CÓ THẬT SỰ CẦN KEM CHỐNG NẮNG MỖI NGÀY?

Vào những ngày trời se lạnh và không có nắng — có thể bỏ qua kem chống nắng không? Thế còn những ngày nhiều mây, mát mẻ hơn? Các chuyên gia đã chia sẻ lý do tại sao kem chống nắng luôn cần thiết và làm sáng tỏ những lầm tưởng cũng như thắc mắc phổ biến về việc sử dụng hàng ngày.

Có nên bôi kem chống nắng mỗi ngày? Như vậy có quá nhiều không?
Thoa kem chống nắng lên những vùng tiếp xúc với ánh nắng hàng ngày, điều đó là cần thiết – không quá mức. Jessica “Nikki” Dietert, một bác sĩ da liễu cho biết: “Tia UV của mặt trời rất mạnh và chỉ cần 15 phút tiếp xúc bên ngoài là đủ để gây tổn thương và có khả năng gây ung thư da lâu dài”.

Bạn không chỉ đơn giản là tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bên ngoài. Một nghiên cứu cũ hơn từ năm 2010 cho thấy ung thư da thường xảy ra ở bên trái ở nam giới. Bên này là bên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khi lái xe. Một nghiên cứu năm 2016 chỉ ra rằng kính chắn gió đã chặn khoảng 96% tia UVA. Tuy nhiên, một số cửa sổ bên chỉ có thể chặn 44%.

Dietert cho biết bệnh ung thư do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể nguy hiểm và gây tử vong nếu không được điều trị. Nhưng phòng ngừa là liều thuốc tốt nhất. Nên bôi kem chống nắng lên mặt, cổ, ngực, tai, tay và cánh tay hàng ngày để ngăn ngừa tác hại lâu dài từ ánh nắng mặt trời. Các chuyên gia đều đồng ý và khuyên bạn nên thoa kem chống nắng mỗi sáng như một phần của quy trình chăm sóc da hằng ngày.

Tìm kem chống nắng phù hợp
Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) khuyên bạn nên tìm loại kem chống nắng:

  • SPF 30+
  • Phổ rộng, bảo vệ khỏi tia UVA và UVB
  • Chống nước

Dietert giải thích có hai loại kem chống nắng chính: hóa học (lọc tia UV) và vật lý (dựa trên khoáng chất, giúp ngăn chặn tia UV).

Dietert nói: “Kem chống nắng vật lý thường bảo vệ làn da của bạn khỏi phổ tia UV rộng hơn. “Vì lý do này, việc tìm kiếm một loại kem chống nắng có thành phần khoáng chất là lý tưởng nhất.” Dietert cho biết thêm rằng những loại kem chống nắng gốc khoáng này có thể đặc biệt hữu ích cho những người có làn da dễ bị mụn trứng cá hoặc nhạy cảm. Bởi vì loại kem chống nắng này ít có khả năng gây kích ứng và dị ứng da.

Kẽm oxit và titan dioxide là hai thành phần phổ biến trong kem chống nắng vật lý. Dietert khuyến nghị những người có làn da dễ bị mụn trứng cá nên tìm loại kem chống nắng có chứa niacinamide và tránh những loại có gốc dầu vì có thể làm tình trạng thêm trầm trọng.

Lợi ích của kem chống nắng
Bảo vệ chống lại ung thư da là lý do nổi bật thường được đề cập để thoa kem chống nắng hàng ngày – và là lý do chính đáng. Một bài đánh giá năm 2020 cho thấy kem chống nắng làm giảm nguy cơ ung thư da u.

Nhưng bài đánh giá cũng chỉ ra những lợi ích khác, bao gồm:

  • làm chậm các dấu hiệu lão hóa, như nếp nhăn
  • làm mờ sẹo
  • ngăn ngừa da xỉn màu
  • bảo vệ da khỏi ánh sáng xanh

Một bài báo cáo năm 2020 đã chỉ ra nếp nhăn là một dấu hiệu có thể hạn chế được nhờ việc sử dụng kem chống nắng thường xuyên. Gần đây, mọi người ngày càng quan tâm hơn đến ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như máy tính bảng và iPhone. Nghiên cứu từ năm 2022 cho thấy rằng kem chống nắng phổ rộng có chứa phenylene bis diphenyltriazine với SPF 50+ có thể bảo vệ chống lại tổn thương tế bào do ánh sáng xanh và một nghiên cứu khác từ năm 2022 nói rằng ánh sáng xanh chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tia UV của chúng ta, khoảng 2 đến 5 phần trăm. Ilyas, đồng thời là Giám đốc điều hành và Người sáng lập của AmberNoon, cho biết: “Mặc dù tác động của tổn thương DNA lên tế bào của chúng ta đã được ghi nhận rõ ràng, nhưng hơn một nửa quang phổ ánh sáng phát ra từ mặt trời là ánh sáng nhìn thấy được”.

Những khuyến cáo về kem chống nắng có thay đổi không nếu bạn có làn da sẫm màu hơn?
Quan niệm sai lầm rằng người da màu không cần kem chống nắng đang gây tổn hại. Một nghiên cứu năm 2016 chỉ ra rằng tỷ lệ tử vong do ung thư da cao hơn ở người da màu và tiếp xúc với tia cực tím là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư da. Các tác giả cho rằng nguyên nhân là do thiếu giáo dục về nguy cơ tổn hại do ánh nắng mặt trời ở những nhóm dân cư này.

Dietert đồng ý, khuyên mọi người nên thoa kem chống nắng hàng ngày, bất kể màu da. Dietert nói: “Tông màu da sáng hơn có nguy cơ mắc bệnh ung thư da cao hơn”. “Tuy nhiên, nếu tiếp xúc đủ với tia cực tím, mọi loại da đều có thể bị ung thư da.” Dietert cho biết thêm rằng việc tiếp xúc với tia cực tím cũng có thể dẫn đến lão hóa ở tất cả các nhóm dân cư.

Kem chống nắng có thể gây ra tình trạng thiếu vitamin D?
Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời giúp mọi người có được Vitamin D, rất cần thiết cho sự hình thành xương.

Nhưng ưu điểm của việc bôi kem chống nắng nhiều hơn những nhược điểm. Chacon nói: “Quá nhiều tia UV có thể gây tổn thương da bằng cách đốt cháy da và cuối cùng khiến da mất đi độ đàn hồi, dẫn đến lão hóa sớm”.

Một bài báo năm 2019 chỉ ra rằng không có đủ dữ liệu chứng minh cho tuyên bố rằng kem chống nắng khiến một người bị thiếu Vitamin D. Nếu bạn là người lo lắng về vấn đề thiếu vitamin D sẵn có thì có nhiều lựa chọn để bổ sung mà không khiến làn da của bạn gặp nguy hiểm. Sau khi trao đổi với bác sĩ, bạn có thể chọn các loại thuốc bổ sung Vitamin D không kê đơn. Bạn cũng có thể tăng lượng hấp thụ tự nhiên thông qua thực phẩm, như cá hồi và lòng đỏ trứng.

Những cách khác để bảo vệ da
SPF rất quan trọng nhưng các chuyên gia cho rằng tốt nhất bạn nên chống nắng thông qua nhiều lớp bảo vệ khác nhau.

Dietert khuyên bạn nên đội mũ rộng vành và mặc quần áo chống nắng hoặc quần áo “UPF” có chỉ số UPF từ 50+. Nhưng một lần nữa, những biện pháp này chỉ mang tính chất bổ sung và không phủ nhận đượcsự cần thiết của kem chống nắng. Dietert nói: “Kem chống nắng vẫn rất quan trọng, ngay cả khi mặc quần áo UPF, để sàng lọc tia UV phản chiếu trên các bề mặt như nước hoặc bê tông”.

Ngoài việc thoa lại kem chống nắng sau mỗi hai giờ, AAD cũng khuyến nghị:

  • tránh tắm nắng kéo dài
  • tìm bóng mát
  • đặc biệt chú ý trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, khi tia nắng mặt trời mạnh nhất

Tóm lại

Việc thoa kem chống nắng mỗi ngày là điều cần thiết.

Ánh nắng mặt trời vẫn có thể gây tổn hại cho da khi trời nhiều mây và không phân biệt màu da. Nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời qua cửa sổ ô tô cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.

Hãy tìm loại kem có chỉ số SPF từ 30+ và thoa lại sau mỗi hai giờ nếu bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Các chuyên gia cho biết kem chống nắng vật lý là lý tưởng vì nó bảo vệ chống lại quang phổ rộng hơn và những người bị mụn trứng cá nên tránh các sản phẩm gốc dầu.

Các lớp bảo vệ khác, chẳng hạn như quần áo UPF, cũng có thể bảo vệ khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, nhưng chúng không thay thế được việc bôi kem chống nắng hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *