BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM  

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào dọc theo cột sống, nhưng thường xảy ra nhất ở vùng lưng dưới. Nó đôi khi được gọi là đĩa đệm phồng lên, nhô ra hoặc bị vỡ. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau lưng dưới, cũng như đau chân hoặc đau thần kinh tọa.
Khoảng 60 đến 80% mọi người sẽ bị đau thắt lưng vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Một số người trong số này sẽ bị đau thắt lưng và đau chân do thoát vị đĩa đệm.
Mặc dù thoát vị đĩa đệm có thể rất đau đớn nhưng hầu hết mọi người đều cảm thấy tốt hơn nhiều chỉ sau vài tuần hoặc vài tháng điều trị không phẫu thuật.
Giải phẫu học 
Cột sống của bạn được tạo thành từ 24 xương, được gọi là đốt sống, được xếp chồng lên nhau. Những xương này kết nối với nhau để tạo ra một ống bảo vệ tủy sống.
Năm đốt sống tạo nên lưng dưới. Khu vực này được gọi là cột sống thắt lưng của bạn
Các bộ phận của cột sống thắt lưng (dưới).
Các phần khác của cột sống của bạn bao gồm: 
Tủy sống và dây thần kinh. Những dây cáp điện này đi qua ống sống mang theo thông điệp giữa não và cơ bắp của bạn. Rễ thần kinh phân nhánh từ tủy sống qua các lỗ trên đốt sống gọi là lỗ.
Đĩa đệm. Ở giữa các đốt sống của bạn là các đĩa đệm linh hoạt. Những chiếc đĩa này phẳng và tròn, dày khoảng nửa inch.
Đĩa đệm hoạt động như bộ giảm xóc khi bạn đi bộ hoặc chạy. Chúng được tạo thành từ hai thành phần:
Vòng xơ. Đây là vòng ngoài dẻo dai, linh hoạt của đĩa.
Hạt nhân nhầy. Đây là phần trung tâm mềm như thạch của đĩa.
Đĩa đệm khỏe mạnh
Đĩa đệm khỏe mạnh (mặt cắt ngang).
Đĩa đệm bắt đầu thoát vị khi nhân giống như thạch của nó đẩy vào vòng ngoài do hao mòn hoặc chấn thương bất ngờ. Áp lực này lên vòng ngoài có thể gây đau lưng dưới .
Thoát vị đĩa đệm 
Trong thoát vị đĩa đệm, phần trung tâm mềm như thạch của đĩa đệm có thể đẩy hết vòng ngoài. (Hiển thị các mặt bên và mặt cắt ngang.)
Nếu áp suất tiếp tục, nhân giống như thạch có thể đẩy hết vòng ngoài của đĩa hoặc làm cho vòng phình ra. Điều này gây áp lực lên tủy sống và các rễ thần kinh gần đó. Đây không chỉ là sự nén cơ học (ép) các dây thần kinh mà vật liệu đĩa đệm còn giải phóng các chất kích thích hóa học góp phần gây viêm dây thần kinh. Khi rễ thần kinh bị kích thích, bạn có thể bị đau, tê và yếu ở một hoặc cả hai chân, tình trạng này gọi là đau thần kinh tọa .
Tiêm cột sống
Hội chứng Equina Cauda
Gây ra
Thoát vị đĩa đệm thường là kết quả của sự hao mòn tự nhiên, liên quan đến tuổi tác ở cột sống. Quá trình này được gọi là thoái hóa đĩa đệm.
Ở trẻ em và thanh niên, đĩa đệm có hàm lượng nước cao. Khi con người già đi, lượng nước trong đĩa đệm giảm đi và đĩa đệm trở nên kém linh hoạt hơn. Các đĩa đệm bắt đầu co lại và khoảng cách giữa các đốt sống ngày càng hẹp lại. Quá trình lão hóa bình thường này khiến đĩa đệm dễ bị thoát vị hơn.
Một sự kiện chấn thương, chẳng hạn như té ngã, cũng có thể gây ra thoát vị đĩa đệm.
Các yếu tố rủi ro 
Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm. Bao gồm các:
Giới tính. Nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 50 có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao nhất.
Nâng không đúng cách. Việc sử dụng cơ lưng thay vì chân để nâng vật nặng có thể gây thoát vị đĩa đệm. Xoay người trong khi nâng cũng có thể khiến lưng bạn dễ bị tổn thương. Nâng bằng chân chứ không phải bằng lưng có thể bảo vệ cột sống của bạn.
Cân nặng. Thừa cân sẽ gây thêm căng thẳng cho các đĩa đệm ở lưng dưới của bạn.
Các hoạt động lặp đi lặp lại làm căng cột sống của bạn. Nhiều công việc đòi hỏi thể chất. Một số yêu cầu nâng, kéo, uốn hoặc xoắn liên tục. Sử dụng các kỹ thuật nâng và di chuyển an toàn có thể giúp bảo vệ lưng của bạn.
Lái xe thường xuyên. Ngồi một chỗ trong thời gian dài cộng với sự rung động từ động cơ ô tô có thể gây áp lực lên cột sống và đĩa đệm của bạn.
Lối sống ít vận động (không năng động). Tập thể dục thường xuyên rất quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiều tình trạng bệnh lý, bao gồm cả thoát vị đĩa đệm.
Hút thuốc. Người ta tin rằng hút thuốc làm giảm lượng oxy cung cấp cho đĩa đệm và gây thoái hóa nhanh hơn.
Triệu chứng 
Trong hầu hết các trường hợp, đau thắt lưng là triệu chứng đầu tiên của thoát vị đĩa đệm. Cơn đau này có thể kéo dài vài ngày, sau đó thuyên giảm. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:
Đau thân kinh toạ. Đây là một cơn đau nhói, thường xuyên kéo dài từ mông xuống phía sau một chân. Nguyên nhân là do áp lực lên dây thần kinh cột sống.
Tê hoặc cảm giác ngứa ran ở chân và/hoặc bàn chân
Điểm yếu ở chân và/hoặc bàn chân
Mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột. Điều này cực kỳ hiếm gặp và có thể chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng hơn gọi là hội chứng đuôi ngựa. Tình trạng này xảy ra do rễ thần kinh cột sống bị chèn ép. Nó  đòi hỏi sự chăm sóc y tế ngay lập tức .Lên đầu
Khám bác sĩ 
Bệnh sử và khám thực thể 
Sau khi thảo luận về các triệu chứng và tiền sử bệnh của bạn, bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe. Bài kiểm tra có thể bao gồm các bài kiểm tra sau:
Kiểm tra thần kinh. Khám thần kinh sẽ giúp bác sĩ xác định xem bạn có bị yếu cơ hoặc mất cảm giác (cảm giác) hay không. Trong quá trình khám, bác sĩ sẽ:
Kiểm tra sức mạnh cơ bắp ở chân dưới bằng cách đánh giá cách bạn đi bằng cả gót chân và ngón chân. Sức mạnh cơ bắp ở các bộ phận khác trên cơ thể bạn cũng có thể được kiểm tra.
Phát hiện tình trạng mất cảm giác bằng cách kiểm tra xem bạn có cảm nhận được sự chạm nhẹ vào chân và bàn chân hay không.
Kiểm tra phản xạ của bạn ở đầu gối và mắt cá chân. Đôi khi chúng có thể không xuất hiện nếu rễ thần kinh bị chèn ép ở cột sống.
Bài kiểm tra nâng chân thẳng (SLR). Đây là một xét nghiệm chuyên biệt để dự đoán xem có thoát vị đĩa đệm hay không, đặc biệt ở những bệnh nhân trẻ tuổi. Trong quá trình kiểm tra, bạn nằm ngửa và bác sĩ cẩn thận nhấc chân bị ảnh hưởng của bạn lên. Đầu gối của bạn vẫn thẳng. Nếu bạn cảm thấy đau ở chân và dưới đầu gối, đó là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy bạn bị thoát vị đĩa đệm.
Quét hình ảnh cộng hưởng từ (MRI). Quét MRI cung cấp hình ảnh rõ ràng về các mô mềm của cơ thể, bao gồm cả đĩa đệm. Bác sĩ có thể yêu cầu chụp MRI để giúp xác nhận chẩn đoán và tìm hiểu thêm về dây thần kinh cột sống nào bị ảnh hưởng.
Nếu bạn không thể chịu đựng được việc chụp MRI, thay vào đó, bạn có thể yêu cầu chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp CT tủy.
MRI thoát vị đĩa đệm
Chụp MRI cho thấy thoát vị đĩa đệm ở lưng dưới (mũi tên). Đĩa đệm phình ra về phía ống sống, gây áp lực lên tủy sống và rễ thần kinh.
Điều trị 
Đối với hầu hết bệnh nhân, thoát vị đĩa đệm thắt lưng sẽ dần dần cải thiện trong khoảng thời gian vài ngày đến vài tuần. Thông thường, hầu hết bệnh nhân sẽ hết triệu chứng sau 3 đến 4 tháng. Tuy nhiên, một số bệnh nhân gặp phải những cơn đau trong quá trình hồi phục.
Điều trị không phẫu thuật 
Điều trị ban đầu cho thoát vị đĩa đệm thường là không phẫu thuật.
Điều trị không phẫu thuật có thể bao gồm:
Nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi tại giường từ 1 đến 2 ngày thường sẽ giúp giảm đau lưng và chân. Tuy nhiên, đừng rời xa đôi chân của bạn lâu hơn. Khi bạn tiếp tục hoạt động, hãy thử làm như sau:
Hãy nghỉ ngơi suốt cả ngày, nhưng tránh ngồi trong thời gian dài.
Thực hiện mọi hoạt động thể chất của bạn chậm lại và có kiểm soát (ổn định), đặc biệt là cúi người về phía trước và nâng tạ.
Thay đổi hoạt động hàng ngày của bạn để tránh những cử động có thể gây đau thêm.
Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) . Thuốc chống viêm như ibuprofen hoặc naproxen có thể giúp giảm đau.
Vật lý trị liệu. Các bài tập cụ thể sẽ giúp tăng cường cơ lưng dưới và cơ bụng.
Tiêm steroid ngoài màng cứng. Tiêm một loại thuốc giống cortisone vào khoảng trống xung quanh dây thần kinh có thể giúp giảm đau ngắn hạn bằng cách giảm viêm.
Có bằng chứng rõ ràng rằng tiêm ngoài màng cứng có thể giảm đau thành công ở nhiều bệnh nhân không được chăm sóc không phẫu thuật khác trong 6 tuần trở lên.
Có một số dữ liệu cho thấy rằng tiêm steroid ngoài màng cứng trong vòng 3 tháng sau phẫu thuật có thể làm tăng nhẹ nguy cơ nhiễm trùng. Thảo luận những rủi ro này với bác sĩ phẫu thuật của bạn.
Điều quan trọng cần lưu ý là những phương pháp điều trị không phẫu thuật này không chữa lành được chứng thoát vị đĩa đệm. Đúng hơn, chúng có thể giúp giảm các triệu chứng của bạn trong khi cơ thể bạn hoạt động để chữa lành đĩa đệm. Trong nhiều trường hợp, thoát vị đĩa đệm tự nhiên tiêu biến theo thời gian và được cơ thể tái hấp thu.
Điều trị phẫu thuật 
Chỉ một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thắt lưng phải phẫu thuật. Phẫu thuật cột sống thường chỉ được khuyến nghị sau một thời gian điều trị không phẫu thuật không làm giảm các triệu chứng đau hoặc đối với những bệnh nhân đang gặp phải các triệu chứng sau:
Yếu cơ
Khó đi lại
Mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột
Phẫu thuật vi phẫu. Thủ tục phổ biến nhất được sử dụng để điều trị thoát vị đĩa đệm đơn lẻ là phẫu thuật cắt bỏ vi đĩa đệm. Thủ tục này được thực hiện thông qua một vết mổ nhỏ ở mức độ thoát vị đĩa đệm và thường liên quan đến việc sử dụng kính hiển vi.
Phần thoát vị của đĩa đệm được loại bỏ cùng với bất kỳ mảnh vỡ nào đang gây áp lực lên dây thần kinh cột sống.
Phẫu thuật cắt đĩa đệm nội soi. Một lựa chọn phẫu thuật mới hơn để điều trị thoát vị đĩa đệm đơn lẻ là phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm nội soi . Thủ tục xâm lấn tối thiểu này bao gồm việc sử dụng máy nội soi, một ống mỏng có gắn camera, cho phép bác sĩ phẫu thuật hình dung và tiếp cận khu vực bị ảnh hưởng. Cách tiếp cận này tương tự như phương pháp nội soi khớp  thường được sử dụng trong phẫu thuật đầu gối, hông và vai.
Lợi ích tiềm năng của phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm nội soi bao gồm:
Vết mổ nhỏ hơn
Giảm sẹo
Thời gian phục hồi ngắn hơn
Có thể cần phải thực hiện phẫu thuật mở với vết mổ lớn hơn nếu có thoát vị đĩa đệm ở nhiều cấp độ.
Phục hồi chức năng. Bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu có thể đề xuất một chương trình đi bộ đơn giản (chẳng hạn như 30 phút mỗi ngày), cùng với các bài tập cụ thể để giúp phục hồi sức mạnh và tính linh hoạt cho lưng và chân của bạn.
Để giảm nguy cơ thoát vị tái phát, bạn có thể bị cấm cúi, nâng và vặn trong vài tuần đầu sau phẫu thuật.
Cân nhắc
Với cả phương pháp điều trị bằng phẫu thuật và không phẫu thuật, khả năng thoát vị đĩa đệm trở lại trong đời của bạn lên tới 20 đến 25%.
Nguy cơ của việc điều trị không phẫu thuật là các triệu chứng của bạn có thể mất nhiều thời gian mới biến mất. Những bệnh nhân cố gắng điều trị không phẫu thuật quá lâu trước khi quyết định phẫu thuật có thể ít cải thiện được cơn đau và chức năng hơn so với những người chọn phẫu thuật sớm hơn. Các nghiên cứu cho thấy rằng vào khoảng 9 đến 12 tháng, kết quả (kết quả) phẫu thuật không có lợi như khi bạn phẫu thuật trước 9 tháng. Bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về việc bạn nên thử các biện pháp không phẫu thuật trong bao lâu trước khi cân nhắc phẫu thuật.
Rủi ro phẫu thuật . Có những rủi ro nhỏ liên quan đến mọi thủ tục phẫu thuật. Chúng bao gồm chảy máu, nhiễm trùng và phản ứng với thuốc mê.
Các biến chứng cụ thể do phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bao gồm:
Chấn thương thần kinh
Sự nhiễm trùng
Rách túi bao phủ các dây thần kinh (được gọi là rách màng cứng)
Khối máu tụ (tụ máu bên ngoài mạch máu) gây chèn ép dây thần kinh
Thoát vị đĩa đệm tái phát (thoát vị đĩa đệm nhiều lần)
Cần phẫu thuật thêm
Kết quả 
Nhìn chung, kết quả của phẫu thuật cắt bỏ vi đĩa đệm nói chung là rất tốt. Bệnh nhân có xu hướng thấy tình trạng đau chân được cải thiện nhiều hơn là đau lưng. Hầu hết bệnh nhân có thể tiếp tục hoạt động bình thường sau một thời gian hồi phục sau phẫu thuật. Thông thường, triệu chứng đầu tiên cần cải thiện là đau, tiếp theo là sức mạnh tổng thể của chân và sau đó là cảm giác.
Mặc dù kết quả ban đầu của phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm nội soi rất hứa hẹn nhưng các bác sĩ phẫu thuật cột sống sẽ tiếp tục phát triển kỹ thuật này. Kết quả lâu dài và hiệu quả của phẫu thuật cắt đĩa đệm nội soi so với mổ mở vẫn đang được nghiên cứu.
Trong những năm gần đây, đã có nhiều nghiên cứu sâu rộng về điều trị thoát vị đĩa đệm. Bác sĩ sẽ có thể trao đổi với bạn về những ưu điểm và nhược điểm của cả phương pháp điều trị phẫu thuật và không phẫu thuật.

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *