn thương đầu gối có thể tăng gấp đôi nguy cơ phát triển bệnh viêm xương khớp.

Cách tốt nhất của bạn là chọn bài tập có nguy cơ chấn thương đầu gối thấp. Tập thể dục vừa phải hàng ngày sẽ tốt hơn cho khớp của bạn hơn là tập thể dục gắng sức thường xuyên. Tập trung vào các hoạt động tác động thấp giúp xây dựng sức chịu đựng, sức mạnh và tính linh hoạt, chẳng hạn như yoga, đi bộ, đạp xe, bơi lội và nâng tạ. Những loại bài tập này có thể giúp tăng cường tuần hoàn, cải thiện phạm vi chuyển động của bạn và xây dựng các cơ bao quanh khớp gối.

Một nghiên cứu đã tiết lộ rằng sự gia tăng tương đối nhỏ về sức mạnh của cơ tứ đầu (20%–25%) có thể dẫn đến giảm 20%–30% nguy cơ phát triển bệnh viêm xương khớp đầu gối. Hãy đặt mục tiêu tập thể dục tối thiểu 30 phút vào hầu hết các ngày trong tuần.

 

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *